วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บนข้าวผีตีข้าวพระ


ข่าวห้ามวัดตั้งตู้จำหน่ายพระเครื่อง วัตถุมงคล ชาวบ้านอย่างผมฟัง แค่ห้ามเฉพาะในโบสถ์ ต่อมาฟังว่าห้ามขายในวัด...ยังเหลือช่องให้คิดว่า พระยังทำได้ ขายได้

ถ้าไม่ขายในโบสถ์ในวัด

เรื่องเล่าเช้านี้ ทีวีช่อง 3 นิมนต์ท่านพระมหาคำนึง สมภารวัดเอี่ยมวรนุช วัดนี้อยู่ย่านบางขุนพรหม...ไปนมัสการถาม... สมภารท่านว่า ยังไม่เป็นคำสั่งเป็นทางการ

ท่านเข้าใจว่า เป็นคำสั่งห้ามมีสิ่งบูชา นอกพุทธศาสนา เช่นพระราหู เจ้าพ่อกวนอู

ในขณะที่ข่าว ยังเอาแน่อะไรไม่ได้ ผมมีเรื่องเล่า ก็บังเอิญเป็นเรื่องเล่า ที่ผูกพันกับวัดเอี่ยมวรนุชพอดี เนิ่นนาน หลายปีเต็มที สมัยที่พลตรีจำลอง ศรีเมือง เป็นผู้ว่า กทม.

ปลายปีฝนตกหนัก หนักขนาดผู้ว่าฯ “มหาแห้งเร็ว”“เอาไม่อยู่” ท่านแก้เกี้ยวว่า ฝนตกหนักที่สุดในรอบพันปี

เรื่องฝนพันปี มีนักเลงดีเอาไปผูกโยงกับเรื่องหลวงพ่อพระอีบาง พระพุทธรูปปูนปั้น ปางประทานพรองค์หนึ่ง อยู่บนยอดเขาอำเภอหนึ่งในนครสวรรค์

สองสามปีก่อนหน้า ฝนแล้งติดต่อกัน ชาวบ้านเหมาเอาว่า หลวงพ่อพระอีบาง เป็นต้นเหตุ

แล้วก็มีใครก็ไม่รู้ แอบไปยกเอาท่านไปทิ้งไว้ให้พ้นเขตนครสวรรค์ คนจังหวัดนั้นเจอเข้าก็ช่วยกันเอาท่านไปทิ้งต่อๆไป...อีกหลายจังหวัด

นักข่าวนครสวรรค์ทนไม่ไหว ตามไปนิมนต์ท่านขึ้นรถสองแถว...วิ่งล่องลงมา ผ่านชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง ปทุมธานี นนทบุรี...เจอวัดก็ไปขอที่ให้ท่านจำพรรษา

แต่ไม่มีวัดไหน รับท่านไว้สักวัดเดียว หลวงพ่อพระอีบาง ไม่มีที่ไป ท่านดั้นด้นมาจนถึง “ไทยรัฐ”

สภาพหลวงพ่อตอนนั้น ทรุดโทรมเศร้าหมองมาก พระกรรณ พระกร พระบาทหักเสียหาย ผมเขียนข่าวไป ใจก็คิดไป จะนิมนต์ท่านไว้วัดไหนดี

บังเอิญคุณโรจน์ งามแม้น หัวหน้าข่าว...เป็นรุ่นพี่รุ่นน้อง กับพระมหาคำนึง เอ่ยปากแนะ “ลองโทร.ไป ผลก็คือ คืนนั้น หลวงพ่อพระอีบาง ก็ได้จำวัดที่วัดเอี่ยมวรนุช”

เช้ามีสมภารวัดแถวบางปิ้ง ปากน้ำ โทร.มานิมนต์ท่านไป ผมโทร.ไปวัดเอี่ยม...ได้ความว่า ชาวบ้านช่วยกันบูรณะ ลงรักปิดทองจนท่านสดใส นิมนต์ไว้หน้าโบสถ์วัดเอี่ยม เรียบร้อย

บารมีหลวงพ่อพระอีบาง เผื่อแผ่เป็นค่าน้ำค่าไฟวัดตอนนั้นเดือนละสองหมื่น...ติดค้างการไฟฟ้าฯบ่อยๆ ในตู้รับบริจาค เช้าวันนั้น เกินแสนเข้าไปแล้ว

ยกหลวงพ่อพระอีบาง เป็นกรณีศึกษา ก็ศึกษาได้หลายแง่มุม

มุมแรก ความโง่เขลา ทั้งของพระและชาวบ้าน ที่ไม่ใช้เหตุผล เชื่อข่าวลือ มุมต่อมาก็เห็นชัดๆว่า ท่านเป็นต้นเหตุฝนแล้ง แถวนครสวรรค์...อยู่กรุงเทพฯได้ไม่กี่วัน ฝนก็ตกมาก ขนาดฝนพันปี

วันนี้ ที่วัดเอี่ยม หน้าโบสถ์นอกจากมีหลวงพ่อพระอีบาง ข้างโบสถ์ยังมีวิหารหลวงปู่ทวด...ดึงดูดคนให้เข้าไปสักการะบูชา

วัดเอี่ยม...เป็นกรณีศึกษากับวัดน้อยวัดใหญ่...ทั่วไป ที่ดำรงฐานะวัด ดูแลพระเณรให้อยู่ได้ ไม่ต้องออกไปเรี่ยไรให้เดือดร้อนชาวบ้าน

เรื่องของความเชื่อนั้น...คนไทยรับมาแต่โบราณ รับทั้งผีรับทั้งพระ มีทุกข์เมื่อไหร่ ก็นึกถึงทั้งผีทั้งพระ เป็นที่มาของสำนวน บนข้าวผีตีข้าวพระ

ใครที่คิดว่า จะปฏิรูปพุทธศาสนา ให้ผุดผ่องไร้ราคีไม่มีกลิ่นผีเข้าไปปลอมปน...ฟังไว้ งานนี้พูดได้ แต่ทำให้จบยาก.

กิเลน ประลองเชิง

ข่าวห้ามวัดตั้งตู้จำหน่ายพระเครื่อง วัตถุมงคล ชาวบ้านอย่างผมฟัง แค่ห้ามเฉพาะในโบสถ์ ต่อมาฟังว่าห้ามขายในวัด...ยังเหลือช่องให้คิดว่า พระยังทำได้ ขายได้ 5 ต.ค. 2560 10:14 5 ต.ค. 2560 14:36 ไทยรัฐ