วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหา​กาพย์​รถ​เมล์NGV คำ​ตอบ​ส่วน​ต่าง 600ล.

มหา​กาพย์! โครงการ​ประมูล​รถ​เมล์ NGV 489 คัน ของ ขสมก. ที่​ผ่าน​มา​ต้อง​ล้ม​ลง​อย่างไม่​เป็น​ท่า ก็​เพราะ​ราคา​เดิม 3.3 พัน​ล้านบาท เป็น​ราคา​ที่​ไม่​สามารถ​ตอบ​โจทย์​เงินทอน​กว่า 600 ล้าน​บาท​ตาม​ความปรารถนา​ของ​กลุ่ม​คน​บาง​กลุ่ม​ได้?

ปุจฉา​ข้าง​ต้น​นำ​ไป​สู่​ความ​พยายาม​ที่​จะ​ดัน​ราคา​กลาง​ให้​ขึ้น​ไป​เกิน​กว่า 4,000 ล้าน​บาท​ จึง​สำเร็จ​สม​ความ​ตั้งใจ ทั้งๆที่​รู้​ว่า​ผิด​หลักเกณฑ์​ที่ ป.ป.ช.​กำหนด ด้วย​การ​เล่น​ปาหี่​เปิด​ประมูล​ด้วย​ราคา 3.3 พัน​ล้าน​ บาท ​ก็​เพื่อ​หาเหตุ​จำเป็น​แย้ง​ไป​ที่ ป.ป.ช.​ ยอม​ให้​ขึ้น​ราคา​กลาง​ไป​ที่ 4 พัน​กว่า​ล้าน​ให้​ได้

พยายาม​ปั้น​ประเด็น​รับ​ส่ง​ลูก​กัน​เป็น​ทีม​ไล่​ตาม​ระดับ​ชั้น​หาเหตุ​ว่า...ราคา 3.3 พัน​ล้าน​ไม่​มี​ทางเป็นไปได้​ที่​จะ​มี​ผู้​เข้า​ร่วม​ประมูล โดย​อ้าง​เหตุ “ราคา​รถ​บวก​ภาษี​นำ​เข้า” จึง​ไม่​มี​ผู้​สนใจ​เข้า​ร่วม​ประมูล

สุนทร ชู​แก้ว ผู้​รับ​มอบ​อำนาจ​จาก​บริษัท​เบส​ท์​รินฯ ก็​เคย​เปิด​ประเด็น​ดัก​ทาง​ไว้​แล้ว​ว่า ขสมก. หรือ​ใคร​ก็ตาม​ที่​กำลัง​ใช้​ความ​พยายาม​ผลัก​ดัน​ราคา​กลาง​รถ NGV 489 คัน​ที่​กำลัง​จะ​มี​การ​ประมูล​จาก 3.3 พัน​ล้านฯ เป็น 4 พัน​กว่า​ล้านฯ “ขอ​เรียน​ว่า​ราคา​ที่​เบส​ท์​รินฯ​ชนะ​นั้น เป็น​ราคา​ที่​รวม​ภาษี​ต่างๆ และ​ค่าธรรมเนียม​ครบถ้วน​แล้ว ขสมก.​ไม่​มี​ความ​จำเป็น​ต้อง​ซื้อ​รถ​เมล์​แพง​ไป​มาก​กว่า​นี้”

ทว่า...นอกจาก​ไม่​มี​ใคร​ฟัง​แล้ว ขสมก.​ยัง​เดิน​หน้าที่​จะ​ซื้อ​รถ​เมล์​ใน​ราคา 4 พัน​กว่า​ล้าน​สำเร็จลุล่วง​จน​ได้ เมื่อ​นาย​ณัฐ​ชาติ จา​รุจิ​น​ดา ประธาน​คณะ​กรรมการ​บริหาร​องค์การ (บอร์ด) ขสมก.​ ออก​มา​ฟัน​ธงราคา​กลาง​รถ​เมล์​เอ็น​จี​วี​รอบ​ใหม่ 4,020 ล้าน​บาท เปิด​ประมูล​กลางเดือน​ตุลาคม

พร้อม​ส่ง​มอบ​ลอต​แรก 20 คัน​ก่อน​ปี​ใหม่​ตามใจ​นายกรัฐมนตรี

ตอก​ย้ำ​ด้วย​นาย​ประยูร ช่วย​แก้ว รอง​ผู้​อำนวยการ​ฝ่าย​การ​เดินรถ​องค์การ องค์การ​ขนส่ง​มวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ออก​มา​เปิดเผย​ว่า โครงการ​จัด​ซื้อ​รถ NGV 489 คัน ที่​ได้​ล้ม​ประมูล​ไป​นั้น ล่า​สุด ขสมก.​ได้​นำ​ประกาศ​ร่าง​เอกสาร​ประกวดราคา (ที​โอ​อาร์) โดย​ใช้​วงเงิน​ราคา​กลาง​ใหม่ 4,020 ล้าน​บาท

