วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จุดเริ่มต้นปฏิรูปคณะสงฆ์

จุดเริ่มต้นปฏิรูปคณะสงฆ์

  • Share:


คำสั่งเจ้าคณะผู้ปกครองคณะสงฆ์ อันประกอบด้วย เจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต เจ้าคณะใหญ่หนกลาง หนเหนือ หนตะวันออก และหนใต้ ห้ามพระภิกษุทำการเรี่ยไรตั้งแผงพระวัตถุมงคล ในงานทอดผ้าป่า ห้ามติดป้ายโฆษณาขายพระพุทธรูป พระเครื่องวัตถุมงคล เครื่องรางของขลัง ห้ามขึ้นป้ายพุทธาภิเษก เป็นการจัดระเบียบคณะสงฆ์ครั้งใหญ่

คำสั่งเจ้าคณะผู้ปกครองที่ถูกส่งไปตามภาค และทุกจังหวัดทั่วประเทศ ยังห้ามพระภิกษุสามเณรวิพากษ์วิจารณ์เรื่องต่างๆที่ไม่เหมาะสม เป็นการยั่วยุ ปลุกปั่น ก้าวร้าว กระทบต่อความมั่นคงของสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ห้ามแสดงพฤติกรรมแบบพระตุ๊ดพระแต๋ว ห้ามเดินทางไปในสถานที่ไม่สมควร ห้ามใช้อุปกรณ์สื่อสารผิดกาลเทศะ

หลังจากที่คำสั่งเจ้าคณะปกครองถูกเผยแพร่ในระยะแรกๆ มีข่าวแพร่สะพัดว่า ห้ามแม้กระทั่งการจำหน่ายพระบูชา วัตถุมงคล เทวรูป และห้ามปลุกเสกพระเครื่อง โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จึงต้องชี้แจงว่าไม่ได้ห้ามสร้างวัตถุมงคล แต่ห้ามวางจำหน่ายภายในพระอุโบสถ ซึ่งไม่เหมาะสม เพราะเป็นที่ประทับของพระพุทธองค์ และที่ทำสังฆกรรม

นักวิชาการด้านพระพุทธศาสนา บางคน ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เป็นรุ่งอรุณของการปฏิรูปวงการคณะสงฆ์ แสดงว่าวงการปกครองคณะสงฆ์ได้ยิน และรับฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของคนนอกวัด แต่สงสัยว่าทำไมจึงออกเป็นคำสั่งเจ้าคณะใหญ่ ทำไมไม่ออกเป็นกฎมหาเถรสมาคม (มส.) ซึ่งมีผลใช้บังคับเป็นกฎหมาย สงสัยว่ามีเอกภาพใน มส.หรือไม่?

แต่เมื่อฟังคำชี้แจงจากโฆษก พศ.อาจจะหายความคลางแคลงใจ พศ.ชี้แจงว่าคำสั่งดังกล่าวเป็นไปตามแผนปฏิรูปกิจกรรมพระพุทธศาสนา เป็นคำสั่งเดิมที่เคยออกมาแล้ว ครั้งนี้เป็นการเน้นย้ำเพื่อการปฏิบัติอีกครั้ง เพราะคำสั่งเดิมออกมานานแล้ว โฆษก พศ.ไม่ได้บอกว่า เมื่อเวลาผ่านไป การบังคับใช้ตามคำสั่งอาจย่อหย่อน มีการปฏิบัติที่ผิดพระธรรมวินัย

ต้องยอมรับว่ามีการปล่อยปละ ละเลยมาเป็นเวลาช้านาน ปล่อยให้มีการสอนและปฏิบัติในวงการพระ ห่างไกลและผิดเพี้ยนจากแก่นแท้ของพระพุทธศาสนา และเป็นไปตามกระแสโลก ยึดถือเงินเป็นใหญ่ มีการจำหน่ายพระเครื่องและเครื่องรางของขลัง เป็นธุรกิจเงินหลายหมื่นล้าน เพื่อแข่งขันหาเงินเข้าวัด ไทยเป็นตลาดพระเครื่องใหญ่ที่สุดในโลก

การประพฤติปฏิบัติที่ไหลไปตามกระแสกิเลส และตามแนวทางไสยศาสตร์ ถ้าเป็นฆราวาสผู้ครองเรือนคงไม่มีใครว่า เพราะเป็นสิทธิเสรีภาพของแต่ละคน แต่ถ้าเป็นการกระทำของพระภิกษุสงฆ์ อาจกลายเป็นที่ติเตียนของบรรดาพุทธศาสนิกชนและศาสนิกชนศาสนาอื่นและนำมาซึ่งความเสื่อมศรัทธาในคณะสงฆ์ กระทบถึงพระพุทธศาสนาโดยรวม และความมั่นคงของชาติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้