วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เซทเซแอฟริกันแมลงร้ายชอบดื่มเลือดคน (คลิป)

เซทเซแอฟริกันแมลงร้ายชอบดื่มเลือดคน (คลิป)

  • Share:

Credit: University of Bristol

หนึ่งในภัยร้ายตัวเล็กๆที่อาจทำให้มนุษย์เราถึงตายได้ หากเดินทางไปแถบทวีปแอฟริกาแล้วพบเจอกับแมลงเซทเซแอฟริกัน (African tsetse) ลักษณะคล้ายแมลงวันที่ตอมวัวตอมควาย และดูดเลือดสัตว์เหล่านั้นจนตายไปเนื่องจากพิษจากแมลงเซทเซจะถ่ายเทเข้าสู่กระแสเลือดสัตว์ใหญ่ โดยมีข้อมูลว่าแมลงชนิดนี้ยังชมชอบดื่มเลือดมนุษย์เช่นกัน

ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริสตอลในประเทศอังกฤษ ที่กำลังศึกษาเกี่ยวกับโรคของสัตว์ได้พยายามวิจัยอย่างเจาะลึกเกี่ยวกับแมลงเซทเซ ด้วยการใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนพลังงานสูงชนิดใหม่ ตรวจสอบแมลงดังกล่าว พบว่าแถวของฟันมีความแหลมคม ปากเป็นครูดสำหรับเคี้ยวผิวหนังเมื่อมันกัด ซึ่งฟันของมันจะฉีกเส้นเลือดฝอยบนผิวเพื่อที่จะดูดเลือด มันจะใช้น้ำลายที่มีสารต้านการแข็งตัวของเลือดช่วยไม่ให้เลือดแข็งตัวเพื่อจะได้ดูดเลือดผ่านท่อดูด ซึ่งนักวิจัยมีความประหลาดใจเมื่อพบว่าปลายท่อดูดเลือดนั้นมีลักษณะโครงสร้างเหมือนลายบนนิ้วมือ

นักวิจัยเผยว่า ในตำรามีข้อมูลเพียงแค่ปลายแหลมของท่อน้ำลายเท่านั้น แต่พวกเขายังหาคำตอบไม่ได้ว่าท่อดูดเลือดที่มีโครงสร้างเหมือนลายนิ้วมือดังกล่าวคืออะไร ซึ่งพวกเขายังไม่เคยเห็นในยุงหรือแมลงชนิดอื่นๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้