วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เช้านี้ดอยอินทนนท์ฝนตก มีหมอกลงหนา เตือนนักท่องเที่ยวระวังถนนลื่น

ดอยอินทนนท์ เช้านี้หมอกลงหนาแน่น และมีฝนตกสลับกัน เตือนนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาวบนดอยให้ระมัดระวังถนนลื่น วิสัยทัศน์การมองเห็นลดลง เชื่อหลังฝนหยุดตกอุณหภูมิลดอีกเข้าสู่หน้าหนาวแน่นอน... 

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 5 ต.ค.60 นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ แจ้งว่า สภาพอากาศที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เช้านี้ หลายจุดมีฝนตกปรอยๆ ยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิ 12 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำฝน 70 มม. กิ่วแม่ปาน อุณหภูมิ 13 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำฝน 72 มม. ที่ทำการอุทยานฯ อุณหภูมิ 17 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำฝน 44 มม. น้ำตกแม่กลาง ปริมาณน้ำฝน 25 มม. มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในวันที่ 4 ตุลาคม 2560 จำนวน 870 คน

อย่างไรก็ตาม การเดินทางขึ้นมาดอยอินทนนท์ในครั้งนี้ ให้ระมัดระวังเนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องสลับกับหมอกลงหนาแน่น อาจจะได้รับอันตรายจากถนนลื่น และ การมองเห็นถนนหนทางไม่ค่อยชัดเจน ขอให้เปิดไฟหน้ารถ เนื่องจากจะเป็นการมองเห็นที่ชัดเจน ลดอุบัติเหตุลงได้ และหลังจากนี้เชื่อว่าเมื่อฝนหยุดตก อุณหภูมิคงจะลดลงอีกเรื่อยๆ ซึ่งสร้างความมั่นใจว่าจะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวมากขึ้น โดยมีจุดประสงค์ เพื่อมาสัมผัสอากาศหนาวเย็น ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ อากาศบนดอยจะดีมาก สัมผัสกับธรรมชาติที่แท้จริง เหมาะสำหรับพักผ่อน โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก

ด้าน นางสาวนพรพรรณ ฤทธิ์มหันต์ เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ แจ้งว่า สภาวะอากาศเมื่อเวลา 04.00 น. ภาคเหนือยังคงมีฝนต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักและลมกระโชกแรงบางแห่ง ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้มีกำลังปานกลาง ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักและลมกระโชกแรงบางแห่ง อนึ่ง บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางแผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง

ข้อควรระวัง ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย แผนที่อากาศเวลา 01.00 น. วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ.2560 พยากรณ์อากาศเวลา 07.00 น. วันนี้จนถึง 07.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือตอนบน มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักและลมกระโชกแรงบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส จังหวัดเชียงใหม่มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส.

ดอยอินทนนท์ เช้านี้หมอกลงหนาแน่น และมีฝนตกสลับกัน เตือนนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาวบนดอยให้ระมัดระวังถนนลื่น วิสัยทัศน์การมองเห็นลดลง เชื่อหลังฝนหยุดตกอุณหภูมิลดอีกเข้าสู่หน้าหนาวแน่นอน... 5 ต.ค. 2560 09:21 5 ต.ค. 2560 09:55 ไทยรัฐ