วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมู่บ้านบนดวงจันทร์จุดพักก่อนไปดาวอังคาร (คลิป)

ในการประชุมประจำปีของผู้เชี่ยวชาญด้านอวกาศนานาชาติกว่า 4,000 คน ที่เมืองอะดิเลด ประเทศออสเตรเลีย ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อเร็วๆนี้ มีหัวข้อที่น่าสนใจอย่างยิ่งเมื่อองค์การอวกาศยุโรประบุแผนการก่อสร้างหมู่บ้านแบบถาวรแห่งแรกบนดวงจันทร์ ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกในภารกิจสำรวจดาวอังคาร ซึ่งในอนาคตข้างหน้าอันแสนไกล มนุษย์อาจจะข้ามจักรวาลไปตั้งรกรากบนดวงดาวสีแดงก็เป็นได้

นักดาราศาสตร์เผยว่า การสร้างที่อยู่อาศัยถาวรบนพื้นผิวดวงจันทร์อย่างยั่งยืนเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Deep Space Gateway เพื่อรองรับเป้าหมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ทรัพยากรบนดวงจันทร์ หรือเพื่อการท่องเที่ยว ที่สำคัญหมู่บ้านแห่งนี้จะเป็นสถานีอวกาศแห่งใหม่ และในอนาคตจะเป็นจุดพักยานอวกาศที่จะเดินทางไปสำรวจดาวอังคาร เนื่องจากสถานีอวกาศนานาชาติจะปลดประจำการในปี พ.ศ.2567

องค์การรอสคอสมอสแห่งรัสเซียและองค์การนาซาแห่งสหรัฐอเมริกาได้มีการลงนามความร่วมมือที่จะทำงานบนสถานีอวกาศ และจะสร้างระบบการจัดการที่จำเป็นสำหรับภารกิจทางวิทยาศาสตร์ในการโคจรรอบดวงจันทร์และพื้นผิวดวงจันทร์ ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าแผนการดังกล่าวน่าจะใช้เวลามากกว่า 10 ปี นับจากนี้.

ในการประชุมประจำปีของผู้เชี่ยวชาญด้านอวกาศนานาชาติกว่า 4,000 คน ที่เมืองอะดิเลด ประเทศออสเตรเลีย ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อเร็วๆนี้ 3 ต.ค. 2560 14:46 3 ต.ค. 2560 14:49 ไทยรัฐ