วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

WEST SIDE STORY 60 ปี แห่งความทรงจำ

โดย ซูม

ภาพจาก : www.gmlive.com


ท่านผู้อ่านคงจะทราบแล้วว่าในช่วงนี้มีงานมหกรรมศิลปการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 19 กรุงเทพฯ ที่หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งผมเขียนถึงหลายครั้งในคอลัมน์วันเสาร์บ้าง หรือซอกแซกวันอาทิตย์บ้าง

สำหรับโปรแกรมนี้ขออนุญาตเขียนถึงในวันนี้เลยครับ เพราะเขาขึ้นเวทีกันมาแล้วตั้งแต่เมื่อวาน (พฤหัสบดีที่ 5 ตุลาคม) และจะแสดงถึงวันอาทิตย์ที่ 8 ตุลาคมนี้เท่านั้น หากไปเขียนในวันอาทิตย์เกรงว่าจะไม่ทัน จะทำให้แฟนๆที่ชอบดูละครเวทีพลาดไปเสียเปล่าๆ

การแสดงชุดนี้เป็นของขวัญจากสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยครับ เป็นละครบรอดเวย์ที่เคยดังมากเมื่อ 60 ปีก่อน เรื่อง “West Side Story” ท่านผู้อ่านรุ่น ส.ว. ทั้งหลายคงจะพอจำได้

ละครเรื่องนี้ขึ้นเวทีที่บรอดเวย์เมื่อปี ค.ศ.1957 หรือปี พ.ศ.2500 เป็นครั้งแรกแสดงอยู่ประมาณ 2 ปี รวม 732 รอบ

สำหรับคนไทยเรามาได้ยินและรู้จัก West Side Story ตอนที่ฮอลลีวูดนำไปสร้างเป็นหนังใหญ่ในปี 1961 หรือ พ.ศ.2504 ซึ่งมีข่าวจากเมืองนอกมาถึงบ้านเราว่า คนดูดูแล้วเดินร้องไห้ออกจากโรงเป็นแถวๆ ด้วยความสงสารพระเอกนางเอกที่ต้องตายจากกันไปในที่สุด

กล่าวกันว่าพลอตหลักของละครเรื่องนี้ดัดแปลงมาจาก “โรมิโอ จูเลียต” นั่นเอง แต่แต่งเติมให้ทันสมัย เป็นเรื่องของแก๊ง 2 แก๊ง ในย่านอับเปอร์ เวสต์ไซด์ ของนิวยอร์ก ซึ่งเป็นสลัมใหญ่ในยุคโน้น

โดยแต่งทำนอง 2 แก๊งเป็นคู่อริกัน แต่หนุ่มสาวใน 2 แก๊ง กลับมารักกันและจบลงอย่างรันทดใจแต่แตกต่างไปจากโรมิโอจูเลียตเล็กน้อย คือ พระเอกเท่านั้นที่ตายในขณะที่นางเอกยังมีชีวิตอยู่

ภาพยนตร์เวสต์ ไซด์ สตอรี ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 11 รางวัล และคว้ามาได้ถึง 10 รางวัล

ผมไม่แน่ใจว่าเข้ามาฉายเมืองไทยที่โรงไหน เพราะยุคนั้นยังเรียนมหาวิทยาลัยอยู่ ไม่ค่อยมีเงินดูหนังเท่าไรนัก จำได้ว่าไม่ได้ดูเรื่องนี้แน่นอน และจำไม่ได้อีกอย่างว่าเขาตั้งชื่อเรื่องเป็นภาษาไทยว่าอย่างไร

แต่ที่พลอยมาคลั่งไคล้เวสต์ ไซด์ สตอรี กับเขาด้วย เป็นเพราะอีก 4-5 ปี ให้หลังเรียนจบมหาวิทยาลัยไปทำงานแล้ว มีเพื่อนนักเรียนนอกจบจากอเมริกาคนหนึ่งหิ้วเครื่องเสียงขนาดยักษ์กลับมาพร้อมแผ่นเสียงลองเพลย์ สเตอริโอ รอบทิศทางชุด “เวสต์ ไซด์ สตอรี” ด้วย ในจำนวนหลายๆแผ่นที่ฮิตในยุคนั้น

