วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมคุ้มครองสิทธิฯ ลงพื้นที่มหาสารคาม คุยหญิงถูกกล่าวหาเป็น ‘ผีปอบ’

อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ จ.มหาสารคาม รับฟังปัญหาหญิงผู้ได้รับผลกระทบถูกกล่าวหาว่าเป็น “ผีปอบ” แนะใช้แนวทางแก้ขัดแย้งมากกว่าใช้กฎหมาย เผยตอนแรกเจ้าตัว สภาพจิตใจ มีความหดหู่กังวล

เมื่อช่วงบ่าย วันที่ 4 ต.ค.60 น.ส.ปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ มอบหมายให้ นายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไกล่เกลี่ยระงับข้อพิพาท พร้อมด้วย นางศกุลตรา นนตรี ผู้อำนวยการสำนักงานคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พื้นที่ 2 และคณะเจ้าหน้าที่ของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่ร่วมกับ นายอำเภอชื่นชม ปลัดอาวุโส รองผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรชื่นชม เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองกุง เพื่อติดตามสถานการณ์กรณีมีการกล่าวหาคนในหมู่บ้านเป็นปอบ และทำพิธีขับไล่ให้ออกจากหมู่บ้าน ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองกุง อำเภอชื่นชม จังหวัดมหาสารคาม

นายเกิดโชค กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ควรใช้แนวทางด้านการแก้ไขความขัดแย้งมากกว่าจะใช้แนวทางด้านกฎหมาย โดยได้ร่วมสังเกตการณ์การทำงานของทีมแพทย์จิตเวช แพทย์เด็ก และเข้ารับฟังปัญหาของผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งเปิดเป็นร้านขายของชำ ทุกวันนี้ผู้ถูกกล่าวหาขายของแทบไม่ได้ คนในครอบครัวถูกชาวบ้านจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ รวมถึงในช่วงกลางคืนก็มีเสียงดังและมีคนเอาสิ่งของตามความเชื่อมายัดตามประตูบ้านเพื่อขับไล่ผีปอบ ในส่วนของสภาพจิตใจนั้นมีความหดหู่กังวล แต่ด้วยเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้ามาดูแลจึงมีสภาพจิตใจดีขึ้น ส่วนกลุ่มชาวบ้านในขณะนี้ยังมีความเชื่อรุนแรงและยังมีการใช้เวทีที่วัดแสดงออกถึงความเชื่อของตน

"ทางส่วนปกครองได้ตั้งทีมเฉพาะกิจเฝ้าระวังเหตุการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อดูแลเรื่องความปลอดภัย และในระยะนี้ยังไม่สามารถจัดเวทีสาธารณะหรือพูดคุยระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายได้ เนื่องจากยังมีความรุนแรงในเชิงความเห็นต่าง เจ้าหน้าที่ในพื้นที่จึงทำงานด้วยความระมัดระวังเพื่อมิให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดถูกกระทบ และให้เจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้องทำงานให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันต่อไป" นายเกิดโชค กล่าว

อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ จ.มหาสารคาม รับฟังปัญหาหญิงผู้ได้รับผลกระทบถูกกล่าวหาว่าเป็น “ผีปอบ” แนะใช้แนวทางแก้ขัดแย้งมากกว่าใช้กฎหมาย เผยตอนแรกเจ้าตัว สภาพจิตใจ มีความหดหู่กังวล 4 ต.ค. 2560 16:13 4 ต.ค. 2560 16:26 ไทยรัฐ