วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.ต่างประเทศมะกันปัดข่าวลาออก แต่ไม่ปฏิเสธด่าทรัมป์ ‘โง่’

เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาปฏิเสธข่าวที่ว่าเขาคิดจะลาออกจากตำแหน่ง แต่กลับไม่ปฏิเสธรายงานที่ว่า เขาเรียกประธานาธิบดี ทรัมป์ ว่าเป็นคนโง่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาปฏิเสธข่าวลือที่ว่า เขาจะลาออกจากตำแหน่งหลังจากมีปัญหากับ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ท่ามกลางรายงานว่า ทิลเลอร์สันเรียกประธานาธิบดีคนที่ 45 ของแดนลุงแซมรายนี้ว่า เป็นคน ‘โง่’

นายทิลเลอร์สันจัดงานแถลงข่าวในวันพุธที่ 4 ตุลาคม หลังจากสำนักข่าว เอ็นบีซี รายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวว่า เขาเคยพิจารณาเรื่องการลาออกจากตำแหน่งเมื่อกรกฎาคมที่ผ่านมา และระบุด้วยว่า นายทิลเลอร์สันได้รับคำแนะนำจากรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ เรื่องหนทางผ่อนคลายความตึงเครียดกับประธานาธิบดีทรัมป์

อย่างไรก็ตาม นายทิลเลอร์สันปฏิเสธรายงานดังกล่าว ระบุว่า รองประธานาธิบดีไม่ได้เกลี้ยกล่อมให้เขาอยู่ในต่ำแหน่งต่อด้วย เพราะเขาไม่เคยคิดเรื่องการลาออก ขณะที่เมื่อถูกถามว่าเขาได้เรียกนายทรัมป์ว่า โง่ หรือไม่ ทิลเลอร์สันกลับไม่ปฏิเสธตรงๆ “ในที่ที่ผมจากมา เราไม่ไปยุ่งกับเรื่องไร้สาระเช่นนี้ ผมจะไม่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามสร้างความแตกแยกให้รัฐบาลนี้”

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ โจมตีรายงานของ เอ็นบีซี ว่าเป็นช่าวปลอม “ข่าวของเอ็นบีซี เป็นข่าวปลอม และไม่ซื่อสัตย์ยิ่งกว่า ซีเอ็นเอ็น พวกเขาเป็นความอัปยศของสื่อดีๆ ไม่สงสัยเลยว่าทำไมเรตติ้งของพวกเขาจึงร่วง” ต่อมานายทรัมป์กล่าวระหว่างเยี่ยมผู้ประสบภัยเฮอริเคนมาเรีย ที่เปอร์โตริโกด้วยว่า เขาเชื่อมั่นในตัวนายทิลเลอร์สันอย่างเต็มที่

ขณะที่ เฮเธอร์ นิวเอิร์ต โฆษกกระทรวงต่างประเทศ ออกมาปฏิเสธข่าวที่ว่า นายทิลเลอร์สันต่อว่านายทรัมป์ว่าเป็นคนโง่ “ท่านรัฐมนตรีไม่ได้ใช้ภาษาเช่นนั้นพูดถึงประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา และเขาไม่ได้ใช้ภาษาเช่นนั้นพูดถึงคนอื่นๆ ด้วย”.

ที่มา: bbccnn

เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาปฏิเสธข่าวที่ว่าเขาคิดจะลาออกจากตำแหน่ง แต่กลับไม่ปฏิเสธรายงานที่ว่า เขาเรียกประธานาธิบดี ทรัมป์ ว่าเป็นคนโง่... 5 ต.ค. 2560 09:26 5 ต.ค. 2560 10:03 ไทยรัฐ