วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จะทำให้ดีเพื่อในหลวง! จักร์วินทร์ ช่างภาพดังแจกภาพความทรงจำประวัติศาสตร์

และแล้วก็มาถึงวันนี้ วันที่ประชาชนทั่วประเทศและทั่วโลกไม่อยากให้เกิดขึ้น เนื่องในเดือนที่มีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประชาชนทั่วหล้าใจสลายไม่ต่างกัน และในวันนี้ไทยรัฐออนไลน์ได้ต่อสายตรงถึงช่างภาพฝีมือดี 'อาร์ม' จักร์กวินทร์ ภู่สวาสดิ์ หรือเจ้าของลายน้ำที่รู้จักกันดีในนาม Jakawin ที่เคยถ่ายทอดเรื่องราวความเสียใจของการสูญเสียบุคคลสำคัญของประเทศ

โดยเดือนนี้ทางเจ้าตัวและทีมงาน ตั้งใจทำอะไรบ้าง และจะเดินทางไปถ่ายภาพเหมือนหลายเดือนที่ผ่านมาหรือเปล่า 

ซึ่งคุณจักร์วินทร์ เล่าให้เราฟังด้วยเสียงสั่นเครือ ว่าตนเองทำอะไรไม่ได้มาก แต่ในฐานะที่เป็นช่างภาพ จึงอยากไปเก็บภาพความทรงจำให้กับประชาชนทุกคนที่เดินทางมากราบพระบรมศพ และช่วยเป็นตัวกลางเก็บภาพบันทึกเหตุการณ์ในช่วงเวลาที่เศร้าที่สุดแบบนี้ให้กับทุกคน โดยคุณจักร์วินทร์เล่าว่า ...

อันดับแรกเลยก็จะมีพรุ่งนี้ (5 ต.ค.) ที่เปิดให้เข้ากราบพระบรมศพเป็นวันสุดท้าย ผมก็จะไปถ่ายรูปฟรีให้กับประชาชนเป็นวันสุดท้าย เพราะที่ผ่านมาเราก็ถ่ายรูปฟรีให้ประชาชนมาตลอด ก็จะไปช่วงเย็นๆ ทีมงานไปเยอะไหม พรุ่งนี้ถ้ารวมผมด้วยก็ประมาณ 6 คนครับ แบ่งเป็นทีมวิดีโอที่จะไปเก็บภาพบรรยากาศรอบๆ ของงานด้วย เพื่อให้ประชาชนที่ไม่มีโอกาสได้มาเห็นว่า วันสุดท้ายเราก็ยังพร้อมใจมากราบพระองค์ท่านเหมือนเดิม

ในส่วนของการเตรียมตัว 

ก็มีร่มไปครับ เพราะเอาแน่เอานอนกับอะไรไม่ได้อยู่แล้ว ส่วนตัวผมเองก็เตรียมตัว ผมจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดครับในช่วงนี้ ก่อนหน้านั้นถ้ามีความคืบหน้าเรื่องพระบรมโกศผมก็จะไปเก็บภาพเรื่อยๆ อยู่แล้ว หลังจากนี้ก็จะไปเก็บภาพเรื่อยๆ แล้วนำมาประมวลเป็นเหตุการณ์ต่างๆ ตั้งแต่วันที่พระองค์สวรรคตครับ มีวิดีโอคลิปและภาพนิ่งด้วย

ภาพที่ไปถ่ายให้ประชาชนมอบด้วยวิธีไหน

ช่วงแรกจะเป็นโพลารอยด์ด้วยครับ คือบางท่านไม่สะดวกในเรื่องเทคโนโลยีต่างๆ เราก็จะมีถ่ายเสร็จแล้วรับได้เลย แต่ว่าต้นทุนค่อนข้างสูงมาก หลังๆ ก็จะเป็นถ่ายเสร็จแล้วก็เป็นออนไลน์แทน โพสต์ลงบนแฟนเพจของเราแล้วให้เขามาเซฟไป ผลตอบรับดีครับ ดีมากเพราะว่าบางคนไม่มีโอกาสได้ถ่ายรูปครับ เราก็จะนำรูปพระองค์ท่านที่ใส่กรอบสวยๆ ให้ประชาชนได้ถือด้วย ก็เป็นครั้งหนึ่งของประชาชนที่มา ผมว่าพวกเขาอยากเก็บความทรงจำดีๆ แหละ

