วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอฟบีไอเชื่อ มือปืนเวกัสพบจุดหักเหชีวิต ก่อนกราดยิง 58 ศพ

เจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางสหรัฐฯ หรือเอฟบีไอเร่งสืบหาแรงจูงใจคดีนายสตีเฟน แพ็ดดอค มือปืนชาวอเมริกันวัย 64 ปี ที่ก่อเหตุสะเทือนขวัญกราดยิงสังหารผู้คนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่สหรัฐฯ ในนครลาสเวกัส รัฐเนวาดา เมื่อคืนวันที่ 1 ต.ค. จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 59 คน รวมนายแพ็ดดอคที่ฆ่าตัวตาย บาดเจ็บอีก 527 คน โดยความคืบหน้าเมื่อวันที่ 4 ต.ค. นั้น เจ้าหน้าที่เอฟบีไอไปรับตัวนางแมรีลู แดนลีย์ วัย 62 ปี คู่รักของนายแพ็ดดอค ที่สนามบินนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย หลังเจ้าตัวเพิ่งเดินทางกลับจากกรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์มาถึงสหรัฐฯ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า นางแดนลีย์ซึ่งเป็นชาวออสเตรเลียเชื้อสายเอเชีย ไม่ได้อยู่ในสหรัฐฯช่วงเวลาเกิดเหตุ แต่ถือเป็น “บุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้อง” กับการสอบสวนคดีนี้ กระนั้นยังไม่ถึงขั้นที่เจ้าหน้าที่ต้องควบคุมตัว นางแดนลีย์ยังสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้อิสระ และสหรัฐฯจะสืบสวนร่วมกับตำรวจฟิลิปปินส์เพิ่มเติม หลังพบว่านายแพ็ดดอคโอนเงินมูลค่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 3.4 ล้านบาท ให้นางแดนลีย์ไม่กี่วันก่อนก่อเหตุ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบอีกว่านายแพ็ดดอค นำกล้องวีดิโอมาติดไว้ที่ทางเดินหน้าห้องก่อเหตุบนชั้น 32 ของโรงแรม เพื่อดูความเคลื่อนไหวของตำรวจมาว่าบุกเข้าถึงตัวหรือยัง

แม้ทางการสหรัฐฯ ยังคงมืดบอดเรื่องแรงจูงใจการก่อเหตุสะเทือนขวัญของนายแพ็ดดอค แต่นายจิม คลีเมนต์ อดีตเจ้าหน้าเกษียณเอฟบีไอ ซึ่งเชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาวิเคราะห์ มองว่านายแพ็ดดอคซึ่งมีฐานะไม่ได้ยากลำบากอะไร อาจพบกับจุดเปลี่ยนในชีวิตบางอย่าง ไม่ว่าการเผชิญความสูญเสีย การเลิกรากับคนรัก หรือพบว่าตัวเองป่วยหนัก จำเป็นที่เจ้าหน้าที่ต้องชันสูตรทางจิตวิทยาด้วย เช่นสมองของคนร้ายที่หากไม่ถูกทำลายเสียหายไปตอนฆ่าตัวตาย ก็ควรนำมาตรวจหาความผิดปกติ ประกอบกับดูลักษณะการสืบทอดทางพันธุกรรม เพราะบิดานายแพ็ดดอคเคยก่อคดีใหญ่ และตรวจสอบพบว่ามีจิตผิดปกติ

ขณะการสอบถามเพื่อนบ้านนายแพ็ดดอคในชุมชนวัยเกษียณ เมืองเมสไควท์ รัฐเนวาดา พบว่าไม่มีใครเคยพูดคุยกับนายแพ็ดดอค ที่เก็บตัวอยู่ในบ้าน นำขยะออกมาทิ้งหน้าบ้านก่อนใคร มีเพียงร้านพิซซ่าโดมิโนที่ระบุว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา นายแพ็ดดอคสั่งพิซซ่า 14 ครั้ง ทุกครั้งเป็นหน้าเห็ดเพิ่มชีส แต่พูดคุยหยอกล้อกันดีกับพนักงานส่งพิซซ่าว่าสั่งให้คู่รัก ไม่ได้กินเองเพราะพยายามลดน้ำหนัก รวมถึงนายแพ็ดดอคยังให้ทิปดีมาก.

เจ้าหน้าที่สืบสวนยังไม่พบมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุกราดยิงผู้คน 58 ศพในนครลาส เวกัส ของนายสตีเฟน แพดด็อค แต่อดีตเอฟบีไอเชื่อว่า เขาอาจพบกับจุดหักเหบางอย่างในชีวิต จนทำให้ตัดสินใจลงมือก่อเหตุ... 4 ต.ค. 2560 23:21 5 ต.ค. 2560 08:17 ไทยรัฐ