วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 จำเลยสาวขึ้นศาล ปฏิเสธฆ่าพี่ชายคิม จอง-อึน

เมื่อ 2 ต.ค. น.ส.สิติ ไอสิอะห์ ผู้ต้องหาสาวชาวอินโดนีเซีย กับ น.ส.ดว่าน ถิ เฮือง ผู้ต้องหาสาวชาวเวียดนาม ซึ่งถูกตั้งข้อหาลอบสังหารนายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ด้วยการป้ายสารพิษ “วีเอ็กซ์” ที่ใบหน้าของนายจอง-นัม ในสนามบินนานาชาติกรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย เมื่อ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา ภายหลังปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวต่อหน้าศาลชาห์ อาลัม ในกรุงกัวลา ลัมเปอร์ ซึ่งเริ่มพิจารณาคดีเป็นวันแรก ซึ่งหากศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง อาจมีโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต ท่ามกลางการเฝ้าจับมองอย่างใกล้ชิดจากรัฐบาลอินโดนีเซียและเวียดนาม ซึ่งจ้างทนายให้ช่วยพลเมืองของตน

จำเลยทั้ง 2 คนยืนยันว่า ไม่รู้ว่าสารที่ป้ายหน้าผู้ตายเป็นยาพิษ คิดว่าเป็นเพียงรายการแกล้งคนที่ตัวเองถูกว่าจ้างจากชาวเกาหลีเหนือ ขณะที่อัยการเตรียมเรียกพยานฝ่ายโจทก์ โดยชุดแรกจะเป็นเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพ คาดว่าศาลจะใช้เวลาไต่สวนคดีราว 2 เดือน ขณะที่รัฐบาลเกาหลีเหนือยังปฏิเสธว่ามีไม่มีส่วนรู้เห็นและไม่ยอมรับว่าผู้ตายเป็นนายจอง-นัม แต่เชื่อว่าเขาเสียชีวิตเพราะหัวใจล้มเหลว พร้อมกล่าวโทษรัฐบาลมาเลเซียที่ร่วมมือกับเกาหลีใต้และประเทศคู่ปรปักษ์ พยายามป้ายความผิดให้รัฐบาลเกาหลีเหนือ.

2 สาวจำเลยคดีใช้ยาพิษสังหารนาย คิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ เข้ารับการไต่สวนนัดแรกเมื่อวันจันทร์ โดยทั้งคู่ปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำผิดตามข้อกล่าวหา... 2 ต.ค. 2560 23:57 3 ต.ค. 2560 09:48 ไทยรัฐ