วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิถีจอมยุทธ์


นิยายกำลังภายในที่ผมอ่านสมัยวัยรุ่น จอมดาบหิมะแดง ดาบโป๊วอั้งเสาะสีดำสนิท ไม่มีใครรู้ว่าเป็นดาบอะไร เพราะคนที่เคยเห็นมีแต่คนที่ตายไปแล้ว (โกวเล้ง)

อีกเรื่อง “กิมป๊กโกว” เกาทัณฑ์สยบฟ้า ไม่มีใครรู้ว่า ใครยิง ยิงจากไหน จะรู้อีกทีก็เมื่อธนูดอกนั้นเสียบอกตัวเอง (ซีเบ๊ จี่อิง)

ตอนที่ผมอ่านและคิดว่าจอมยุทธ์ในนิยายจีน ฝีมือไร้เทียมทาน ก็นึกขึ้นได้ ใน “ธรรมบท” จอมยุทธ์มีตัวตนจริง สมัยพุทธกาล ชื่อพันธุละ สุดยอดทั้งฝีมือดาบ และฝีมือยิงธนู

พันธุละ โอรสมัลลกษัตริย์ เมืองกุสินารา ศิษย์เอกสำนักทิศาปาโมกข์ ร่วมรุ่นกับ เจ้าชายมหาลิ แคว้นลิจฉวี เจ้าชายปเสนทิ แคว้นโกศล

ในวันแสดงวิทยายุทธ์อวดชาวกุสินารา พันธุละตั้งใจใช้ดาบฟันท่อนไผ่ร้อยท่อนให้ขาดในครั้งเดียว แต่ท่อนไผ่สุดท้าย แม้ขาดทันที แต่มีเสียง “กริ๊ก”

รู้ว่ามีคนอิจฉา แอบสอดท่อนเหล็กในท่อนไม้ไผ่...เสียใจ พันธุละพานางมัลลิกา ภรรยาไปเป็นเสนาบดี ให้สหายร่วมสำนัก ปเสนทิ เจ้าแคว้นโกศล

นางมัลลิกาไม่มีลูก พันธุละ แต่หลังไปเฝ้าพระพุทธเจ้า กลับมาไม่นานก็ตั้งครรภ์

เริ่มแพ้ท้องนางมัลลิกา อยากอาบและดื่มน้ำในสระโบกขรณี เขตหวงห้ามของกษัตริย์ลิจฉวี พันธุละอุ้มนางขึ้นรถม้า ห้อไปเมืองไพศาลี ใช้แส้หวดทหารอารักขาสระแตกกระจาย

ใช้ดาบตัดข่ายเหล็ก ให้นางมัลลิกาอาบและดื่มน้ำ แล้วก็อุ้มนางขึ้นรถตะบึงกลับ

กษัตริย์ลิจฉวีรู้ก็ชวนกันขึ้นรถม้าขับตาม มหาลิห้ามว่า “อย่าตาม” แต่ถ้าตาม เมื่อเห็นรถม้าพันธุละหยุดก็ให้กลับ

ร้อยกษัตริย์ลิจฉวีไม่ฟัง เร่งรถม้าตาม เมื่อแถวรถม้าเรียงแนวตรง พันธุละหยุดรถม้า คว้าศรโก่งยิง ล้อรถม้าพันธุละจมลงถึงดุม แรงศรทะลุร้อยอกเจ้าลิจฉวีถึงคนที่ร้อย ไม่มีใครรู้ตัว

นางมัลลิกากลับแคว้นโกศลก็ตั้งท้อง ท้องลูกแฝดติดต่อกัน 16 ครั้ง มีลูก 32 คน ทั้งพ่อและลูกตั้งใจรับราชการ จนเป็นที่คร้ามเกรงทั้งแผ่นดิน

เวลาหนึ่งพวกตุลาการ รับสินบนในการตัดสินคดีความ พันธุละรับตัดสินความเอง ประชาชนแซ่ซ้องสรรเสริญ พระเจ้าปเสนทิ พระทัยหนึ่งก็ดีใจ อีกพระทัยก็ระแวง

พวกตุลาการวางแผนใส่ไคล้...ไม่นาน พระเจ้าปเสนทิก็เชื่อ วางแผนส่งพันธุละและลูกชายทั้ง 32 ไปปราบโจรชายแดน และสั่งให้ทหารดักฆ่า

ข่าวพันธุละและลูกชายตาย ถูกส่งทางจดหมาย ถึงมือนางมัลลิกา ขณะกำลังถวายอาหารพระสารีบุตร พระนางนิ่งอึ้ง เหน็บจดหมายชายพก

สาวใช้ยกถาดเนยใสถวายพระ ทำถาดตกแตก “ของที่แตกก็แตกไปแล้ว ไม่ควรคิดอะไรมาก” พระสารีบุตรเตือนนางมัลลิกา ดึงจดหมายออกบอกว่า

“เพิ่งรู้ข่าวสามีและลูกชายตาย ยังข่มความโศกได้ ถาดเนยใสใบเดียวแตก ดิฉันไม่คิดอะไรดอก”

พระเจ้าปเสนทิรู้ความจริงก็เสียพระทัย ยกตำแหน่งเสนาบดี ให้ฑีฆการายนะ หลานชายคนเดียวของพันธุละ เป็นการไถ่บาป นางมัลลิกากลับไปใช้ชีวิตสงบที่กุสินาราบ้านเกิด

มหากาพย์ เรื่องพันธุละเสนาบดี จบตอน พระเจ้าปเสนทิ ผู้ยิ่งใหญ่ กรรมสนองกรรม ฑีฆการายนะวางแผนให้วิฑูฑภะ พระโอรสยึดอำนาจแคว้นโกศล

สิ้นพระชนม์เดียวดาย นอกประตูเมืองราชคฤห์

ผู้ใช้อำนาจไม่เป็นธรรม กี่ยุคกี่สมัย ไม่มีใครอยู่ยงคงค้ำฟ้าเลยสักคน.

กิเลน ประลองเชิง

นิยายกำลังภายในที่ผมอ่านสมัยวัยรุ่น จอมดาบหิมะแดง ดาบโป๊วอั้งเสาะสีดำสนิท ไม่มีใครรู้ว่าเป็นดาบอะไร เพราะคนที่เคยเห็นมีแต่คนที่ตายไปแล้ว (โกวเล้ง) 3 ต.ค. 2560 09:27 3 ต.ค. 2560 13:23 ไทยรัฐ