วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สืบมูลเหตุมือปืนคลั่ง

เล่นเอาเศร้าไปทั้งประเทศสำหรับเหตุกราดยิงใส่ฝูงชนที่กำลังดูคอนเสิร์ตกลางแจ้งที่นครลาสเวกัส เมืองเอนเตอร์เทนเมนท์ คอมเพล็กซ์ แหล่งกาสิโนชื่อดังในรัฐเนวาดาของสหรัฐฯเมื่อกลางดึกวันอาทิตย์ 1 ต.ค.ตามเวลาท้องถิ่น

ยอดผู้เสียชีวิต ณ วันที่ 3 ต.ค. อยู่ที่อย่างน้อย 59 คน ผู้บาดเจ็บเพิ่มอีกอย่างน้อย 527 คน

มือปืนผู้สาดกระสุนใส่ผู้คนอย่างบ้าคลั่งที่รู้ชื่อต่อมาคือนายสตีเฟน แพ็ดดอค อายุ 64 ปี ประวัติแสนธรรมดา เป็นอดีตนักการบัญชี ไม่มีประวัติก่อคดีอาญา มีใบอนุญาตล่าสัตว์ และใบอนุญาตขับเครื่องบิน และยังถือว่าฐานะดีพอมีตังค์อยู่พอตัว เพราะเพิ่งซื้อบ้านใหม่เพื่อใช้ชีวิตวัยเกษียณ และมีครอบครองเครื่องบินเล็กแบบเครื่องยนต์เดี่ยว 1 ลำ

มูลเหตุจูงใจจึงยากคาดเดา เพราะเจ้าหน้าที่สหรัฐฯรวมทั้งสำนักสืบสวนสอบสวนกลาง (FBI) ไม่พบหลักฐานพัวพันกองกำลังต่างชาติกลุ่มใดมาก่อน กว่าจะรู้ต้นสายปลายเหตุจริงๆจังๆ คงต้องรอผลสอบสวนสักระยะ

แต่ที่พอจะสืบเสาะได้ก็น่าจะเป็นคำบอกเล่าของสมาชิกครอบครัวและเพื่อนบ้าน อย่างพี่ชายที่ยังอาศัยอยู่รัฐฟลอริดาพร้อมญาติๆบางคนของมือปืน บอกว่า ครอบครัวยังงงๆกันอยู่ ว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้น้องชายขับรถออกจากบ้านไปเช่าโรงแรมแล้วก่อเหตุกราดยิงฆ่าหมู่ และที่ติดต่อกันครั้งสุดท้ายเมื่อ 2-3สัปดาห์ก่อน มีส่งข้อความถามสารทุกข์สุกดิบกัน

ส่วนอดีตเพื่อนบ้านคนหนึ่งในรัฐฟลอริดา บอกว่า นายสตีเฟน เป็นคนเฟรนด์ลี เข้ากับคนอื่นง่าย อธิบายตัวเองว่านักพนันมืออาชีพ และเคยเอารูปถ่ายตอนเขาได้แจ็กพอตเล่นเครื่องสล็อตแมตชีน 20,000 ดอลลาร์มาอวดด้วย

และแม้จะระบุในประวัติล่าสุดเมื่อปี 2558 ว่าสถานะโสด แต่พักอยู่กับผู้หญิงเชื้อสายเอเชีย นางมาริลู แดนลีย์ ที่ต่อมาข่าวบอกว่าเป็นคนออสเตรเลีย อยู่ในชุมชนสำหรับคนวัยเกษียณรัฐเนวาดา แต่จากการตรวจสอบพบว่า ตอนเกิดเหตุนางแดนลีย์อยู่ในญี่ปุ่นและไม่เกี่ยวข้องเหตุกราดยิง

ปริศนายังดำทะมึนต่อไปสำหรับเหตุกราดยิงฆ่าหมู่ผู้คนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของสหรัฐฯ โดยมีทีมสอบสวนกำลังหาทางไขปริศนาอย่างแข็งขัน ส่วนจะเป็นเครือข่ายกลุ่มก่อการร้ายหรือลงมือด้วยมูลเหตุอื่นใด ต้องติดตามกันต่อไป.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

เล่นเอาเศร้าไปทั้งประเทศสำหรับเหตุกราดยิงใส่ฝูงชนที่กำลังดูคอนเสิร์ตกลางแจ้งที่นครลาสเวกัส เมืองเอนเตอร์เทนเมนท์ คอมเพล็กซ์ แหล่งกาสิโนชื่อดังในรัฐเนวาดาของสหรัฐฯเมื่อกลางดึกวันอาทิตย์ 1 ต.ค.ตามเวลาท้องถิ่น 4 ต.ค. 2560 09:17 4 ต.ค. 2560 12:58 ไทยรัฐ