วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาไปชมทุกซอกมุม 'บ้านหลุยส์' อายุ 120 ปี หลังคนถ่ายรูปติดวิญญาณ

พาชมทุกซอกมุม 'บ้านหลุยส์' ลำปางอายุ 120 ปี หลังช่างรับเหมาถ่ายรูปติดวิญญาณปริศนา อ.อ.ป.เล็งทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้านสถาปัตยกรรม

นายณัฐกร เกตุบำรุง ผู้จัดการส่วนอำนวยการ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ภาคเหนือบน หรือ อ.อ.ป.เปิดเผยว่า หลังจาก ช่างรับเหมาทำบ้านหลุยส์ ถ่ายติดวิญญาณปริศนา ทำให้มีนักท่องเที่ยวมาชมความงดงามทางด้านสถาปัตยกรรมของบ้านหลุยส์เพิ่มขึ้น ส่วนตัวเชื่อในเรื่องดังกล่าว แต่ที่ผ่านมาก็ไม่มีใครพบเห็นในลักษณะแบบนี้

ทั้งนี้ ในส่วนของ อ.อ.ป.ลำปางได้ดำเนินการขึ้นทะเบียนและซ่อมบำรุงบ้าน อาคารโบราณซึ่งอยู่ในที่ราชพัสดุจำนวน 3 หลัง โดยเฉพาะบ้านหลุยส์เป็นบ้านไม้เก่าแก่อายุกว่า 120 ปี และผนังบ้านมีความหนามากกว่า 1 ฟุต สมัยก่อนบริษัท หลุยส์ ที เลียวโนเวนส์ ซึ่งมีสัมปทานป่าไม้ที่ในภาคเหนือ ใช้เป็นออฟฟิศ

เมื่อหมดสัมปทานจึงได้ส่งมอบให้กรมป่าไม้ ปัจจุบันอยู่ภายใต้การดูแลโดย อ.อ.ป.ลำปาง เมื่อก่อนเคยใช้เป็นบ้านพักเจ้าหน้าที่ ตอนหลังเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลาจึงร้างมาเกือบ 10 ปี ภายหลังระเบียบกระทรวงการคลังได้ให้ขึ้นทะเบียนเพื่อทำการอนุรักษ์พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสถาปัตยกรรมที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์

อย่างไรก็ตาม หากซ่อมแซมเสร็จก็จะได้จัดให้มีการทำบุญตามความเชื่อของคนไทยอีกครั้ง จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดลำปาง และต่างจังหวัดมาเที่ยวชมความงามทางด้านสถาปัตยกรรมของบ้านหลุยส์ ที่มีความสวยงามไม่แพ้ที่อื่น

พาชมทุกซอกมุม 'บ้านหลุยส์' ลำปาง อายุ 120 ปี หลังช่างรับเหมาถ่ายรูปติดวิญญาณปริศนา อ.อ.ป.เล็งทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้านสถาปัตยกรรม 3 ต.ค. 2560 14:10 3 ต.ค. 2560 15:05 ไทยรัฐ