วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิชัย ยินดี บิ๊กตู่ ยืนยันวันเลือกตั้งกับ ทรัมป์

"พิชัย" ยินดี "บิ๊กตู่" ยืนยันวันเลือกตั้งกับ "ทรัมป์" แนะ เตรียมข้อมูลพร้อมเจรจาเขตการค้าเสรีหลังเลือกตั้ง ถาม การคลุมหัวปิดตานำตัวไป 7 วัน เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่...

วันที่ 5 ต.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ยินดีที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้พบกับ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ที่ทำเนียบขาว และได้ยืนยันกับท่านประธานาธิบดีทรัมป์ ว่าปีหน้าประเทศไทยจะมีการเลือกตั้งอย่างแน่นอน โดยจะมีการประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับประชาคมโลก และหวังว่าคราวนี้จะไม่มีการเลื่อนอีก เพราะจะส่งผลเสียต่อความเชื่อมั่นอย่างมาก ทั้งนี้ การค้าการลงทุนกับสหรัฐฯ มีความสำคัญกับไทยอย่างมาก เพราะสหรัฐอเมริกาเป็นคู่ค้าสำคัญของไทย โดยประเทศไทยได้เปรียบดุลการค้ากับสหรัฐฯ ในปริมาณที่สูงทุกปี และพรรคเพื่อไทยก็จะคิดนโยบายเพื่อต่อยอดการค้าการลงทุนกับสหรัฐฯ ให้เพิ่มขึ้น หลังจากการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้า

ทั้งนี้ อยากขอให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้สั่งให้กระทรวงพาณิชย์เตรียมรายละเอียดให้พร้อมในเรื่องการเจรจาเขตการค้าเสรีกับประเทศสหรัฐฯ อียู และประเทศคู่ค้าหลักอื่นๆ ของไทย เพราะหลังการเลือกตั้ง รัฐบาลใหม่จากการเลือกตั้งจะสามารถเร่งการเจรจาเขตการค้าเสรีได้ทันที ซึ่งจะทำให้การค้าและการลงทุนเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่การลงทุนภาคเอกชนซบเซามาหลายปีตั้งแต่มีการรัฐประหาร และการส่งออกเพิ่งเริ่มจะฟื้นในปีนี้ หลังจากตกมาหลายปีติดกันและก็ยังเพิ่มขึ้นต่ำกว่าการส่งออกของประเทศเพื่อนบ้านมาก อีกทั้งการลงทุนในระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก (อีอีซี) จะได้เกิดขึ้นจริงโดยไม่ต้องจัดฉาก โดยถึงแม้เศรษฐกิจไทยอาจจะโตได้ 3.5% ในปีนี้ หรืออาจจะโตมากกว่าเล็กน้อย ธนาคารโลกก็ยังบอกว่าไทยยังโตต่ำสุดในอาเซียน และเป็นการโตจากฐานเดิมที่เศรษฐกิจไทยโตต่ำติดต่อกันมาหลายปี

และตามที่พลเอกประยุทธ์ ยืนยันกับสภาธุรกิจสหรัฐอเมริกาอาเซียนและสภาหอการค้าสหรัฐอเมริกาว่า ไม่เคยใช้อำนาจละเมิดสิทธิมนุษยชนกับใคร ก็อยากให้พลเอกประยุทธ์ได้ชี้แจงว่า การที่ผมเองถูกคลุมหัวปิดตาแล้วถูกนำตัวไปถึง 7 วัน ในการถูกเรียกปรับทัศนคติ ครั้งที่ 7 สาเหตุเพราะวิจารณ์เศรษฐกิจที่ย่ำแย่จริง และยังทำกับบุคคลอื่นๆ ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่ เพราะขนาดข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ (UN-OHCHR) ยังทำหนังสือประท้วงรัฐบาลในเรื่องนี้ รวมถึง ฮิวแมนไรท์วอทช์ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ฯลฯ และหวังว่าการละเมิดสิทธิมนุษยชนจะไม่มีอีก โดยอยากให้การแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลจะสามารถทำได้อย่างเสรี เพื่อจะเป็นปากเสียงแทนประชาชนส่วนใหญ่ ซึ่งอาจจะถึง 90% ที่เดือดร้อนและกำลังลำบาก และเป็นกระจกเงาสะท้อนการทำงานของรัฐบาลให้พัฒนาดียิ่งขึ้น.

"พิชัย" ยินดี "บิ๊กตู่" ยืนยันวันเลือกตั้งกับ "ทรัมป์" แนะ เตรียมข้อมูลพร้อมเจรจาเขตการค้าเสรีหลังเลือกตั้ง ถาม การคลุมหัวปิดตานำตัวไป 7 วัน เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่... 5 ต.ค. 2560 11:06 5 ต.ค. 2560 11:16 ไทยรัฐ