โดย​จะ​นำ​ที​โอ​อาร์​ขึ้น​เว็บไซต์ เพื่อ​ประชาพิจารณ์​เป็น​ครั้ง​แรก ใน​วัน​ที่ 18-21 ก.ย. นี้ หาก​มี​ข้อ​เสนอ​แนะ​จาก​ประชาชน​จะ​นำ​มา​พิจารณา​ทบทวน​ปรับ​ที​โอ​อาร์​อีก​ครั้ง ก่อน​นำ​ประกาศ​ร่าง​ที​โอ​อาร์​ขึ้น​เว็บไซต์ เพื่อ​ประชาพิจารณ์​ครั้ง​ที่ 2 ใน​สัปดาห์​ที่ 3 ของ​เดือน​กันยายน

สำหรับ​การ​ส่ง​มอบ​รถ​แบ่ง​ออก​เป็น 2 ลอต​ใน​ที​โอ​อาร์​ โดย​ลอตแรก​ต้อง​ส่ง​มอบ 20 คัน ภายใน 40 วัน​หลังจาก​ลง​นาม​สัญญา เนื่องจาก​ต้องการ​นำ​รถ​บาง​ส่วน​มา​วิ่ง​ให้​บริการ​ประชาชน​ก่อน​และ​ต้องการ​นำ​มา​วิ่งให้​เป็น​ของขวัญ​คน​ไทย​ใน​วัน​ขึ้น​ปี​ใหม่​ตาม​นโยบาย​ของ พล.อ.​ประยุทธ์ จันทร์​โอชา นายกรัฐมนตรี

ตาม​แผน​รถ​ลอต​แรก​ต้อง​ได้​รับ​ก่อน​วัน​ที่ 31 ธันวาคม 2560 หรือ​อย่าง​ช้าต้น​เดือน​มกราคม 2561 ส่วน​ลอต​ที่​สอง​ทยอย​ส่ง​มอบ​จน​ครบ 489 คัน ภายใน 120 วัน

ทั้งนี้ ราคา​กลาง​จัด​ซื้อ​รถ​เมล์ NGV 489 คัน วงเงิน 4,020,158,000 บาท แบ่ง​เป็น​จัด​ซื้อ​รถโดยสาร 489 คัน เป็น​เงิน​ประมาณ 1,735,550,000 บาท รวม​ภาษี​มูลค่า​เพิ่ม (ราคา/หน่วย 3,549,182 บาท)

ส่วน​ราคา​กลาง​จ้าง​ซ่อมแซม​และ​บํารุง​รักษา​รถ​โดยสาร 489 คัน ระยะ​เวลา 10 ปี เป็น​เงิน​ประมาณ 2,284,608,000 บาท รวม​ภาษี​มูลค่า​เพิ่ม แบ่ง​เป็น​ช่วง​ปี​ที่ 1-5 เป็น​เงิน 825,493,125 บาท (อัตรา​เฉลี่ย​ไม่​เกิน  925 บาท/คัน/วัน) และ​ช่วง​ปี​ที่ 6-10 เป็น​เงิน 1,459,114,875 บาท (อัตรา​เฉลี่ย​ไม่​เกิน 1,635 บาท/คัน/วัน)

ราคา​รถ​บัส NGV คัน​ละ 3.5 ล้าน​ก็​ดู​สมเหตุสมผล...ราคา​ค่า​ซ่อม​บำรุง​รักษา​ช่วง​ปี​ที่ 1 ถึง​ปี​ที่ 5 อยู่​ที่​ราคา 925 บาท​ต่อ​คัน​ต่อ​วัน​ก็​ดู​มี​เหตุ​มี​ผล... แต่​ที่​ผิดสังเกต​ ราคา​ที่​พุ่ง​พรวด​จาก​ราคา​เดิม 3.3 พันล้าน​มา​เป็น 4 พัน​ล้าน​พบ​ว่า...มี​การ​เพิ่ม​ส่วน​ต่าง 600 กว่า​ล้าน​บาท ตรง​ราคา​ค่า​ซ่อม​บำรุง​รักษา​ปี​ที่ 6 ถึง​ปี​ที่ 10

