วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทยานพีพีเตือนนักท่องเที่ยว ระวังแมงกะพรุนไฟ ลอยเต็มทะเลกระบี่ (คลิป)

อุทยานแห่งชาติเกาะพีพี แจ้งเตือนนักท่องเที่ยว ระวังแมงกะพรุนเกาะเป็นแพลอยหนา หากโดนตัวอาจเกิดอันตรายได้ แนะให้ระมัดระวังการเล่นน้ำ ส่วนสาเหตุที่แมงกะพรุนไฟเข้ามาเยอะ อาจเกิดจากกระแสลมแรงที่พัดเข้ามาใกล้ฝั่งตามเกาะต่างๆ

วันที่ 4 ต.ค.60 เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติประจำทะเลแหวก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี แจ้งต่อนายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานฯ ว่า ขณะนี้บริเวณเกาะไก่ ทะเลแหวก หมู่เกาะปอดะ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของกระบี่ ได้ปรากฏมีแมงกะพรุนไฟจำนวนมาก ลอยเป็นแพบริเวณจุดดำน้ำดูปะการังข้างเกาะไก่

ขณะที่ แมงกะพรุนเกาะเป็นแพลอยหนาแน่น หากมีนักท่องเที่ยวไปดำน้ำดูปะการัง อาจถูกแมงกะพรุนไฟซึ่งจะเกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยวอย่างมาก จึงได้แจ้งไปยังอุทยานฯ  เพื่อแจ้งต่อไปยังเรือนำเที่ยวต่างๆ ให้หลีกเลี่ยง

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานฯ เผยว่า วันนี้พบแมงกะพรุนไฟลอยอยู่บริเวณทะเลเกาะไก่จำนวนมาก เบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่กระจายข่าวไปยังเรือนำเที่ยวของบริษัทนำเที่ยวต่างๆ ให้ระมัดระวังแมงกะพรุนไฟซึ่งมีพิษร้ายแรง หากแมงกะพรุนถูกตามร่างกายจะมีแผลพุพอง ต้องรีบรักษาอย่างเร่งด่วน

ส่วนสาเหตุที่มีแมงกะพรุนไฟเข้ามา อาจเกิดจากกระแสลมและคลื่นลมที่มีกำลังแรง พัดเข้ามาใกล้ฝั่งตามเกาะต่างๆ จึงขอให้นักท่องเที่ยวได้ระมัดระวังในการลงเล่นน้ำ.

อุทยานแห่งชาติเกาะพีพี แจ้งเตือนนักท่องเที่ยว ระวังแมงกะพรุนเกาะเป็นแพลอยหนา หากโดนตัวอาจเกิดอันตรายได้ แนะให้ระมัดระวังการเล่นน้ำ ส่วนสาเหตุที่แมงกะพรุนไฟเข้ามาเยอะ อาจเกิดจากกระแสลมแรงที่พัดเข้ามาใกล้ฝั่งตามเกาะต่างๆ 4 ต.ค. 2560 10:58 4 ต.ค. 2560 11:32 ไทยรัฐ