วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งจับ29 บริษัททัวร์พันศูนย์เหรียญ ‘ศรีวราห์’ นำพวกแก้ลำที่ ‘ยกฟ้อง’

“บิ๊กปู” รอง ผบ.ตร. แจ้งกองปราบฯจับ 29 บริษัท เครือข่ายคดีทัวร์ศูนย์เหรียญที่ศาลยกฟ้อง ในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ และ พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า เผยหลังอัยการส่งสำนวนคดีกลับมาให้สอบสวนเพิ่มเติม รวมทั้งวิเคราะห์คำสั่งศาลยกฟ้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านค้าและกิจการของจำเลย พบหลักฐานร่วมกระทำความผิดชัดเจน

แจ้งดำเนินคดี 29 บริษัทเครือข่ายทัวร์ศูนย์เหรียญที่ศาลสั่งยกฟ้อง เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 4 ต.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี รรท.ผบช.ทท. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รรท.รอง ผบช.ส. เดินทางมาที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) มอบหมายให้ พ.ต.อ.เกื้อกมล ดวงประทีป รรท.ผกก.1 บก.ทท.1 บช.ทท. เข้าร้องทุกข์กับ พ.ต.อ.ไมตรี ฉิมเฉิด รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบก.ป. ให้ดำเนินคดีกลุ่มบริษัทและห้างร้านที่มีพฤติการณ์เกี่ยวพันกับคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ 29 บริษัท ในความผิดตาม พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ.2551 และ พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า พ.ศ.2542

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้กระทำความผิดเป็นทัวร์ศูนย์เหรียญ พนักงานสอบสวนได้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาไปแล้ว ต่อมาศาลอาญามีคำสั่งยกฟ้อง ตรวจสอบรายละเอียดในสำนวนคดีหลังอัยการให้สอบสวนเพิ่มเติมจึงพิจารณาดำเนินคดีบริษัทห้างร้านที่ร่วมกระทำผิดเพิ่มเติม เป็นประเด็นใหม่ คนละส่วนกับที่ศาลพิพากษายกฟ้อง ชี้แจงรายละเอียดไม่ได้จะกระทบหลายฝ่าย มั่นใจในพยานหลักฐานเอาผิดได้ เนื่องจากเป็นกลุ่มผู้ถูกกล่าวหาที่เหลือยังไม่ถูกดำเนินคดี ส่วนทั้ง 29 บริษัท ทำผิดหลีกเลี่ยงภาษีตามประมวลรัษฎากรหรือไม่ ถ้าตำรวจกองปราบปรามตรวจพบความผิดจะต้องดำเนินคดี แต่ยังไม่ได้พิจารณาดำเนินคดีในข้อหาอั้งยี่ ซ่องโจร และร่วมกันฟอกเงิน ส่วนกรณีที่บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับคณะทำงานในคดีทัวร์ศูนย์เหรียญเป็นสิทธิตามกฎหมาย

มีรายงานว่า หลังจากที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายสั่งการให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เข้ามาตรวจสอบสำนวนคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ หลังศาลชั้นต้นยกฟ้อง นำสำนวนเดิมผนวกกับคำพิพากษาจากศาลชั้นต้นมาวิเคราะห์และตรวจสอบพบว่า ในคำพิพากษายกฟ้อง ศาลได้ระบุว่ากลุ่มพนักงานสอบสวนที่ทำคดีนี้ ยังไม่เคยเดินทางไปตรวจสอบร้านค้าและกิจการของจำเลย ดังนั้น คณะทำงานจึงได้ตรวจสอบในเนื้อหาจนได้มีการดำเนินคดีกับกลุ่มบริษัททั้ง 29 บริษัท เป็นกลุ่มบริษัทที่ปรากฏในสำนวนคดีทัวร์ศูนย์เหรียญที่ยังไม่ได้ดำเนินการ ส่วนจะตรวจค้นบริษัทต่างๆเพิ่มเติมหรือไม่ ต้องมาตรวจสอบในสำนวนดูก่อนว่าส่วนไหนที่ต้องตรวจค้นเพิ่มเติมให้ครบถ้วนด้วย

สำหรับบริษัทที่ถูกแจ้งความดำเนินคดี แบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม ประกอบด้วย 1.กลุ่มบริษัทที่เช่ารถทัวร์จากบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด ได้แก่ บริษัท หลงเสียง เอ็กซ์เพลส จำกัด, บริษัท ไท่ ชาง หลง ทราเวล (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท เหลียน ไท่ ทราเวล กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท ยู.วี.แทรเวล แอนด์ เทรดดิ้ง จำกัด 2.กลุ่มบริษัทในเครือข่ายของบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด ได้แก่ บริษัท อาร์ จี ทรานสปอร์ต จำกัด, บริษัท รอยัล ดราก้อน ทรานสปอร์ต จำกัด, บริษัท ออลสตาร์ ทรานสปอร์ต จำกัด, บริษัท รอยัล พารากอน ทรานสปอร์ต จำกัด และบริษัท เอเชียวิชั่น ทราเวล จำกัด

3.กลุ่มร้านค้าในเครือของบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด ได้แก่ ร้านเวิลด์ เจมส์ พัทยา, ร้านผ้าไหม พัทยา, ร้านรังนก พัทยา, ร้านพระเครื่องที่วัดหนองเกตุน้อย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล สวนประเพณีไทย 4.กลุ่มบริษัทนำเที่ยวที่เช่ารถทัวร์จากบริษัท สยามเจมส์ จำกัด ได้แก่ บริษัท ฟู่คัง ทราเวล แอนด์ ทัวร์ จำกัด, บริษัท คันต้า กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท ซันตาโรซ่า ทราเวล 2000 จำกัด และบริษัท ไทยซิงหย่าโจว ทัวร์ (ประเทศไทย) จำกัด

5.กลุ่มบริษัทรถทัวร์ในเครือข่ายของบริษัท สยามเจมส์ จำกัด ได้แก่ บริษัท เฟิสท์ ทรานสปอร์ต จำกัด, บริษัท เอส.ซี.สมชัยบริการ จำกัด และบริษัท โกลเด้นไทยแทรเวล จำกัด และ 6.กลุ่มร้านค้าในเครือของบริษัท สยามเจมส์ จำกัด ได้แก่ บริษัท เอส.จี.เซ็นเตอร์ จำกัด, บริษัท พี.เอส.สยามการ์เด้นท์ จำกัด, บริษัท พี.พี.ทาวน์ จำกัด, บริษัท พี.พี.สยาม รีเทล จำกัด, บริษัท เรสท์ แอท 88 จำกัด, บริษัท พี.พี.สยามลาเท็กซ์ จำกัด, บริษัท สยามปาร์ค เร็คครีเอชั่น จำกัด และบริษัท สยามเจมส์ จำกัด

“บิ๊กปู” รอง ผบ.ตร. แจ้งกองปราบฯจับ 29 บริษัท เครือข่ายคดีทัวร์ศูนย์เหรียญที่ศาลยกฟ้อง ในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ และ พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า เผยหลังอัยการส่งสำนวนคดีกลับมาให้สอบสวนเพิ่มเติม 5 ต.ค. 2560 00:24 5 ต.ค. 2560 01:44 ไทยรัฐ