วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ประกาศเลือกตั้งปีหน้า


วันนี้ผมต้องขอบคุณ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ที่มีส่วนทำให้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ไปประกาศ “พันธสัญญากรุงวอชิงตัน ดี.ซี.” เมืองหลวงสหรัฐฯ หลังจากที่ได้ร่วมหารือกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ทำเนียบขาวแล้วว่า “ในปีหน้าเราจะประกาศวันเลือกตั้งออกมา โดยไม่มีการเลื่อนใดๆทั้งสิ้น เมื่อประกาศแล้วก็จะมีกรรมวิธีของการเลือกตั้ง คือนับไปอีก 150 วัน ตามกฎหมายหลังจากประกาศ ยืนยันว่าจะมีการเลือกตั้งปีหน้าแน่นอน”

เป็นอันชัดเจนว่า ปีหน้าคนไทยได้เลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญใหม่แน่นอน แม้จะเป็น ประชาธิปไตยแค่ครึ่งใบ แต่อย่างน้อย ประชาชนก็ได้สิทธิเสรีภาพกลับคืนมา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การประกาศให้มีการเลือกตั้งปีหน้า ประธานาธิบดีสหรัฐฯไม่ได้ถามเรื่องการเลือกตั้ง แต่ตนเองได้แสดงความเชื่อมั่นออกไป เพราะไม่ได้ปกปิดใคร ไม่ได้บิดเบือนอย่างที่หลายคนกล่าวอ้าง โดยพูดเช่นนี้มาโดยตลอด

สิ้นเสียง พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และ กรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ ก็ส่งเสียงขานรับทันที คุณสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. ออกมาแถลงยืนยันทันทีว่า สนช.จะเดินหน้าตามโรดแม็ปพิจารณากฎหมายลูกทุกฉบับ ที่ผ่านมา กฎหมายลูก 7 ฉบับ สนช.พิจารณาเสร็จก่อนกำหนด 60 วันทุกฉบับ เหลืออีก 3 ฉบับ พ.ร.ป.ว่าด้วย ป.ป.ช. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.

คุณสุรชัย กล่าวว่า กฎหมายลูก 3 ฉบับ สนช.ตระหนักดีและมีความรับผิดชอบ ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษากฎหมายล่วงหน้า และ ทำงานคู่ขนานไปกับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ทุกอย่างน่าจะเป็นไปตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ

คุณมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานร่างรัฐธรรมนูญ ก็ออกมาส่งเสียงว่า จะทำงานตามกรอบเวลา เรื่องที่ห่วงว่าจะมีการคว่ำกฎหมายลูกในสภาฯคิดว่าไม่น่าเกิด เพราะท่าทีนายกรัฐมนตรีในขณะนี้ก็เหนื่อยล้าเต็มทีแล้ว

แค่ “บิ๊กตู่” ดีดนิ้วเป๊าะเดียว ทุกอย่างก็เดินหน้าตามโรดแม็ป สั่งได้ของจริง

การเยือนสหรัฐฯครั้งนี้ ดูเหมือน พล.อ.ประยุทธ์ จะตกหลุมรัก ประธานาธิบดี ทรัมป์ เข้าแล้ว หลังจากเจอคำหวานสารพัด ตั้งแต่การเรียกขานประเทศไทยว่า Stronger Thailand และให้ความสำคัญกับประเทศไทยในฐานะ ประเทศคู่ค้า โดยไม่พูดถึงเรื่อง การปฏิวัติรัฐประหาร ไม่พูดถึงเรื่อง ไทยได้เปรียบดุลการค้าสหรัฐฯ เพื่อหวังโอ้โลมผู้นำไทย เทใจให้กับสหรัฐฯ บ้าง ในเรื่อง ความมั่นคงในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก แทนที่จะ เทใจไปให้จีนฝ่ายเดียว เพื่อบาลานซ์อิทธิพลของจีนในภูมิภาคนี้ ตามยุทธศาสตร์ “อินโด-แปซิฟิก” ของสหรัฐฯ

นายกฯตู่ กล่าวชื่นชม ประธานาธิบดี ทรัมป์ ในงานเลี้ยงอาหารคํ่า โดย สภาธุรกิจสหรัฐอเมริกา-อาเซียน ว่า ท่านเป็นคนจริงใจ พูดจาสุภาพกับผม ครั้งแรกที่พบท่าน คือ ตอนที่พูดคุยโทรศัพท์กัน ท่านพูดด้วยวาจาที่ไพเราะ ทำให้ผมรู้สึกว่าผมจะได้พบเพื่อนของผมอีกคน และก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ

ผมมาครั้งนี้ เพราะท่านได้แสดงให้เห็นถึงความจริงใจ มีอะไรท่านก็พูดกับผม ก่อนหน้าที่จะได้พบกัน ได้ส่งรัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯมาพบกับผมก่อนที่ประเทศไทย ท่านมาพบด้วยรอยยิ้ม และคำพูดที่ฟังดูแล้วน่าชื่นใจ เมื่อท่านกลับไปแล้วมีคนบอกว่า รัฐมนตรีพาณิชย์เริ่มรักประเทศไทยแล้ว แสดงว่าก่อนมาประเทศไทย ยังสงสัย ยังไม่แน่ใจ แต่วันนี้ต้องแน่ใจ เพราะผมรักคนไทย รักอเมริกา

คนไทยเองก็เซอร์ไพรส์ เพิ่งได้ยิน นายกฯตู่ พูดจาไพเราะน่ารักแบบนี้เป็นครั้งแรก

การไปเยือนสหรัฐฯครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ มีท่าทีและการพูดที่ เข้าใจการทูตระหว่างประเทศมากขึ้นจนเห็นได้ชัด เช่น พูดว่า วันนี้อากาศที่สหรัฐฯเย็น อากาศที่เมืองไทยร้อน แต่เป็นอากาศเดียวกัน เพราะเราอยู่โลกใบเดียวกัน ไม่ว่าใครจะทุกข์เราก็ทุกข์ด้วย ใครจะสุขก็สุขด้วย ผมอยากเห็น นายกฯตู่ พูดจาอย่างนี้ไปนานๆครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

วันนี้ผมต้องขอบคุณ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ที่มีส่วนทำให้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ไปประกาศ “พันธสัญญากรุงวอชิงตัน ดี.ซี.” 5 ต.ค. 2560 10:29 5 ต.ค. 2560 14:36 ไทยรัฐ