วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

องค์อัครศิลปิน


ด้วยพระปรีชาสามารถทางดนตรี ทั้งการบรรเลงและทรงพระราชนิพนธ์บทเพลงอันทรงคุณค่าของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นที่ประจักษ์และชื่นชมทั่วทั้งแผ่นดินสยามและนานาประเทศ

รายการ “ร้องแลก แจกเงิน Singer Takes It All” จึงเป็นสื่อกลางนำเสนอเทปพิเศษ “เพลงพระราชนิพนธ์ เพลงของพ่อ”

เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและร่วมแสดงความอาลัยแด่ “องค์อัครศิลปิน” โดยผ่านบทเพลงพระราชนิพนธ์ของพระองค์ท่านจากศิลปินคุณภาพของเมืองไทยตลอดเดือนตุลาคม

รวบรวมความภาคภูมิใจของเสียงเพลงแห่งดวงใจที่แสดงถึงพระอัจฉริยภาพทางด้านดนตรีของพระองค์ท่านกว่า 20 บทเพลง จาก 49 บทเพลงที่ รัชกาลที่ 9 ได้ทรงพระราชนิพนธ์ไว้ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเพลงที่มีความไพเราะและทรงคุณค่าทั้งสิ้น

ผ่านการขับกล่อมจากศิลปินแถวหน้าของเมืองไทย อาทิ อ.สันติ ลุนเผ่, ตู่–นันทิดา, แก้ม–วิชญาณี, ไอซ์–ศรัณยู, แอม–เสาวลักษณ์, นัท มีเรีย, ตู่–ภพธร, เนม–เก็ตสึโนวา, ลุลา–กันยารัตน์ เป็นต้น

โดยได้ผู้อำนวยการเพลงคุณภาพ หนึ่ง-จักรวาล เสาธงยุติธรรม มาร่วมบรรเลงถ่ายทอดบทเพลงพระราชนิพนธ์

ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ จะมาถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นมาของบทเพลงที่สะท้อนให้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพทางดนตรีของพระองค์

แต่ละบทเพลงยังแฝงแง่คิดในการใช้ชีวิต หรือเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ในช่วงเวลานั้นของพระองค์ท่าน

การอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์บางส่วนในครั้งนี้ ถือเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งที่คนบันเทิงได้มารวมตัวกันโดยไม่แบ่งค่าย

พร้อมใจรวมพลังเป็นหนึ่งเดียว ถวายความอาลัยด้วยเสียงเพลง ผ่านบทเพลงของพระองค์ด้วยความจงรักภักดีในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นหาที่สุดมิได้

ร่วมน้อมรำลึกความไพเราะของเสียงเพลงพระราชนิพนธ์ที่มีคุณค่าต่อจิตใจของปวงชนชาวไทย ไปกับศิลปินชั้นนำของเมืองไทย

ในเทปพิเศษ “ร้องแลก แจกเงิน Singer takes It All เพลงพระราชนิพนธ์ เพลงของพ่อ” ตลอดเดือนตุลาคม เวลา 13.15 น. ทางช่อง 7 สี.

แจ๋วริมจอ
jaewrimjor@gmail.com 

ด้วยพระปรีชาสามารถทางดนตรี ทั้งการบรรเลงและทรงพระราชนิพนธ์บทเพลงอันทรงคุณค่าของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นที่ประจักษ์และชื่นชมทั่วทั้งแผ่นดินสยามและนานาประเทศ 4 ต.ค. 2560 13:54 4 ต.ค. 2560 13:54 ไทยรัฐ