วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กราดยิงเวกัส 59 ศพ มือปืนฆ่าตัวตายหนีผิด ซุกปืน-ระเบิดในบ้านอื้อ

กราดยิงเวกัส 59 ศพ มือปืนฆ่าตัวตายหนีผิด ซุกปืน-ระเบิดในบ้านอื้อ

  • Share:

เหยื่อกราดยิงสังหารหมู่ที่งานคอนเสิร์ตในนครลาสเวกัส เพิ่มเป็น 59 รายแล้ว ขณะที่ตำรวจค้นห้องโรงแรม และบ้านผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุ พบอาวุธและเครื่องกระสุนจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จากกรณีเกิดเหตุกราดยิงสะเทือนขวัญที่ลาสเวกัส ในงานคอนเสิร์ตกลางแจ้ง เทศกาลดนตรีซึ่งจัดขึ้นใกล้กับโรงแรม มัณฑะเลย์ เบย์ บริเวณแหลมลาสเวกัส ในเมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่น หรือราวเที่ยงวันจันทร์ตามเวลาไทย จนทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 59 ราย และบาดเจ็บอีกมากกว่า 500 คนนั้น ล่าสุดตำรวจยืนยันว่า ผู้ต้องสงสัยคือ นายสตีเฟน แพดด็อค อดีตนักบัญชีเกษียณอายุ วัย 64 ปี ซึ่งกราดยิงด้วยปืนอัตโนมัติลงมาจากห้องพักของเขาบนชั้นที่ 32 ของโรงแรม มัณฑะเลย์ เบย์ ที่เขาจองไว้ตั้งแต่ 28 กันยายน ฆ่าตัวตายหนีความผิดระหว่างที่ตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษกำลังบุกห้องของเขา

ผู้คนเข้าที่กำบัง หลบการโจมตีของมือปืน

นายอำเภอ โจ ลอมบาร์ด เขตคาร์ค เคาน์ตี รัฐเนวาดา เปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมในครั้งนี้เพิ่มขึ้นเป็น 59 รายแล้ว จากรายงานก่อนหน้านี้ที่ 58 ราย ส่วนจำนวนผู้บาดเจ็บเพิ่มเป็น 527 คน ตำรวจยังตรวจค้นห้องพักที่ผู้ต้องสงสัยฆ่าตัวตาย พบอาวุธปืนอย่างน้อย 23 กระบอกอยู่ภายใน ขณะที่ภายในรถของเขาเจ้าหน้าที่พบสารแอมโมเนียมไนเตรท และปุ๋ยซึ่งสามารถใช้ในการทำระเบิดได้

นอกจากนี้ตำรวจได้บุกตรวจค้นบ้านของนายแพดด็อคที่เมืองเมสคีต พบปืนอีก 19 กระบอก ระเบิดและเครื่องกระสุนอีกหลายพันลูก และพบอุปกรณ์ไฟฟ้าอีกหลายอย่าง ตำรวจยังสอบปากคำ นางมาริลู แดนลีย์ ซึ่งเคยอาศัยอยู่กับนายแพดด็อคด้วย แต่เชื่อว่าเธอไม่เกี่ยวข้อง เพราะตอนนี้เธอไม่ได้อยู่ในประเทศ แต่นายแพดด็อคอาจใช้เอกสารของเธอในการเข้าพักของโรงแรม มัณฑะเลย์ เบย์

โจ ลอมบาร์ด นายอำเภอเขต คลาร์ค เคาน์ตี (ขวา)

ขณะเดียวกัน ตำรวจกำลังเร่งสืบหาแรงจูงใจในการก่อเหตุของนายแพดด็อค แต่ตำรวจและเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลาง หรือ เอฟบีไอ ของสหรัฐฯ ยังไม่พบว่าชายคนนี้มีประวัติอาชญากรรม หรือมีความเชื่อมโยงระหว่างนายแพดด็อค แต่กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ออกมาอ้างว่าพวกเขาอยู่เบื้องหลังเหตุกราดยิงครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ ครั้งนี้ และนายแพดด็อคเปลี่ยนไปนับถือศาสนาอิสลามเมื่อหลายเดือนก่อน ขณะที่มีรายงานบางกระแสระบุว่า เขามีอาการป่วยทางจิต แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ.

บ้านของผู้ต้องสงสัยในเมืองเมสควิต

ที่มา: BBC / CNN

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้