...อยู่​ที่​ราคา 1,635 บาท​ต่อ​คัน​ต่อ​วัน

ช่าง​บังเอิญ​แบบ​เป๊ะๆ ตัวเลข​ส่วน​ต่าง 600 ล้าน​บาท​ที่​ว่า​นี้ ดัน​ไป​ตรง​ตาม​กระแส​ข่าว​ที่​ปิด​กัน​ให้​แซ่​ด​ภายใน ขสมก.​เอง​ว่า​เป็น​เงินทอน​ให้​กับ​ใคร​บาง​กลุ่ม​ใช่​หรือ​ไม่? หรือ​ถ้า ขสมก.​ ต้องการ​จะ​ดัน​ราคา​กลาง​ขึ้น​มา​อีก 600 ล้าน​บาท​ให้​ได้ ทำไม​ไม่​ขึ้น​ที่​ราคา​รถ​ตาม​ที่ ขสมก.​ อ้าง​เหตุ​กับ ป.ป.ช.​ว่า​ราคา 3.3 พัน​ล้าน​ต่ำ​ไป...

“ราคา​รถ​บวก​ภาษี” และ “ค่า​ซ่อม​บำรุง 10 ปี” แล้ว​ราคา​กลาง​ต้อง​เป็น 4 พัน​ล้าน​บาท​เท่านั้น​ถึง​จะ​มี​เอกชน​สนใจ​ร่วม​ประมูล แต่ ขสมก.​กับ​บอร์ด​ทั้ง​คณะ กลับ​เห็น​ชอบ​ให้​ที​โอ​อาร์​ฉบับ​ใหม่​ซุก​ราคา​ค่า​ซ่อม​บำรุง​ปี​ที่ 6 ถึง​ปี​ที่ 10...แทน​ราคา​รถ NGV บวก​ภาษี

เท่านั้น​ยัง​ไม่​พอ ใน​ที​โอ​อาร์​ยัง​มี​การ​หมก​เม็ด​เพื่อ​เอื้อ​ประโยชน์​สนอง​เอกชน​บริษัทฯ​หนึ่ง​อย่าง​ออกนอก​หน้า​หรือ​เปล่า หาก​พินิจพิเคราะห์​ให้​ดีๆ จาก​ข้อ​เสนอ​แนะ​ของ​เอกชน​ราย​หนึ่ง​ใน​การ​ทำ​ประชาพิจารณ์​ของ ขสมก.

วัน​ที่ 26 กันยายน 2560 นาย​สุรดิษฐ์ สี​ดา​มา​ตย์ บริษัท แม่โขง​เทคโนโลยี จำกัด มี​ข้อ​เสนอ​แนะ​เกี่ยว​กับ​โครงการ​จัด​ซื้อ​รถ​โดยสาร​ปรับอากาศ​ใช้​เชื้อเพลิง​ก๊าช​ธรรมชาติ (NGV) พร้อม​ซ่อมแซม​บำรุง​รักษา​รถ​โดยสาร 489 คัน

นาย​สุรดิษฐ์ตั้ง​ข้อ​สังเกต​ไป​ที่​เรื่อง​ระยะ​เวลา​การ​ส่ง​มอบ​รถ​โดยสาร​ครั้ง​ที่ 1 กำหนด​ระยะ​เวลาการ​ส่ง​มอบ​รถ​โดยสารจำนวน 489 คัน ภายใน​ระยะ​เวลา 120 วัน นับ​ถัด​จาก​วัน​ลง​นาม​ใน​สัญญา

โดย​จะ​ต้อง​ส่ง​มอบ​รถ​โดยสาร​ปรับอากาศ (NGV) จำนวน 20 คัน ภายใน​ระยะ​เวลา 40 วัน นับ​ถัด​จาก​วัน​ลง​นาม​ใน​สัญญา และ​ส่ง​มอบ​รถ​โดยสาร​ปรับอากาศ (NGV) ส่วน​ที่​เหลือ​ให้​แล้ว​เสร็จ​ภายใน 120 วัน

ทาง ขสมก.ได้​ชี้แจง​ว่า “หาก​ผู้​ประกอบ​การ​เข้าใจ​ว่า​เป็น​การ​เอื้อ​ประโยชน์​ให้​แก่​ผู้​ประกอบ​การ​ราย​ใด​ราย​หนึ่ง ดังนั้น ​เพื่อ​ความ​โปร่งใส ขสมก.จึง​ได้​ตัด​ข้อความ​ใน​ส่วน​นี้​ออก”

