วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แชร์ให้ต่างชาติรู้! แนะ 10 ข้อฝรั่งมาเที่ยวไทยช่วงพระราชพิธีฯ 25 ต.ค.

แชร์ให้ต่างชาติรู้! แนะ 10 ข้อฝรั่งมาเที่ยวไทยช่วงพระราชพิธีฯ 25 ต.ค.

  • Share:

วันที่ 25 ต.ค. 2560 ประเทศไทยกำลังจะมีพระราชพิธีสำคัญยิ่งใหญ่ที่สะเทือนความรู้สึกของคนไทยทุกคน นั่นคือ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 โดยจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 29 ต.ค. 2560 ณ บริเวณท้องสนามหลวง เขตพระนคร ใครมีเพื่อนต่างชาติที่กำลังจะมาเที่ยวเมืองไทยในช่วงเวลาดังกล่าว ควรอธิบายถึงข้อควรปฏิบัติให้รับทราบกันด้วยนะจ๊ะ

ไทยรัฐออนไลน์ ได้รวบรวมข้อควรปฏิบัติสำหรับชาวต่างชาติมาให้ทราบกัน...

1. วันนี้ - 29 ต.ค. งดเที่ยววัดและพระบรมมหาราชวัง

สำนักพระราชวัง ปิดให้นักท่องเที่ยวชมพระบรมมหาราชวัง, วัดพระแก้วเพื่อเตรียมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และจะเปิดให้เข้าชมได้อีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป

2. วันที่ 25 ต.ค. ออกพระเมรุมาศ

ณ พระบรมมหาราชวัง จะมีถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และในช่วงเย็นเวลาประมาณ 17.30 น. เป็นวันออกพระเมรุมาศก่อนวันถวายพระเพลิง ดังนั้นตั้งแต่ช่วงบ่ายเป็นต้นไป ถนนบริเวณรอบๆ อาจจะปิด นักท่องเที่ยวไม่สามารถเข้าไปในบริเวณนั้นได้

3. 26 ต.ค. พระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ

เป็นวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยพระเมรุมาศจะถูกเปิดในเวลาประมาณ 07.00 น. ซึ่งจะมีพระราชพิธี 3 ช่วง คือ


- ช่วงที่หนึ่ง เวลา 07.00 น. อัญเชิญพระบรมโกศขึ้นพระราชยาน เข้าขบวนแห่ไปตรงหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร ก่อนเปลี่ยนขึ้นราชรถเชิญไปสู่ท้องสนามหลวง


- ช่วงที่สอง เริ่มการถวายพระเพลิงในเวลา 17.30 น.


- ช่วงที่สาม เวลา 22.00 น. เป็นการถวายพระเพลิงจริง

4. 27-28-29 ต.ค. เก็บพระบรมอัฐิ

วันที่ 27 ต.ค. 2560 เวลา 06.00 น. เป็นวันเก็บพระบรมอัฐิ ต่อมาในวันที่ 28 ต.ค. 2560 เป็นวันพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมอัฐิ ในเวลา 17.30 น.


และวันที่ 29 ต.ค. 2560 เวลา 10.30 น. อัญเชิญพระบรมอัฐิขึ้นพระวิมาน จากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เพื่อนำไปเก็บไว้ในห้องพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมอัฐิพระเจ้าแผ่นดินทุกรัชกาล
 ส่วนในเวลา 17.30 น. จะอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร เชิญเข้าขบวนแห่อิสริยยศไปประดิษฐานที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร และวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ซึ่งถือเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 9

5. 25-27 ต.ค. นั่งรถฟรี!

ทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จะได้นั่งรถในระบบขนส่งสาธารณะฟรี ตั้งแต่วันที่ 25-27 ต.ค. 2560 เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้คนที่ต้องการเดินทางไปร่วมในพระราชพิธีฯ เดินทางสู่สนามหลวงได้สะดวกสบาย และเพื่อลดปัญหาการจราจรแออัดของกรุงเทพมหานคร เช่น รถ BRT (รถโดยสารด่วนพิเศษ) บริการฟรีทั้ง 3 วัน, รถไฟฟ้า BTS บริการฟรีทั้ง 3 วัน, รถไฟใต้ดิน MRT บริการฟรีวันที่ 26 ต.ค.

6. สถานบันเทิงยามค่ำคืนอาจปิดบริการ

แม้ว่ายังไม่มีข้อห้ามอย่างเป็นทางการ สำหรับการเที่ยวสถานบันเทิงยามค่ำคืนในช่วงงานพระราชพิธีฯ แต่รัฐบาลไทยก็ขอความร่วมมือผู้ประกอบการ คลับ บาร์ แสดงความเคารพในช่วงเวลาที่จะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ คาดว่าสถานบันเทิงหลายแห่งจะปิดให้บริการในวันที่ 26 ต.ค. 2560

7. คนไทยเข้าร่วมแสนๆ คน

เนื่องจากวันที่ 26 ต.ค. 2560 รัฐบาลไทยประกาศให้เป็นวันหยุดราชการ ประชาชนไทยจะหลั่งไหลเข้ามาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ กันเป็นแสนๆ คน (ประมาณ 250,000-300,000 คน) นักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะมาเที่ยวกรุงเทพฯ ในบริเวณสนามหลวงและบริเวณใกล้เคียงในช่วงเวลาดังกล่าว ต้องทำใจเรื่องการจราจรติดขัดอย่างหนัก และคลื่นมหาชนให้ดี

8. วางดอกไม้จันทน์ใกล้บ้าน

ส่วนประชาชนในเขตอื่นๆ ของกรุงเทพฯ ก็สามารถมีส่วนร่วมในการวางดอกไม้จันทน์ที่วัดหรือสถานที่ราชการใกล้บ้าน ที่มีการจัดตั้งจุดวางดอกไม้จันทน์ไว้หลายแห่ง เช่น วัดอินทรวิหาร, วัดมหาวนาราม, วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร และวัดราชาธิวาสราชวรวิหาร เป็นต้น

9. เปิดให้ชมพระเมรุมาศ 1 เดือน

หลังจากเสร็จสิ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทางการจะยังคงตั้งพระเมรุมาศไว้ที่ท้องสนามหลวง และเปิดให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาชมได้ ตั้งแต่เวลา 7.00 น. - 22.00 น. ในระหว่างวันที่ 1-30 พฤศจิกายน 2560 นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมสถาปัตยกรรมโบราณร่วมสมัยที่ใช้เวลาก่อสร้างร่วมปี ถือเป็นสุดยอดของงานหัตถกรรมไทยศิลปะแบบชาววังที่หาชมได้ยาก

10. จำลองพระเมรุมาศ 85 แห่งทั่วประเทศ

มีการสร้างพระเมรุมาศแบบจำลอง หรือ Royal Crematorium จำนวนมากถึง 85 แห่งทั่วประเทศ กระจายอยู่ทั้ง 76 จังหวัดในประเทศไทย ในจำนวนนั้นมี 9 แห่งที่จัดแสดงให้ชมในรอบๆ กรุงเทพฯ ได้แก่

พระลานพระราชวังดุสิต เขตดุสิต, สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเดิม, สวนนาคราภิรมย์, ลานปฐมบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1), อาคารสนามกีฬากองทัพอากาศ, สวนพุทธมณฑล, ไบเทคบางนา, ลานคนเมือง เขตพระนคร, สถาบันลาดกระบัง เป็นต้น

ที่มาบางส่วน : bk.asia-city

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้