วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“จำปาสีทอง” สีมงคล ดอกใหญ่หอมแรง

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากขอให้แนะนำไม้ยืนต้นที่มีดอกเป็นสีเหลือง และดอกมีกลิ่นหอมบ้าง เพราะสีเหลืองถือเป็นสีมงคลในปัจจุบัน ซึ่งต้น “จำปาสีทอง” น่าจะเข้ากับความต้องการของผู้อ่านอย่างที่สุด เป็นไม้ที่เกิด จากการนำเอาเมล็ดของจำปาพื้นเมืองจำนวนมากไปเพาะเป็นต้นกล้า แล้วคัดต้นดีที่สุดไปปลูก เลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า ขนาดของดอกใหญ่ขึ้น กลีบดอกเป็นสีเหลืองเข้มกว่าอย่างชัดเจน ดอกมีกลิ่นหอมแรงด้วย เชื่อว่าเป็นไม้กลายพันธุ์ จึงขยายพันธุ์ปลูกทดสอบความนิ่งของสายพันธุ์อยู่เป็นเวลานาน และหลายวิธีทุกอย่างยังคงที่ เป็นไม้กลายพันธุ์อย่างถาวรแล้ว เลยตั้งชื่อว่า “จำปาสีทอง” ดังกล่าว พร้อมขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายได้รับความนิยมปลูกอย่างแพร่หลายเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

จำปาสีทอง มีชื่อวิทยาศาสตร์ และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นจำปาพื้นเมืองเกือบทุกอย่าง คือเป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่ม ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรี รูปไข่ หรือรูปไข่แคบ ปลายแหลม หรือเป็นติ่งแหลม โคนใบกลมมนหรือแหลม ใบมีขนาดใหญ่ ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ ตามซอกใบเกือบทุกซอกของใบ มีกลีบดอก 12-15 กลีบ เรียงซ้อนกันหลายชั้น กลีบด้านนอกสุด จะมีขนาดใหญ่และยาวกว่ากลีบดอกที่อยู่ถัดไปด้านในตามลำดับ ปลายกลีบดอกแหลม เนื้อกลีบดอกหนากว่าเนื้อของกลีบดอกจำปาพื้นเมืองเยอะ ดอกตูมเป็นรูปกระสวย เมื่อดอกบานเต็มที่จะมีขนาดใหญ่กว่าดอกจำปาพื้นเมืองประมาณ 2 เท่า มีเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียจำนวนมาก สีของกลีบดอกเป็นสีเหลืองเข้ม หรือสีเหลืองทอง ดอกมีกลิ่นหอมแรงตั้งแต่เช้าตรู่เรื่อยไปจนกระทั่งตกตอนสายๆ กลิ่นหอมจะจางลงเล็กน้อย ทำให้เวลามีดอกดก และดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามอร่ามตา และดอกส่งกลิ่นหอมกระจายทั่วบริเวณใกล้เคียงเป็นที่ชื่นใจมาก “ผล” เป็นกลุ่ม มีผลย่อยเป็นจำนวนมาก มีเมล็ดเยอะ ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

มีต้นแท้ขายทั่วไป ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯราคาอยู่ที่ขนาดของต้น เหมาะจะปลูกในบริเวณบ้านอย่างมากครับ.

“นายเกษตร”

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากขอให้แนะนำไม้ยืนต้นที่มีดอกเป็นสีเหลือง และดอกมีกลิ่นหอมบ้าง เพราะสีเหลืองถือเป็นสีมงคลในปัจจุบัน ซึ่งต้น “จำปาสีทอง” น่าจะเข้ากับความต้องการของผู้อ่านอย่างที่สุด 4 ต.ค. 2560 10:39 4 ต.ค. 2560 10:39 ไทยรัฐ