วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เปลี่ยนไปเยอะ

เดินหน้าสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างไม่หยุดยั้ง สำหรับสมาคมกีฬาฟุตบอล แห่งประเทศไทยฯ ในปัจจุบันที่ดูเหมือน จะพยายามลบล้างภาพเก่าๆ ออกไป และหวังสร้างสิ่งใหม่ให้ปรากฏ ซึ่งก็คง มุ่งหวังจะให้ยึดถือใช้กันต่อไปในภายภาคหน้าด้วย

ถ้าดูย้อนไปตั้งแต่เข้ามาใหม่ๆ ก็ปรับเปลี่ยนบริษัทที่ดูแลด้านสิทธิประโยชน์ เปลี่ยนระบบการเรียกชื่อลีก และปรับบ้าง ควบรวมบ้าง จนเป็น ไทยลีก, ไทยลีก 2, ไทยลีก 3 และไทยลีก 4 ในปัจจุบัน

มีการเปลี่ยนโลโก้ทีมชาติไทย เปลี่ยนโค้ชทีมชาติชุดใหญ่ จ้างบริษัทต่างชาติเข้ามาวางระบบทีมในชุดต่างๆ เลิกระบบผู้จัดการทีมของฝ่ายชาย

มีการประกาศลดจำนวนทีมในไทยลีกเหลือ 16 ทีม ในฤดูกาลปี 2562 เป็นต้นไป

แม้กระทั่งถ้วยรางวัลแชมป์ไทยลีก และ เอฟเอคัพ ก็อยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลง โดยอ้างถึงเป็นส่วนหนึ่งของการ “รีแบรนดิ้ง” ในอุตสาหกรรมกีฬายุคใหม่

พร้อมยกเรื่องการออกแบบ และชี้ว่าตัวถ้วยรางวัล หรือโทรฟี่นั้นต้องสะท้อนถึงเอกลักษณ์ของประเทศให้มากที่สุด แต่ก็เป็นการจับไม้จับมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตเครื่องเงินระดับโลกเป็นบริษัทจากอังกฤษ

ถ้วยเก่ายุคที่แล้วซึ่งใช้ถ้วยที่ผลิตจากอังกฤษ บริษัทเดียวกับที่ทำถ้วยพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ก็คงจะต้องเลิกใช้ไป!

การเปลี่ยนแปลงต่างๆเหล่านี้ ว่าไปแล้วดูเหมือนจะเป็นการหยิบจับ จากสิ่งที่คิดเห็นว่าประสบความสำเร็จมาจากที่อื่น แล้วนำมาจัดวาง ตบแต่งกันใหม่ เพื่อมาใช้ในบ้านเรา ซึ่งก็ต้องลงทุนไปมากทีเดียว

ว่าไปแล้ว การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นมาเป็นลำดับนั้น สิ่งที่ชัดเจน หรือเด่นชัด เป็นการเปลี่ยนในรูปลักษณ์ เปรียบเหมือนเสื้อผ้าหน้าผม ซึ่งก็เป็นเรื่องดี มิตรรักผู้สนับสนุนทั้งหลายก็ย่อมต้องชื่นชม

แต่นอกเหนือจากภาพลักษณ์ แก่นแท้ของการเข้ามาบริหารจัดการ การเปลี่ยนแปลงในเชิงของผลงาน ประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ที่สะท้อนออกในเนื้องานจริงๆ

ทั้งในระดับทีมชาติ ทีมเยาวชน และในลีกฟุตบอลอาชีพ

ผลแห่งการเปลี่ยนแปลงทั้งหลายทั้งปวงนั้น สร้างความผิดแผกแตกต่าง ในทางพัฒนาไปจากเดิมได้เด่นชัดได้แค่ไหน

ไม่ว่าจะเป็นทีมชาติ ทีมเยาวชนชุดต่างๆ ฟอร์มการเล่น การเลือกตัว คัดตัว ระบบทีม ตลอดจนผลงานจริงๆ เป็นอย่างไร

ไทยลีก ประสิทธิภาพโดยรวม องคาพยพต่างๆ ปัญหาเดิมๆ ได้รับการแก้ไขมากน้อยแค่ไหน

ลีกในระดับรองๆลงไป ทั้ง ไทยลีก 2 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไทยลีก 3 และ 4 ที่วางระบบใหม่ในยุคนี้ พัฒนาขึ้นจริงรึเปล่า ยอดคนดู ความคึกคัก และการสนับสนุน ช่วยเหลือ เพื่อให้ทีมต่างๆยืนหยัดอยู่ในเส้นทางลูกหนัง ไม่ล้มหายตายจาก เจริญเติบโตเคียงข้างไปกับภาพลักษณ์ของสมาคมกีฬาฟุตบอลยุคใหม่

ณ เวลานี้ มันเป็นการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นกว่าอดีตใช่ไหม เป็นคำถามที่ต้องไปคิดกันดู!

เพราะตรงนี้แหละ จะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ทุกคนรอคอย และคาดหวัง

และการเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ จะเป็นสิ่งที่ลบล้างภาพเก่าๆของสมาคมฟุตบอลยุคก่อนได้อย่างหมดจดที่สุด

เพียงแต่ว่า จะทำได้ไหม...

“เบี้ยหงาย”

เดินหน้าสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างไม่หยุดยั้ง สำหรับสมาคมกีฬาฟุตบอล แห่งประเทศไทยฯ ในปัจจุบันที่ดูเหมือน จะพยายามลบล้างภาพเก่าๆ ออกไป และหวังสร้างสิ่งใหม่ให้ปรากฏ ซึ่งก็คง มุ่งหวังจะให้ยึดถือใช้กันต่อไปในภายภาคหน้าด้วย 4 ต.ค. 2560 23:43 5 ต.ค. 2560 02:13 ไทยรัฐ