วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิงสเปนตรัสกาตาลุญญาทำผิด ก.ม.

นายการ์เลส ปุยจ์เดมอนต์ ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา ในสเปน เผยระหว่างการให้สัมภาษณ์กับบีบีซี เมื่อ 3 ต.ค.ว่า รัฐบาลกาตาลุญญาจะเดินหน้าประกาศเอกราชช่วงสุดสัปดาห์นี้หรือต้นสัปดาห์หน้า หลังชาวกาตาลันหลายแสนคนออกมาเดินขบวนประท้วงความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติต่อประชาชนช่วงกีดขวางการลงประชามติแยกตัวออกจากการปกครองของสเปนเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ต.ค. จนมีผู้บาดเจ็บเกือบ 900 คน ขณะที่ฝั่งรัฐบาลสเปนเผยมีตำรวจบาดเจ็บด้วยกว่า 400 นาย

ขณะเดียวกัน สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งราชวงศ์สเปน ทรงเตือนประชาชนในแคว้นกาตาลุญญาว่ากำลังกระทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย พร้อมทรงขอให้เกิดความสามัคคีปรองดองกัน ทำให้ประชาชนที่เฝ้าดูพระองค์ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ที่นครบาร์เซโลนา เมืองเอกของแคว้นกาตาลุญญาแสดงความไม่พอใจ เพราะเห็นว่าพระองค์ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา อีกทั้งพระองค์ไม่ตรัสถึงผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองสเปนออกมาเตือนรัฐบาลกลางว่าอาจสูญเสียการปกครองแคว้นทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือนี้ ด้านรัฐบาลสหรัฐฯ ออกมาแสดงความเสียใจต่อเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นในสเปน และยังคงสนับสนุนทุกฝ่ายเพื่อหาทางออกกับแนวคิดที่แตกต่างทางการเมืองโดยปราศจากความรุนแรงและสอดคล้องกับกฎหมายสเปน.

สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งราชวงศ์สเปน ทรงเตือนประชาชนในแคว้นกาตาลุญญาว่ากำลังกระทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย หลังจัดการลงคะแนนเสียงประชามติแยกเอกราชเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และทรงเรียกร้องให้ทุกฝ่ายสามัคคีกัน... 4 ต.ค. 2560 23:19 5 ต.ค. 2560 08:02 ไทยรัฐ