วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เอไอเอส" ปลดล็อกปัญหาในครอบครัว (คลิป)

ความไม่เข้าใจกันจากการใช้โซเชียล มีเดีย

ปัญหาจากสังคมก้มหน้า ได้สร้างระยะห่างระหว่างสมาชิกในครอบครัวมากขึ้นเรื่อยๆ โครงการ “สานรัก สนับสนุนสถาบันครอบครัวจากเอไอเอส” จึงจัดทำคลิปวีดิโอแนวใหม่ “Family Reconnect” สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาความไม่เข้าใจกันในการใช้โซเชียล มีเดีย ระหว่างคนในครอบครัวยุคดิจิทัล ซึ่งได้ปล่อยให้ได้ชมไปแล้ว และเพื่อกระชับสายสัมพันธ์กันในครอบครัว จึงได้จัดกิจกรรมเวิร์กช็อป “Family Reconnect” ชวนครอบครัวมาร่วมทำกิจกรรมสร้างความเข้าใจบนโลกโซเชียล มีเดีย ที่ AIS D.C. ศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม ชั้น 5

ผู้บริหารเอไอเอส “อมรรัตน์ ชาญปรีชญา” กล่าวถึงคลิปวีดิโอ Family Reconnect ว่า สร้างจากเนื้อหาและความรู้สึกจริงจากการทำ Focus Group กลุ่มพ่อ-แม่ และกลุ่มลูก ที่สะท้อนออกมาจากการทำแบบทดสอบ Social Media Test จนนำไปสู่การพูดคุยเปิดใจกัน และเข้าใจกันในที่สุด และหลังจากที่คลิปตัวนี้ได้เผยแพร่ออกไป ทำให้ได้เห็นความสนใจจากผู้ชมในหลายมุมมอง จึงได้จัดเวิร์กช็อปนี้ขึ้น เพื่อให้ครอบครัวที่สนใจมาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และหาทางออกที่จะนำไปสู่การใช้โซเชียล มีเดีย อย่างเข้าใจ และทำให้คนในครอบครัวใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น

ครูกุ๊กไก่-รังสิมา อิทธิพรวณิชย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา ที่มาเป็นวิทยากรในเวิร์กช็อปครั้งนี้ ได้เปิดเผยถึงวิธีการแก้ไขปัญหาการใช้โซเชียล มีเดียว่า เมื่อไรที่ต่างลุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวกันมากเกินไป ก็จะทำให้เกิดปัญหา อยากให้พ่อ-แม่และลูก นึกถึงใจเขาใจเรา เปิดใจรับฟัง พูดคุยแบบเปิดใจเพื่อนำมาสู่ความเข้าใจ ความคิด ความรู้สึกของกันและกัน

สำหรับเวิร์กช็อปเริ่มด้วย Social Media Test วัดระดับความรู้เกี่ยวกับโซเชียล มีเดีย จากนั้นปลดล็อกความคิดผ่าน 3 กิจกรรมคือ ลูกสลับร่างกับพ่อแม่! การสลับบทบาทระหว่างลูกกับพ่อแม่ ซึ่งสร้างความสนุกสนานแก่ ผู้เข้าร่วม และปิดท้ายด้วยการถ่ายรูปครอบครัว โพสต์ลงใน Facebook ซึ่ง คุณแม่ปาณิสรา ศิริวรรณ ที่เข้าร่วมกิจกรรม บอกว่า กิจกรรมนี้ทำให้เราเข้าใจกันมากขึ้น ได้รู้ว่า ลูกอยากได้อะไรจากแม่ และแม่อยากได้อะไรจากลูก การพูดคุยจะช่วยเราเข้าใจกันและกันมากขึ้น เช่นเดียวกับ คุณพ่ออนุวัฒน์ ไหลล้น บอกว่า เวิร์กช็อปครั้งนี้เหมือนเป็นการเปิดโลกสู่ครอบครัวอื่นๆ ได้มีการแบ่งปันถึงปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับการสื่อสารบนโลกโซเชียล มีเดีย บางปัญหาหรือบางมุมมอง ก็เป็นสิ่งใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยให้พวกเราได้ระวัง ป้องกันและดูแลกันและกันมากขึ้น.

ปัญหาจากสังคมก้มหน้า ได้สร้างระยะห่างระหว่างสมาชิกในครอบครัวมากขึ้นเรื่อยๆ โครงการ “สานรัก สนับสนุนสถาบันครอบครัวจากเอไอเอส” จึงจัดทำคลิปวีดิโอแนวใหม่ “Family Reconnect”... 4 ต.ค. 2560 15:58 4 ต.ค. 2560 16:15 ไทยรัฐ