วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อเมืองลำพูน ลุยตรวจคืบหน้าสร้างพระเมรุมาศจำลอง คาดเสร็จ 10 ตุลานี้

ผู้ว่าฯ จังหวัดลำพูน ติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองของจังหวัดลำพูน ที่ใช้ในการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ของจังหวัดลำพูน คืบหน้าแล้วกว่า 70% คาดเสร็จ 10 ต.ค.นี้..

วันที่ 5 ต.ค. 60 ที่สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยคณะ เดินทางไปติดตามความคืบหน้าในการเตรียมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ของจังหวัดลำพูน ทั้งนี้เพื่อให้การก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองเป็นไปอย่างสมพระเกียรติ โดยสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดลำพูน ได้ดำเนินการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง เป็นองค์พระเมรุมาศรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 4.30 x 4.30 เมตร มีชั้นเชิงกร 7 ชั้น ส่วนยอดจะเป็นที่ประดิษฐานของ พระนพปฎลมหาเศวตฉัตร (ฉัตรทอง 9 ชั้น) สูงเท่ากับตึก 7 ชั้น ขณะนี้มีความก้าวหน้าการก่อสร้างไปแล้วร้อยละ 70 คาดว่าจะเสร็จภายในวันที่ 10 ต.ค. นี้

ทั้งนี้ สำหรับรายละเอียดการก่อสร้างพระเมรุมาศฯ มีการติดตั้งเหม 3 ชั้น, บัวกลุ่ม 5 ชั้น, ชุดปลียอด การติดตั้งฉัตรทอง 9 ชั้น ติดตั้งบัวปลายหัวเสา ติดตั้งกาบพรหมศร ติดตั้งคันทวย กรุเสา 4 ต้นเรียบร้อยแล้ว ส่วนการกรุพลาสวูดฉากหลัง ดำเนินการไปแล้ว 80% ด้านการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์เพื่อใช้ในงานนั้น มีประชาชนร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ จำนวน 435,000 ดอก ด้านการรับสมัครจิตอาสาเพื่อช่วยงานพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จังงหวัดลำพูน มีผู้มาสมัครเป็นจิตอาสา ทั้ง 8 อำเภอ รวมจำนวน 24,551 คน คิดเป็นร้อยละ 6.08 เป็นอันดับที่ 41 ของประเทศ

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้เชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันปลูกต้นดอกดาวเรืองตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ตามโครงการปลูกดาวเรืองด้วยใจถวายพ่อ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ให้บานสะพรั่งในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ระหว่างวันที่ 25 – 27 ต.ค.นี้

ขณะนี้ หลายภาคส่วนในจังหวัดลำพูนได้ร่วมกันนำต้นดอกดาวเรืองที่ปลูกไว้ไปประดับตกแต่งบริเวณโดยรอบสถานที่ราชการ สถานที่สำคัญของจังหวัด บริษัท ห้างร้าน และบ้านเรือนของประชาชน พร้อมประดับดอกดาวเรืองและดอกไม้สีเหลือง บริเวณสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของจังหวัดและอำเภอ รวมทั้ง ถนนสายหลัก และสถานที่สำคัญต่างๆ เพื่อให้ออกดอกบานสะพรั่งพร้อมกันทั่วจังหวัดลำพูน ตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค.60 เป็นต้นไป.

ผู้ว่าฯ จังหวัดลำพูน ติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองของจังหวัดลำพูน ที่ใช้ในการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ของจังหวัดลำพูน คืบหน้าแล้วกว่า 70% คาดเสร็จ 10 ต.ค.นี้.. 5 ต.ค. 2560 10:42 5 ต.ค. 2560 11:25 ไทยรัฐ