รู้สึกอย่างไร ตอนที่ลงไปทำหน้าที่จิตอาสาในงานที่ตนเองถนัด คุณจักร์กวินทร์ เล่าต่อทันทีว่า 

ทุกคนในทีมงานก็เหนื่อย แต่การมาทำครั้งนี้มันเหมือนร่วมใจกันเพื่อที่จะแสดงอะไรบางอย่างที่เราสามารถทำได้ ด้วยสิ่งที่เราถนัดก็คือการถ่ายรูป ก็คือเราทำอะไรได้เราก็ทำ เพราะฉะนั้นทีมงานทุกคนก็จะมีความภูมิใจที่ได้ทำ เห็นประชาชนพิมพ์ตอบกลับมาว่า ขอบคุณมากนะที่มาช่วยถ่าย เราก็ยิ่งซาบซึ้งกับสิ่งที่เราทำไปครับ

ถามต่อถึงความรู้สึกขณะถ่ายรูปเป็นยังไงบ้าง เศร้าหรือหดหู่หรือเปล่า?
ตอนที่ถ่ายรูปเราอาจจะลืมความเศร้าไปช่วงระยะหนึ่งครับ กลายเป็นความสุขที่อยากจะมอบความสุขให้กับประชาชนส่วนหนึ่งที่เขาเข้ามากราบพระบรมศพ

'ถ่ายเป็นร้อยๆ ภาพครับ' นี่คือสิ่งที่ จักร์กวินทร์ และทีมงานทำให้ประชาชนชาวไทย

วันๆ หนึ่งถ่ายเป็นร้อยภาพครับ บางวันคนน้อยก็ไม่ได้ถ่ายเยอะ แต่บางวันคนเยอะก็ถ่ายไม่หยุดเลย มีคนต่อคิวถ่ายกันเรื่อยๆ เป็นสิ่งที่เราทำเพื่อพระองค์ท่าน คือให้ประชาชนของพระองค์ท่านมีความสุขมากที่สุดครับ

ถ่ายภาพด้วยความกดดันหรือเปล่า เพราะเป็นภาพที่ระลึกเกี่ยวกับเหตุการณ์ของพระองค์ท่าน

ไม่ได้กดดันมากเท่าไร ก็เป็นห่วงเรื่องความสะดวกสบายหรือการอำนวยความสะดวกในการถ่ายรูป เช่น บางจุดที่เราเข้าไปไม่ได้หรือข้อจำกัดในตำแหน่งที่เรายืนอยู่ มันอาจจะไม่ใช่ตำแหน่งที่ดีที่สุด แต่เราก็ทำหน้าที่ให้ดีที่สุดครับพรุ่งนี้ต้องวางแผนกันใหม่ จะไปดูหน้างานกันอีกทีว่าจะกระจายไปจุดไหน คงต้องกระจายกันเพราะว่าถ้าไปรวมกันคงไม่มีประโยชน์ครับ พรุ่งนี้วันสุดท้ายเราก็จะทำเต็มที่ในส่วนของประชาชนที่เดินทางมากราบพระบรมศพ ส่วนหลังจากนี้ก็ต้องวางแผนกันต่อไปครับ ในช่วงของพระราชพิธีต่างๆ.

ภาพบางส่วน :jakawin_photography

เนื่องในเดือนที่มีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เรียกว่าทุกคนใจสลายไม่ต่างกัน วันนี้ไทยรัฐออนไลน์ได้ต่อสายตรงถึงช่างภาพฝีมือดี 'อาร์ม' จักร์กวินทร์ ภู่สวาสดิ์ 4 ต.ค. 2560 17:50 18 ต.ค. 2560 17:41 ไทยรัฐ