วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอบคุณประธาน “เซเว่น” สั่งขาย นสพ.รายวันต่อไป

โดย ซูม

หลายๆปีมานี้ ท่านผู้อ่านที่ติดตามอ่านหนังสือพิมพ์รายวันในกรุงเทพมหานครคงจะทราบดีแล้วว่า ท่านจะสามารถซื้อหนังสือพิมพ์ได้เกือบทุกฉบับในร้านสะดวกซื้อ “7-Eleven” ทุกแห่ง นอกเหนือไปจากแผงหนังสือพิมพ์ที่ท่านคุ้นเคย

ส่งผลให้เซเว่นอีเลฟเว่นกลายเป็นจุดจำหน่ายหนังสือพิมพ์ที่หาง่ายที่สุด เพราะจะอยู่ใกล้ๆหมู่บ้านหรือชุมชนต่างๆ รวมแล้วถึงกว่า 3,000 แห่งทั่ว กทม.

แต่แล้วจู่ๆเมื่อไม่กี่วันมานี้เอง หนังสือพิมพ์ทุกฉบับก็หายไปจากร้านเซเว่นฯโดยสิ้นเชิง

ทำให้เกิดคำถามในหมู่คนอ่านหนังสือพิมพ์ว่าเกิดอะไรขึ้น? เซเว่นอีเลฟเว่นจะเลิกจำหน่ายหนังสือพิมพ์ใช่หรือไม่?

ผมเองแม้โดยอาชีพจะเป็นคนทำหนังสือพิมพ์ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องซื้อหนังสือพิมพ์อ่านวันละหลายๆฉบับ เข้าไปเดินในเซเว่นฯ แล้วซื้อหนังสือพิมพ์ไม่ได้อยู่หลายวัน ก็รู้สึกไม่สบายใจ

เก็บความสงสัยเอาไว้ในใจ เพราะไม่รู้จะไปถามใคร แต่ในที่สุดผมก็ได้คำตอบแล้วครับจากผู้บริหารสูงสุดของเซเว่น อีเลฟเว่นนั่นเอง

เมื่อ 2 วันก่อน คุณก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ซีอีโอใหญ่ของ ซีพีออลล์ เจ้าของร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น ซึ่งมีกว่า 10,000 แห่ง ทั่วประเทศไทย เชิญคุณ ระวิ โหลทอง ประธานที่ปรึกษาบริษัท สยามสปอร์ตซินดิเคท เจ้าพ่อสื่อกีฬา กับคนรู้ใจที่ชอบอ่านหนังสือกำลังภายในจำนวนหนึ่ง รวมทั้งผมด้วย เพื่อไปคุยกันถึงนิยายจีนเรื่องใหม่ๆ ที่กำลังโด่งดังที่แผ่นดินใหญ่ และที่ฮ่องกงในปัจจุบันนี้

ผมก็เลยได้โอกาสถามคุณก่อศักดิ์นอกเหนือจากเรื่องนิยายจีนในประเด็นที่ผมอยากรู้ว่า เซเว่นฯจะไม่ขายหนังสือพิมพ์แล้วหรือ เห็นหยุดไปหลายวัน? ถามพนักงานคนขายก็ไม่ได้รับคำตอบ

คุณก่อศักดิ์ตอบว่า เท่าที่ทราบจะหยุดจำหน่ายไปชั่วคราวเท่านั้น เพราะได้รับรายงานว่า การขนส่งหนังสือพิมพ์จากโกดังเพื่อแจกจ่ายไปตามร้านเซเว่นต่างๆมีปัญหาบางประการ

จำเป็นจะต้องยุติการขนส่งในระบบเดิมเพราะต้องใช้ต้นทุนสูง

แต่เซเว่นฯยังมีนโยบายที่จะเปิดขายหนังสือพิมพ์อยู่และยินดีจะขายต่อไป หากสามารถแก้ปัญหาเรื่องการขนส่งได้

“ผมเป็นคนรักหนังสือ รักการอ่านหนังสือทุกชนิด รวมทั้งหนังสือพิมพ์ด้วย ผมเองที่มีวันนี้ก็เพราะการอ่านหนังสือและหนังสือพิมพ์ จึงอยากเห็นหนังสือพิมพ์วางขายในร้านของเราต่อไป”

“ผมสั่งให้แก้ปัญหาแล้ว และแก้ได้แล้ว วันที่ 9 ตุลาคมนี้ เซเว่นฯทุกแห่งใน กทม. จะกลับมาขายหนังสือพิมพ์เหมือนเดิมครับ”

ปรากฏว่ากลายเป็นจุดใต้ตำตอเพราะผู้มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้สำเร็จก็คือ คุณ ระวิ โหลทอง เจ้าพ่อสื่อกีฬา ที่ไปรับประทานอาหารเพื่อคุยเรื่องกำลังภายในด้วยนั่นแหละ

ทุกวันนี้สยามสปอร์ตขนหนังสือพิมพ์กีฬาทุกฉบับไปวางจำหน่ายในเซเว่นฯ ทั่ว กทม.ด้วยกองทัพมอเตอร์ไซค์เป็นประจำอยู่แล้ว

หากจะขนหนังสือพิมพ์ฉบับต่างๆไปด้วยก็สามารถที่จะทำได้โดยไม่ลำบากอะไรนัก จึงขันอาสาเป็น “รวมห่อ” ขนหนังสือพิมพ์ไปวางตามเซเว่นทุกแห่งแทนระบบการขนส่งดั้งเดิมที่เซเว่นฯเคยทำเอง

ต่อไปนี้สำนักพิมพ์ทุกแห่งจะขนหนังสือพิมพ์ไปรวมกันที่สยามกีฬา จากนั้นสยามกีฬาก็จะขนไปวางตามร้านเซเว่นอีกต่อหนึ่ง หักเปอร์เซ็นต์ หักกำไรไปตามกฎกติกาที่กำหนดไว้

ต้องขอขอบคุณทั้งท่านประธานเซเว่นฯ ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ และประธานที่ปรึกษา สยามสปอร์ต คุณระวิ โหลทอง สำหรับการตัดสินใจอันยิ่งใหญ่ครั้งนี้

ช่วยต่อ “ลมหายใจ” เฮือกใหญ่มากๆ ให้แก่หนังสือพิมพ์รายวันทุกฉบับที่จะยังมีช่องทางวางจำหน่ายอย่างน้อยก็อีกประมาณ 3,000-4,000 จุด ในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น รอบๆ กทม.ต่อไป

ขอบคุณเสร็จก็ขออนุญาตเปลี่ยนสโลแกนเสียด้วยเลยนะครับ...จากเดิม “หิว (ข้าว) เมื่อไรก็แวะมา” เป็น “หิว (ข่าว) ก็อย่าลืมแวะมาด้วย...”เพราะใน “เซเว่นอีเลฟเว่น” จะมีทั้ง “ข้าว” และ “ข่าว” (จากหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ) วางจำหน่ายอีกครั้งตั้งแต่ 9 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป.

“ซูม”

หลายๆปีมานี้ ท่านผู้อ่านที่ติดตามอ่านหนังสือพิมพ์รายวันในกรุงเทพมหานครคงจะทราบดีแล้วว่า ท่านจะสามารถซื้อหนังสือพิมพ์ได้เกือบทุกฉบับในร้านสะดวกซื้อ “7-Eleven” ทุกแห่ง 4 ต.ค. 2560 09:52 4 ต.ค. 2560 12:54 ไทยรัฐ