วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทริปหวานเจี๊ยบ

รายงานข่าวจาก สำนักข่าวต่างประเทศ ระบุว่า การเดินทาง ไปเยือน ประเทศสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และ ทรัมป์ เองยังระบุว่า การเยือนสหรัฐฯของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเกียรติอย่างสูง เป็นสัญลักษณ์แสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับผู้ที่ยึดอำนาจเมื่อปี 2014 มีการลดความสัมพันธ์ตัดความช่วยเหลือ จนกระทั่งถึงวันนี้ การคืนความสัมพันธ์ทั้งสองประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีความสัมพันธ์เข้มแข็งมากขึ้น และตัว ทรัมป์ เองก็เริ่มเข้มแข็งขึ้นในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา ยกย่อง พล.อ.ประยุทธ์ และประเทศไทยแบบสุดๆ โดย ทรัมป์ เปิดห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาวให้การต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นพิเศษ

บรรยากาศหวานเจี๊ยบ

สิ่งที่ติดไม้ติดมือมาด้วย จากคำพูดที่ ทรัมป์ กล่าวกับเจ้าหน้าที่ไทยต่อหน้าผู้สื่อข่าวว่าเป็นความสัมพันธ์ด้านการค้าที่เข้มแข็งระหว่างไทยกับสหรัฐฯ และประเทศไทยเป็นประเทศที่สำคัญต้องทำการค้าด้วย คิดว่าถ้าเป็นไปได้ เราจะพยายามขายของให้พวกคุณมากกว่านี้

เลยมีการนำไปถอนรหัส นอกจากการนำเข้าสุกรจากสหรัฐฯ การนำเข้าถ่านหินจากสหรัฐฯแล้ว ภายใต้การเจรจาในห้องทำงานรูปไข่ยังมีข้อตกลงอื่นอีกหรือไม่ เช่น เรื่องของอาวุธยุทโธปกรณ์ เป็นต้น และในอนาคต ความกังวลเรื่องของการเสียเปรียบทางการค้าอื่นๆ เรื่องอุตสาหกรรมการบิน เรื่องสิทธิบัตรยา การกีดกันทางการค้า สินค้าการเกษตร ประเทศไทยจะ
รับมืออย่างไร

เพราะเรื่องเหล่านี้ถูกดันคอเอาไว้แล้วจาก ฝ่ายการเมือง ในยามหัวเลี้ยวหัวต่อระหว่างโรดแม็ป รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเตรียมรับแรงปะทะให้ดี แม้ พล.อ.ประยุทธ์ ไปเกริ่นกับ ทรัมป์ ไว้แล้วว่าปีหน้าประเทศไทยจะกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้การเมืองในประเทศเย็นลง

อย่างไรก็ตาม ต้องถือว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯที่มาจากการยึดอำนาจได้รับเกียรติให้เยือนสหรัฐฯอย่างเป็นทางการคนแรกนับจากปี 2005 อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ให้เหตุผลว่าการที่สหรัฐฯเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ ไปครั้งนี้ เนื่องจากสหรัฐฯกังวลว่า ไทยหันไปมีความสัมพันธ์ทางทหารใกล้ชิดกับจีนมากเกินไป โดยดูจากแนวโน้มที่ไทยหันไปซื้ออาวุธจากจีนมากขึ้น และกำลังจะสูญเสียการเข้ามาใช้ท่าเรือของกองทัพไทยด้วย

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีข่าวว่า ไทยได้รับมอบรถถัง VT 4 จากจีน จำนวน 28 คัน มูลค่า 4.9 พันล้านบาท ที่ กองทัพไทย จัดซื้อเมื่อต้นปี 2559 โดยจะใช้ประจำการที่กองพลทหารม้าที่ 3 หรือ พล.ม.3 จ.ขอนแก่น 26 คัน และเข้าประจำการที่ศูนย์ทหารม้า สระบุรี 1 คัน กรมสรรพาวุธทหารบกอีก 1 คัน และจะมีการจัดซื้อในระยะที่ 2 ตามมาอีกจำนวน 20 คัน

การสร้างดุลอำนาจและคานอำนาจ เป็นยุทธศาสตร์ชาติที่รัฐบาลควรจะบรรจุเอาไว้ในแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี มากกว่าเรื่องไร้สาระ ไม่เป็นรูปธรรม เพราะต่อจากนี้ไปโลกจะไร้พรมแดนและมีการต่อรองกันมากขึ้นทุกวัน.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

รายงานข่าวจาก สำนักข่าวต่างประเทศ ระบุว่า การเดินทาง ไปเยือน ประเทศสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ 4 ต.ค. 2560 10:27 4 ต.ค. 2560 12:52 ไทยรัฐ