วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นครสวรรค์ถือฤกษ์ดี วันไหว้พระจันทร์ เลือกองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม

นครสวรรค์ถือฤกษ์ดี วันไหว้พระจันทร์ เลือกองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม

  • Share:

นครสวรรค์ถือฤกษ์ดี วันไหว้พระจันทร์ เสี่ยงทายเลือก องค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม จากหญิงสาวพรหมจรรย์และมีความประพฤติดี อายุระหว่าง 16-22 ปี เพื่อร่วมขบวนแห่ในเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ 9-20 ก.พ.61

วันที่ 4 ตุลาคม 2560 นายสุพงษ์ สุเมธโชติเมธา ประธานคณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ปี 2560-2561 และคณะกรรมการฯ จัดพิธีคัดเลือกองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งคัดเลือกจากหญิงสาวพรหมจรรย์และมีความประพฤติดี เป็นลูกหลานชาวนครสวรรค์โดยกำเนิด มีอายุระหว่าง 16-22 ปี ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม เพื่อเข้าร่วมขบวนแห่ในเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพประจำปี 2561 ที่มีกำหนดการจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 9-20 กุมภาพันธ์ 2561 เป็นเวลา 12 วัน 12 คืน มีขบวนแห่กลางคืนในวันที่ 18 ก.พ.61 และแห่กลางวันวันที่ 19 ก.พ.20 ซึ่งในปีนี้มีผู้สมัครผ่านเข้ารับการคัดเลือกและเสี่ยงทายเป็นองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิมจำนวน 25 คน

โดยถือฤกษ์ดีวันที่ 4 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันไหว้พระจันทร์ทำพิธีคัดเลือกที่ห้องประชุมชั้น 5 สำนักงานเทศบาลนครนครสวรรค์ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. มี นางอุษณี จงจิระ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครสวรรค์ เป็นประธานพิธีเปิด พร้อมด้วยผู้ทรงคุณวุฒิเป็นกรรมการคัดเลือกสาวงามจากผู้สมัครเหลือ 5 คน ได้แก่ นางสาวณิชา จังหวัดสุข, นางสาววรรณ์ลดา ผานาค, นางสาวฐิตามินทร์ เอกมงคลเลิศทวี, นางสาววิชญาพร โพธิ์ประจักษ์ และนางสาวรติรัตน์ ลิ้มจำรูญรัตน์ ท่ามกลางผู้มีเกียรติและผู้สนใจเข้าร่วมชมและเป็นสักขีพยานจำนวนมาก


จากนั้น เวลา 15.00 น. คณะกรรมการนำผู้ได้รับการคัดเลือกทั้ง 5 คน เข้าร่วมพิธีเสี่ยงทาย (ปั่วะปวย) ต่อหน้าองค์เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ตามประเพณีจีนที่ปฏิบัติกันมา โดยมี นายธนาคม จงจิระ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เป็นประธาน ณ ศาลเจ้าแม่หน้าผา ผลการเสี่ยงทายได้ นางสาวฐิตามินทร์ เอกมงคลเลิศทวี "น้องนะโม" เป็นองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม และนำไปเปลี่ยนชุดองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิมที่เตรียมไว้

เวลา 19.00 น. พิธีเปิดตัวองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม พร้อมด้วย ลูกศิษย์เจ้าแม่กวนอิม กิมท้ง ด.ช.แธนคุณ สายทอง อายุ 8 ปี เง็กนึ่ง ด.ญ.อาทิตยาพร ภิญโญ อายุ 8 ปี ที่ผ่านการคัดเลือกเสี่ยงทายมาเช่นกัน เข้าทำพิธีไหว้พระจันทร์เพื่อสืบสานวัฒนธรรมอันดีงาม ท่ามกลางความยินดีชื่นชมของผู้เข้าร่วมชมพิธีเสี่ยงทาย

นางสาวฐิตามินทร์ เอกมงคลเลิศทวี อายุ 16 ปี ศึกษาที่โรงเรียนลาซาลโชติรวี นครสวรรค์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เป็นบุตรของ นายวสุพาณิช เจริญนาม และนางพลอยนภัส เอกมงคลเลิศทวี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้