ต่อ​มา...นาย​สุรดิษฐ์ทักท้วง​ด้วย​เอกสาร​ส่ง​ตรง​ถึง ขสมก.​อีก​เป็น​ครั้ง​ที่ 2 ว่า​แม้​ทาง ขสมก. ได้​ตัดข้อความ​ใน​ส่วน​นี้​ออก​ไป​แล้ว แต่ ขสมก.​กลับ​เพิ่ม​เงื่อนไข​เกณฑ์​การ​พิจารณา​ความ​สามารถ​ใน​การ​ส่ง​มอบ​รถ​โดยสาร​ไว้​ใน​ข้อ 6 “หลักเกณฑ์​และ​สิทธิ​ใน​การ​พิจารณา” โดย​ตั้ง​เป็น​เกณฑ์​การ​ให้​คะแนน​สำหรับ​บริษัทฯ​ที่​สามารถ​นำ​ส่ง​มอบ​รถ​ได้​เร็ว​กว่า​ราย​อื่น

“ใน​ความ​เป็น​จริง​รถ​โดยสาร​ประจำ​ทาง​แบบ​ชั้น​เดียว ไม่​มี​บันได​หรือ​ที่​เรียก​ว่า​รถ​ชาน​ต่ำ มิ​ใช่​เป็นรถ​โดยสาร​แบบ​ทั่วไป ที่​มี​ผู้​ประกอบการ​ราย​อื่น​ใช้​งาน และ​มี​การ​สั่ง​ผลิต​อยู่​เป็น​ประจำ จึง​ไม่​น่า​จะ​มี​ผู้​ผลิต...ผู้​ประกอบ​การ​ราย​ใด มี​สต๊อก​สินค้า​ไว้ หาก​มี​ผู้​ประกอบ​การ​ราย​ใด​มี​สต๊อก​สินค้า​รถ​โดยสาร​นั้นๆไว้​อยู่​แล้ว ย่อม​ได้​เปรียบ​กว่า​ผู้​ประกอบ​การ​ราย​อื่น อาจ​เป็น​การ​เอื้อ​ประโยชน์​ให้​เอกชน​ราย​ใด​ราย​หนึ่ง”

ขณะ​ที่​มี​กระแส​ข่าว​เล็ดลอด​ออก​มา​จาก “กรม​ศุลกากร​ท่าเรือ​แหลม​ฉบัง” ว่า ประมาณ​เดือน​กว่าๆที่​ผ่าน​มา มี​เอกชน​ราย​หนึ่ง​นำ​เข้า​รถ​บัส​มี​ลักษณะ​ตรง​ตาม​สเปก​และ​สี​ตาม​ที่ ขสมก.กำหนด​ไว้​แบบ​เป๊ะๆ จำนวน 2 เที่ยว​ขน เที่ยว​ละ 16 คัน​ รวม 32 คัน

รถ​บัส NGV ทั้ง 32 คัน มี​การ​สำแดง​ราคา​ต้นทุน​แบบ Non Complete หมาย​ถึง​ยัง​ไม่​สมบูรณ์ คือ​รถ​จำนวน​ดัง​กล่าว​ไม่​มี​เครื่องยนต์ ซึ่งต้องจ่าย​ภาษี​นำ​เข้า 40 เปอร์เซ็นต์ โดย​คำนวณ​จาก​ราคา​ต้นทุน​สำแดง ซึ่ง​จะ​ถูกกว่า​การ​นำ​เข้า​มา​แบบ​สมบูรณ์​ทั้ง​คัน​มาก​กว่า​ครึ่ง แม้​จะ​นำ​เข้า​เครื่องยนต์​มา​ประกอบ​ภายหลัง

คำ​ถาม​คือ?...“รถ​บัส​ปริศนา” หน้าตา​ตรง​ตาม​สเปก ขสมก.​จำนวน​นี้​คือ​รถ 20 คัน​แรก​ที่ ขสมก. ​กับ​กระทรวง​คมนาคม ตั้งใจสานฝัน​ให้​นายกฯ มอบ​แก่​ชาว​กรุงเทพฯ​เป็น​ของขวัญ​ปี​ใหม่​ใช่​หรือ​ไม่?...ถ้า​รู้​กัน​ ช่วยเหลือ​กัน​ถึง​เพียงนี้​แล้ว ขสมก.​จะ​ต้อง​เสีย​เวลา​เปิด​ประมูล​ไป​ทำไม?

มหา​กาพย์! โครงการ​ประมูล​รถ​เมล์ NGV 489 คัน ของ ขสมก. ที่​ผ่าน​มา​ต้อง​ล้ม​ลง​อย่างไม่​เป็น​ท่า ก็​เพราะ​ราคา​เดิม 3.3 พัน​ล้านบาท เป็น​ราคา​ที่​ไม่​สามารถ​ตอบ​โจทย์​เงินทอน​กว่า 600 ล้าน​บาท​ตาม​ความปรารถนา​ 4 ต.ค. 2560 10:00 4 ต.ค. 2560 11:21 ไทยรัฐ