วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

TMA จัดเวทีความคิด เปิดมุมมอง-แนวคิด การทำงานประสบผลสำเร็จ

TMA จัดเวทีความคิด เชิญปลัดหญิงคนแรกของบัวแก้วมาเผยมุมมอง และแนวคิดในการทำงานจนประสบความสำเร็จ 

เมื่อวันที่ 5 ต.ค.60 สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย หรือ TMA ร่วมกับ สถาบัน International Association of Exhibitions and Events (IAEE) ประเทศสหรัฐอเมริกา จัดเวที Women’s Leadership Forum 2017-Thailand ที่โรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน โดยเชิญผู้หญิงประสบความสำเร็จจากหลายอาชีพ มาเผยแนวคิดการทำงานและการดำเนินชีวิต ช่วยเปิดมุมมองให้ได้เข้าใจแนวคิดของผู้หญิงในยุคปัจจุบันที่มีความสามารถ ช่วยให้เกิดการตระหนักถึงศักยภาพของตนเองจนประสบความสำเร็จ

โดย นางบุษยา มาทแล็ง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า รับราชการมาตลอดชีวิต ถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ตั้งแต่ก่อตั้งกระทรวงมา 141 ปี เพราะเป็นผู้หญิงคนแรกที่เป็นปลัดกระทรวงการต่างประเทศคนแรก จึงถือว่าเป็นองค์กรไม่ได้มีการแบ่งแยกผู้ชายหรือผู้หญิง

ทั้งนี้ราชการทุกคนได้รับโอกาสเท่ากัน ขึ้นอยู่การวางตัวที่เหมาะสม มีจุดมุ่งหมาย คือการทำงานรับใช้ประเทศชาติและประชาชน ทุกคนต้องมีความกระตือรือร้นและความมุ่งมั่นในการทำงาน ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้ไม่ได้เกิดเพียงชั่วข้ามคืน แต่เกิดจากการถูกปลูกฝังและกล่อมเกลามาจากจิตใจตั้งแต่เด็ก

"ต้องทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จ งานใดๆ ก็มีคุณค่าไม่ว่างานเล็กหรืองานใหญ่ ขึ้นอยู่กับเราว่าจะหาคุณค่าของงานได้หรือไม่ และต้องทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด สำรวจและทบทวนตัวเองเป็นระยะ จะช่วยพัฒนาตัวเองไปสู่ความสำเร็จได้ การทำงานต้องรู้จักตัวเอง และรู้จักคนอื่น รู้ความต้องการของตัวเองและผู้อื่น การกระทำที่เกิดจากความต้องการภายใน จะก่อเกิดความยั่งยืนมากที่สุด หากมีการทำผิดพลาดเกิดขึ้นแสดงว่าทำงาน แต่จะต้องเรียนรู้ข้อผิดพลาดนั้นๆ และแก้ไขปรับปรุงการทำงานต่อไป" นางบุษยา กล่าว

ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า สิ่งสำคัญคือ ความกระตือรือร้นและความมุ่งมั่นต้องมาคู่กับความดี อาจมีบางช่วงเวลาที่การทำงานไม่ราบรื่น ไม่สมหวัง แต่ถ้าเชื่อมั่นว่าสิ่งที่ทำเป็นสิ่งดีก็จงทำต่อไป และต้องมาคู่กับหลักการ จะคิดวางแผนทำสิ่งใด ไตร่ตรองให้ถี่ถ้วน มีหลักการและเหตุผลรองรับ และดำเนินตามขั้นตอนที่วางไว้ให้ดีที่สุด และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องให้ดียิ่งขึ้นไป.

TMA จัดเวทีความคิด เชิญปลัดหญิงคนแรกของบัวแก้วมาเผยมุมมอง และแนวคิดในการทำงานจนประสบความสำเร็จ 5 ต.ค. 2560 11:08 5 ต.ค. 2560 20:24 ไทยรัฐ