วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


‘บิ๊กอ๊อด’ นั่งหัวโต๊ะถกคิวงาน ส.บอลยาว 2 ปี หนุนลีก-ทีมชาติ

"บิ๊กอ๊อด" นั่งหัวโต๊ะวางแผนงาน รวมถึงโครงสร้างสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพื่อให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม ด้าน "บิ๊กโจ" แย้มเตรียมจัดงานแจกรางวัลให้กับบุคลากรในวงการลูกหนังไทยปลายปีนี้...

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ นำโดย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พร้อมด้วย พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก เลขาธิการสมาคมฯ, คุณพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศและโฆษกสมาคมฯ, มร.เบนจามิน ตัน ผู้อำนวยการฝ่ายคลับ ไลเซนซิง และ รองประธานฝ่ายบริหารบริษัท ไทยลีกจำกัด และเจ้าหน้าที่สมาคมฯ เข้าร่วมประชุมหารือเรื่องการปรับโครงสร้างการบริหารงานสมาคมฯ ได้เพิ่มฝ่ายจัดการแข่งขันและกิจกรรมสมาคมฯ เพื่อให้การดำเนินงานและกิจกรรมต่างๆ ภายใต้ฝ่ายงานต่างประเทศให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

โดยเนื้อหาในการประชุมประกอบด้วย การแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบในส่วนงานต่างๆ เช่น งานประสานงานเรื่องโครงการพัฒนาต่างๆ และการประสานกับองค์กรนานาชาติ ฟีฟ่า เอเอฟซี เอเอฟเอฟ และประเทศสมาชิกอื่นๆ, การเตรียมปฏิทินล่วงหน้าและตารางการแข่งขันของทีมชาติไทยทุกชุด, การเตรียมความพร้อมของทีมชาติไทยทุกชุด, การเป็นเจ้าภาพการแข่งขันรายการระดับนานาชาติ, การเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ, การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย, การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี, การปรับลดจำนวนทีมในการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้าไทยลีกในปี 2019 ให้เหลือ 16 ทีม และการตกชั้นจำนวน 5 ทีม ในปี 2018, การแต่งตั้งศึกษา การแข่งขัน วิเคราะห์ ความเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติในทวีปต่างๆ, การทำคลังข้อมูลเรื่องระเบียบการแข่งขันในรายการต่างๆ, การเตรียมความพร้อมงานมอบรางวัลทรงคุณวุฒิในวงการฟุตบอลประจำปี 2017 และพิธีเปิดศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ธนบุรี

ซึ่งภายหลังจากการประชุม คุณพาทิศ ศุภะพงษ์ กล่าวว่า “การประชุมในวันนี้ เป็นการประชุมเพื่อเสนอการปรับปรุงโครงสร้างสมาคมฯ คือ ฝ่ายจัดการแข่งขันของทีมชาติไทยและฝ่ายกิจกรรม ซึ่งปกติแล้วการจัดการแข่งขันหรือกิจกรรมต่างๆ ของทีมชาติจะมาผ่านฝ่ายต่างประเทศก่อน ซึ่งทำให้เราจำเป็นต้องแยกหน่วยงานและขยายจำนวนบุคลากรให้ชัดเจน เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของงานด้านประสานงานของทีมชาติให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น”

“โดยหลักๆ การประสานงานต่างประเทศ จะเป็นการจัดการแมตช์และทัวนาเมนต์นานาชาติของทีมชาติไทย การดูแลโครงการพิเศษที่มาจากฟีฟ่า เอเอฟซี หรือเอเอฟเอฟ และประเทศสมาชิกอื่นๆ การทำวีซ่า การเดินทาง การทำสัญญากับบุคลากรต่างประเทศ การประสานงานกับเจ้าภาพเมื่อทีมชาติไทยมีโปรแกรมการแข่งขันไปนอกประเทศ ตารางการแข่งขันของทีมชาติไทยทุกชุด ซึ่งเมื่อก่อนจะรวมอยู่กับฝ่ายต่างประเทศด้วย แต่ตอนนี้เราต้องแยกให้ชัดเจน ฝ่ายจัดการแข่งขันจะเข้ามาดูแล”

“ซึ่งมีการวางปฏิทินล่วงหน้า เป็นเวลา 2 ปี ตั้งนโยบายในการออกไปแข่งขันต่างประเทศกี่ครั้งและแข่งขันในบ้านกี่ครั้ง อย่างเช่นการแข่งขันคิงส์คัพ ควรจะมีช่วงเวลาที่เหมาะสมอย่างไรในแต่ละปี จะมีฝ่ายที่เก็บคลังข้อมูลและศึกษาอย่างละเอียดของกฎระเบียบการแข่งขัน ระเบียบสนามแข่งขัน ระเบียบด้านสิทธิประโยชน์ในแต่ละรายการทั้งของฟีฟ่าและเอเอฟซี”

“ก่อนหน้านี้มักมีคำถามเกิดขึ้นอยู่บ้างครั้ง เช่นเรื่องกฎเกณฑ์การเข้ารอบ ประตูได้เสียอย่างไร ซึ่งฝ่ายนี้จะทำการศึกษาและจะมีการชี้แจงล่วงหน้าให้โค้ชและนักกีฬาทราบ ที่ผ่านเราชี้แจงในช่วงใกล้จะเริ่มการแข่งขัน แต่ปัจจุบันเราจะทำล่วงหน้าระยะยาว ว่าส่งรายชื่อนักกีฬาได้กี่คน นักกีฬาต้องมีคุณสมบัติอย่างไร เพื่อการเตรียมนักกีฬาข้ามปี”

“ดังนั้นงานของฝ่ายจัดการแข่งขันและกิจกรรมที่จะเริ่มขึ้นในขณะนี้ คือ การวางโปรแกรมทีมชาติของทุกชุดให้สอดคล้องกับปฏิทินการแข่งขันทั้งในและนอกประเทศ เช่น ไทยลีก ยูธลีก คิงส์คัพ เอฟเอคัพ ลีกคัพ เอเชียนเกมส์ ฯลฯ ใน 2 ปีข้างหน้า"

"นอกจากนี้ รวมไปถึงเตรียมงานสำหรับงานประกาศรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมและบุคลากรยอดเยี่ยม ประจำปี 2017 ซึ่งจะเกิดขึ้นในเดือนธันวาคมนี้ ตอนนี้เรามีการเตรียมคณะกรรมการที่จะตัดสินผลรางวัลต่างๆ การเตรียมธีมงาน ถ้วยรางวัลสาขาต่างๆ ที่บุคคลควรจะได้รับ และเราจะมีการประชาสัมพันธ์กันต่อไป”.

"บิ๊กอ๊อด" นั่งหัวโต๊ะวางแผนงาน รวมถึงโครงสร้างสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพื่อให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม ด้าน "บิ๊กโจ" แย้มเตรียมจัดงานแจกรางวัลให้กับบุคลากรในวงการลูกหนังไทยปลายปีนี้... 5 ต.ค. 2560 09:49 5 ต.ค. 2560 10:10 ไทยรัฐ