วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เคาหยก อาหารขึ้นชื่อของชาวจีนแคะ

อีกหนึ่งเมนูอาหารที่ขึ้นชื่อของชาวจีนแคะและเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักกิน ก็ต้องยกให้ เคาหยก ซึ่งคล้ายๆ กับหมูพะโล้หรือหมูต้มเค็ม โดยใช้เนื้อหมูสามชั้น ต้มกับผักแห้ง (ไช้กัว) เนื่องจากชาวจีนแคะ จะสันทัดกับการปรุงอาหารแปรรูปจากผลิตภัณฑ์เกษตร เช่น เมนูผัดเค็มแบบต่างๆ ซึ่งเน้นทานกับข้าว จึงมักจะมีเนื้อสัตว์ และผักดองและผักตากแห้ง เป็นเครื่องปรุง โดยผักแห้งเท่าที่นิยมกัน มี 2 ชนิด ชนิดแรกได้มาจากการตากแห้ง ส่วนใหญ่จะทำมาจากผักกาดเขียว (ตั่วฉ่าย) หรือที่เรียกกันว่าผักโสภณ ซึ่งเป็นผักชนิดเดียวกันกับที่ใช้ทำผักกาดดอง ชาวสวนผักใช้วิธีถนอมอาหารโดยการนำผักกาดเขียวไปคลุกเกลือ และตากแดดให้แห้ง ซึ่งวันนี้มีสูตรและการทำ“เคาหยก” มาฝากให้ได้ทำทานกัน

คุณรส-อัญรินทร์ หิรัญสัจจาเลิศ ผู้บริหารสาวคนเก่งที่ได้ลิขสิทธิ์นำเข้าแว่นตากันแดดแบรนด์ MIRA MADISON นิวยอร์ก มาจำหน่ายแต่ผู้เดียวในไทย ทั้งๆที่ร่ำเรียนจบด้านนิติศาสตร์ มธ.แต่กลับชอบงานธุรกิจมากกว่า ส่วนเรื่องการครัวเธอก็ไม่เป็นสองรองใคร เพราะมีคุณแม่ซึ่งมีฝีมือในการครัว ทั้งทำอาหารเก่งและอร่อยอีกต่างหาก โดยเฉพาะอาหารจีนแคะ อย่างเคาหยก โดยได้ถ่ายทอดวิชาความรู้มาจากคุณยายอีกทอดหนึ่ง และคุณรสก็จะคอยช่วยคุณแม่ทำกับข้าวเสมอ จากที่ช่วยชิมรสชาติมาตั้งแต่เด็กๆ จนโตก็เลยชอบทำไปด้วยเลย เพราะคุณแม่จะทำไปสอนไปด้วย คุณรสเลยซึมซับวิชาความรู้เรื่องการครัวมาเต็มร้อย และทุกครั้งที่ไปติดต่อธุรกิจต่างประเทศ ก็มักจะแพ็กเครื่องปรุงติดตัวไปด้วย เพื่อไว้ปรุงอาหารทานกันเอง และวันนี้คุณรสก็นำทั้งสูตรและวิธีทำ “เคาหยก” ที่ได้มาจากคุณแม่ มาเผยแพร่ต่อๆกันด้วย

เครื่องปรุง : หมูสามชั้น/น้ำมันหอย/ ผักกาดแห้ง (หมุ่ยซอย)/น้ำมันงา 1 ช้อนชา/ แป้งข้าวโพด/ซีอิ๊วดำ/น้ำซุปหมู/น้ำตาลทราย/ เหล้าจีน/น้ำมันพืช/กระเทียมสับ........

วิธีทำ

1)ล้างหมูสามชั้นให้สะอาดก่อนนำมาหั่นสไลด์ ไม่หนามาก

2) ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอประมาณรอจนน้ำมันร้อน นำหมูสามชั้นลงทอดจนสุก แล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

3) นำหมูที่ทอดลงกระทะอีกครั้ง เติมซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย น้ำมันงา น้ำตาลทราย เหล้าจีน แป้งข้าวโพด ตามด้วยน้ำซุป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพักไว้

4) ล้างผักแห้งหมุ่ยซอยให้สะอาดเพื่อลดความเค็ม แล้วนำไปแช่น้ำจนผักอิ่มตัว ก่อนนำมาหั่นให้ได้ขนาดตามต้องการ

5) ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมัน กระเทียม ผัดจนส่งกลิ่นหอม ใส่ผัก เติมน้ำตาลผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานพักไว้

6) นำหมูสามชั้นมาวางเรียงรอบชามและใส่ผักลงไป ตั้งไฟนึ่งประมาณครึ่งชั่วโมง ก็พร้อมเสิร์ฟได้ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนลืมความอ้วนไปเลย.

อีกหนึ่งเมนูอาหารที่ขึ้นชื่อของชาวจีนแคะและเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักกิน ก็ต้องยกให้ เคาหยก ซึ่งคล้ายๆ กับหมูพะโล้หรือหมูต้มเค็ม โดยใช้เนื้อหมูสามชั้น ต้มกับผักแห้ง (ไช้กัว) เนื่องจากชาวจีนแคะ... 4 ต.ค. 2560 16:18 4 ต.ค. 2560 16:25 ไทยรัฐ