วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใกล้แล้ว! อุตุฯ คาดไทยเข้าสู่ฤดูหนาวกลาง ต.ค.นี้ ยาวไปถึงกลาง ก.พ.61

ใกล้แล้ว! อุตุฯ คาดไทยเข้าสู่ฤดูหนาวกลาง ต.ค.นี้ ยาวไปถึงกลาง ก.พ.61

  • Share:

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศประเทศไทยเร่ิมเข้าหน้าหนาวประมาณสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน ต.ค. 60 ไปจนถึงกลางเดือน ก.พ. 61 คาดหนาวนานกว่าปีที่ผ่านมา ยอดดอยมีน้ำค้างแข็ง ภาคใต้เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน


วันที่ 2 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศเรื่อง การคาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย 2560-2561 โดยระบุว่า บริเวณประเทศไทยตอนบน ฤดูหนาวจะเริ่มต้นประมาณกลางสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนตุลาคม 2560 และสิ้นสุดประมาณ กลางเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ส่วนอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย จะสูงกว่าค่าปกติเล็กน้อย ประมาณ 20–21 °C แต่จะมีอากาศหนาวเย็นกว่าปีที่ผ่านมา และอุณหภูมิต่ำที่สุดบริเวณกรุงเทพฯ และปริมณฑล ประมาณ 15-16 °C

ทั้งนี้ ช่วงเวลาที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดจะอยู่ประมาณครึ่งหลังของเดือนธันวาคมถึงประมาณปลายเดือนมกราคม โดยบริเวณยอดดอย ยอดภูและเทือกเขาจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด และมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้ ส่วนภาคใต้ จะมีอากาศเย็นบางส่วนและยังคงมีฝนตกชุกกหนาแน่น โดยเฉพาะเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม ส่วนมากทางฝั่งตะวันออกตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไป กับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และหนักมากบางแห่ง ซึ่งจะทำให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งน้ำล้นตลิ่งได้ในบางแห่ง


ข้อมูลจาก กรมอุตุนิยมวิทยา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้