วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วาฬไรต์แอตแลนติกเหนือ ลดจำนวนลงอย่างน่าวิตก

หนึ่งในสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์และเป็นที่จับตาของนักวิทยาศาสตร์อย่างใกล้ชิดนั่นคือวาฬไรต์แอตแลนติกเหนือ (North Atlantic right whale) ไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้มีการพบว่าวาฬไรต์ได้ว่ายกลับมาที่อ่าวเคปค็อด ทางคาบสมุทรฝั่งตะวันออกสุดของรัฐแมสซาชูเสตต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ก็มีรายงานอัตราการตายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆของวาฬไรต์ ทำให้นักวิจัยจากองค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาและพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำนิวอิงแลนด์ ในรัฐแมสซาชูเสตต์ สหรัฐอเมริกา พัฒนารูปแบบใหม่ของการประเมินจำนวนวาฬแอตแลนติกเหนือที่ยังมีชีวิตอยู่

พวกเขาเผยว่ารูปแบบการประเมินนี้จะมีความสำคัญอย่างมากต่อความพยายามในการอนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เป็นการใช้วิธีทางสถิติแบบใหม่ที่จะให้ภาพที่คมชัดและเวลาที่ถูกต้อง ซึ่งจากการประเมินก็มีความหวั่นวิตกเมื่อพบว่าวาฬมีจำนวนลดลง ทีมวิจัยวิเคราะห์ว่ามีความเป็นไปได้ที่ประชากรวาฬไรต์ลดจำนวนลงเกือบจะ 100% ตั้งแต่ปี พ.ศ.2553 จากที่เคยมีอยู่ 482 ตัว ผ่านมาถึงปี พ.ศ.2558 พบว่าลดลงเหลือ 458 ตัว โดยเฉพาะวาฬเพศเมียนั้นลดลงจาก 200 ตัว เหลือเพียง 186 ตัว

ทั้งนี้ วาฬไรต์จะปรากฏตัวช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนเพื่อหาอาหารบริเวณนอกชายฝั่งของรัฐนิวอิงแลนด์และภูมิภาคแอตแลนติก แคนาดา ซึ่งในฤดูร้อนปีนี้แคนาดาก็ได้กำหนดความเร็วของบรรดาเรือเพื่อปกป้องวาฬชนิดดังกล่าวอย่างเข้มข้นจริงจัง.

หนึ่งในสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์และเป็นที่จับตาของนักวิทยาศาสตร์อย่างใกล้ชิดนั่นคือวาฬไรต์แอตแลนติกเหนือ (North Atlantic right whale) ไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้มีการพบว่าวาฬไรต์ได้ว่ายกลับมาที่อ่าวเคปค็อด... 4 ต.ค. 2560 14:03 4 ต.ค. 2560 14:03 ไทยรัฐ