วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


A patient’s medical history

เห็นเถียงกันในกระทู้ว่า the medical profession มีอะไรบ้าง ในความเห็นของผมนะครับ มีทั้ง doctors, nurses และคนที่รักษาพยาบาลคนป่วย คนที่จะไปอยู่ต่างประเทศนานๆ ผมขอแนะนำให้ท่านพกประวัติการเจ็บป่วยและการรักษาพยาบาลของท่านไปด้วย เพราะบางครั้ง แพทย์ในต่างประเทศจะรักษาท่านได้อย่างถูกต้องมากขึ้น ถ้าท่านมี a patient's medical history ประวัติโรคต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ถ้าจะให้ดีควรมี medical records ไปด้วย เพราะ medical records บันทึกทางการแพทย์จะ show what illnesses and treatment someone has had โรคและการรักษาในอดีตของผู้ป่วย

การดูแลรักษาพยาบาล ฝรั่งใช้กันหลายคำครับ เช่น medical attention, medical treatment หรือ medical care ผมไปสิงคโปร์เมื่อปีที่แล้ว คนสิงคโปร์อวดเรื่องการที่รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์สนใจไยดีสุขภาพของประชาชนน่าดู หญิงชราอายุมากกว่า 500 กว่าปีคนหนึ่งอวดกับเราว่า Singaporeans’ increased longevity reflects improved medical care as well as better diet. การมีอายุยืนยาวของคนสิงคโปร์มาจากการพัฒนาการของการรักษาพยาบาลและการบริโภคที่ดีขึ้น

เคยมีคนแปล medical examination ว่าหมายถึง การสอบเข้าเป็นแพทย์ หรือ การสอบใบประกอบโรคศิลป์ ไม่ใช่ครับ medical หรือ medical examination เป็นคำนามครับ คนอังกฤษใช้หมายถึง การตรวจสุขภาพว่าสุขภาพเป็นยังไง การเช็กสุขภาพนั่นแหละครับ คนอเมริกันใช้ว่า physical หรือ physical examination นั่นเองครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

เห็นเถียงกันในกระทู้ว่า the medical profession มีอะไรบ้าง ในความเห็นของผมนะครับ มีทั้ง doctors, nurses และคนที่รักษาพยาบาลคนป่วย คนที่จะไปอยู่ต่างประเทศนานๆ 4 ต.ค. 2560 10:53 4 ต.ค. 2560 12:51 ไทยรัฐ