ไปนอนค้างบ้านเพื่อนทีไรเป็นได้ฟังเพื่อนเปิดเพลงนี้ทั้งชุดบ่อยครั้งจนพลอยซึ้งไปด้วยหลายๆเพลงฮัมตามได้เลย เช่น “Maria”, “Tonight”, “Somewhere”, “America” ฯลฯ เป็นต้น

ต่อมาเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ มีโอกาสไปต่างประเทศด้วยหน้าที่การงานหลายครั้ง กลางค่ำกลางคืนก็แวะไปดูละครที่อังกฤษ และบรอดเวย์จนรู้สึกชอบแม้จะฟังภาษาอังกฤษได้ไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ก็เถอะ

ดูแล้วก็กลับเขียนถึงในคอลัมน์ซอกแซกหลายเรื่อง ท่านผู้อ่านคงพอจะจำได้ โดยเฉพาะที่เขียนหลายหนน่าจะเป็น “แฟน ธอม ออฟ ดิโอเปร่า” ละครเวทีที่ยิ่งใหญ่สุดยุคปัจจุบัน

เขียนแล้วดูแล้วก็นึกไปถึง “เวสต์ ไซด์ สตอรี” ที่ไม่เคยดู ไม่ว่าละครหรือภาพยนตร์ แต่ฟังเพลงมาจนฝังเข้าสมองอย่างที่ว่า

เมื่อได้ข่าวว่าปีนี้ในงานมหกรรมศิลปการแสดงและดนตรีนานาชาติ จะนำละครเรื่องนี้มาแสดงด้วย ผมจึงตื่นเต้นมากว่าจะแวะไปดูให้ได้ในรอบใดรอบหนึ่ง

ทางผู้จัดแจ้งมาว่า ชุดนี้เป็นชุดเวิลด์ ทัวร์ แสดงแบบดั้งเดิมทุกประการ แม้แต่ท่าเต้นต่างๆก็ใช้ของเดิมเมื่อ 60 ปีก่อน

มีนักแสดงมา 32 คน ส่วนใหญ่เคยขึ้นเวทีในการกลับมาใหม่ที่นิวยอร์ก เมื่อปี 2559 และยกวงดนตรีวงใหญ่มาพร้อมสรรพ ออกตระเวนทั่วโลกมาตั้งแต่ปีกลาย และจะตระเวนแสดงไปจนถึงเดือนมกราคมปีหน้า

ล่าสุดแสดงมาแล้วที่ สิงคโปร์ เวียนนา โตเกียว แล้วก็กรุงเทพฯ เรานี่แหละ หลังจากนั้น จะไปแสดงต่อที่ปารีส ฉลองโรงละครใหม่ แห่งหนึ่งซึ่งยังไม่เปิด แต่ขายบัตรล่วงหน้าได้แล้วกว่า 40,000 ใบ

ก็ขอเชิญคอละครทั้งหลายลองแวะไปดูตามอัธยาศัยนะครับ ยังเหลือการแสดงที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย คืนนี้ (ศุกร์ 6 ต.ค.) รอบ 19.30 น. กับพรุ่งนี้เสาร์อาทิตย์ 6-7 ต.ค. อีกวันละ 2 รอบ รวม 5 รอบเท่านั้นเอง...จองบัตรที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ได้เลยครับ.

“ซูม”

ท่านผู้อ่านคงจะทราบแล้วว่าในช่วงนี้มีงานมหกรรมศิลปการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 19 กรุงเทพฯ ที่หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งผมเขียนถึงหลายครั้งในคอลัมน์วันเสาร์บ้าง หรือซอกแซกวันอาทิตย์บ้าง 5 ต.ค. 2560 10:27 5 ต.ค. 2560 14:40 ไทยรัฐ