วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฮกเฟซพระหากิน ตุ๋นขายลอตเตอรี่ถูกรางวัลราคาตํ่า

ดูดเงินกว่า3แสน รองเจ้าคณะอำเภอ แฉพฤติกรรมแสบแก๊งต้มตุ๋น แฮกเฟซบุ๊กส่วนตัวที่เปิดไว้เผยแพร่กิจกรรมทางศาสนาและการเทศน์สอนธรรมะ นำไปโพสต์ขายลอตเตอรี่ถูกรางวัลในราคาต่ำ มีคนหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีคนร้ายจำนวนมาก แต่ไม่ได้รับลอตเตอรี่ โทรศัพท์และโพสต์ด่าทอในโลกโซเชียลจำนวนมาก ล่าสุดมีการโพสต์ขายลอตเตอรี่ถูกรางวัลที่ 1 งวดที่ผ่านมาในราคาแค่ 50,000 บาท มีเหยื่อโอนเงินเข้าบัญชีคนร้ายกว่า 3 แสนบาทแล้ว เตือนสติประชาชนอย่าตกเป็นเหยื่อ หากถูกรางวัลจริงนำไปขึ้นเงินเองไม่ดีกว่าหรือ

แก๊งต้มตุ๋นแฮกเฟซบุ๊กรองเจ้าคณะอำเภอ หลอกขายลอตเตอรี่ถูกรางวัลใหญ่รายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 3 ต.ค. ผู้สื่อข่าวเข้าพบพระครูถาวร วชิระศาสน์ หรือหลวงตาบล รองเจ้าคณะอำเภอคลองขลุง เจ้าอาวาสวัดฤกษ์หร่ายสามัคคี หมู่ 1 ต.วังยาง อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร หลังทราบว่าถูกแฮกเฟซบุ๊กหลอกขายสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือลอตเตอรี่ที่ถูกรางวัล ทำให้มีคนหลงเชื่อสูญเงินไปหลายราย นำเรื่องโพสต์ในโลกโซเชียลจนถูกชาวเน็ตรุมถล่มเป็นจำนวนมาก โดยพระครูถาวร เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริงและอยากฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อตนเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

พระครูถาวร หรือหลวงตาบล กล่าวว่า ได้เปิดเฟซบุ๊กชื่อ “หลวงตาบล ถาวโร” เพื่อเผยแผ่กิจกรรมเกี่ยวกับศาสนาและสอนธรรมะ เมื่อวันที่ 12 ก.ย. เฟซบุ๊กของอาตมาถูกแฮกทำให้ไม่สามารถเข้าเฟซบุ๊กได้ จนตอนเช้าทราบว่าลูกศิษย์เฟซบุ๊กดังกล่าวถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “วชิระภิรธมโม” รวมทั้งเปลี่ยนพาสเวิร์ดและยูสเซอร์เนม แต่โปรไฟล์ รวมทั้งกิจกรรมต่างๆ การเทศน์สอนธรรมะ ยังเป็นของเดิม แต่มีการโพสต์ภาพและข้อความขายลอตเตอรี่ ที่ถูกรางวัลในราคาต่ำมาก โดยให้เหตุผลว่า รัฐบาลกินเงินเราไปมากแล้ว มากินเงินคืนจากรัฐบาลบ้าง พร้อมลงรูปคนที่อ้างว่านำลอตเตอรี่ไปขึ้นเงินจำนวนหลายราย เข้าไปแจ้งความกับ ร.ต.อ.อรรษนัย ผาบจันดา รอง สว.(สอบสวน) สภ.คลองขลุง เมื่อบ่ายวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เกิดขึ้น

หลวงตาบลกล่าวต่อว่า ต่อมาวันที่ 16 ก.ย. มีผู้เสียหายหลายรายโทรศัพท์มาที่วัด ต่อว่าด่าทอว่ารับเงินแล้วไม่ยอมส่งลอตเตอรี่ให้ และผู้เสียหายจำนวนหนึ่งนำเรื่องไปแชร์ในเพจเฟซบุ๊กหาว่าอาตมาหลอกขายลอตเตอรี่ มีคนแห่คอมเมนต์ด่าทออย่างหยาบคาย ภายหลังผู้เสียหายทราบความจริงรวมกันตั้งกลุ่ม “นาดิน” สืบหาตัวคนร้าย ทราบว่ามีการโพสต์ภาพลอตเตอรี่ถูกรางวัลต่างๆ ตั้งแต่งวดเดือน ก.ค.จนถึงงวดล่าสุด เพื่อหลอกขาย ล่าสุดมีการโพสต์ขายลอตเตอรี่ถูกรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา ในราคาแค่ 50,000 บาท มีคนต่อรองเหลือ 40,000 บาท ก็ตกลงขายโดยให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชีนายประพันธ์ เพ็งสว่าง เมื่อเหยื่อทวงถามลอตเตอรี่ก็ถูกบล็อกเฟซบุ๊ก และทราบว่ามีเหยื่อโอนเงินเข้าบัญชีดังกล่าวแล้วกว่า 3 แสนบาท อยากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อ เป็นไปไม่ได้ที่คนถูกรางวัลแล้วนำมาขายในราคาถูก นำไปขึ้นเงินเองไม่ดีกว่าหรือ

ด้าน พ.ต.อ.ชลิต วิริยะไกร ผกก.สภ.คลองขลุง เปิดเผยว่า ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ช่วงเช้าที่ผ่านมาไปพบหลวงตาที่วัด แต่ไม่ได้พบเพราะหลวงตาไปต่างจังหวัด ส่วนเรื่องของคดีขณะนี้ดูแล้วหลวงตายังไม่ได้เป็นผู้เสียหายโดยตรง เนื่องจากไม่ได้เป็นผู้เสียเงินจากการถูกหลอกลวง แต่ตำรวจก็จะต้องสืบหาต้นตอของผู้ที่เข้าไปแฮกเฟซบุ๊กของหลวงตา และถ้ามีผู้เสียหายที่โอนเงินไปให้ไปแจ้งความแล้วจับตัวคนก่อเหตุได้ ก็สามารถพ่วงคดีนี้เข้าไปได้ แต่ก็ต้องขึ้นกับหลวงตาว่าต้องการดำเนินคดีด้วยหรือไม่

ดูดเงินกว่า3แสน รองเจ้าคณะอำเภอ แฉพฤติกรรมแสบแก๊งต้มตุ๋น แฮกเฟซบุ๊กส่วนตัวที่เปิดไว้เผยแพร่กิจกรรมทางศาสนาและการเทศน์สอนธรรมะ นำไปโพสต์ขายลอตเตอรี่ถูกรางวัลในราคาต่ำ มีคนหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีคนร้ายจำนวนมาก 5 ต.ค. 2560 00:20 5 ต.ค. 2560 01:26 ไทยรัฐ