วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระป่าวอนช่วยรักษาภาพเขียนสีติดผนังยุคหินที่ ถ้ำตะโค๊ะบิ จ.ตาก

พระป่าวอนช่วยรักษาภาพเขียนสีติดผนังยุคหินที่ ถ้ำตะโค๊ะบิ จ.ตาก

  • Share:

พระณัฐพงษ์ ถาวโร พระป่าพาเจ้าหน้าที่ป่าไม้เขตวนอุทยานถ้ำตะโค๊ะบิ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ดูภาพเขียนสีติดผนังยุคหิน เกรงว่าจะมีใครตัดไปขาย วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยรักษา...

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2560 พระณัฐพงษ์ ถาวโร พระนักพัฒนาวัดป่าพุทธรัตนอุทยาน บ้านเดลอคี ต.หนองหลวง อ.อุ้มผาง จ.ตาก ได้แชร์ภาพเขียนสีติดหินผนังหน้าผาโบราณอายุนับพันปี ลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัวของตนเอง เพื่อวิงวอนถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้ามาดูแลสิ่งล้ำค่าทางประวัติศาสตร์กำลังจะลบเลือนไป โดยมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเปิดให้เป็นแหล่งศึกษา และช่วยกันเข้าไปดูแลรักษาไว้และอีกหลากหลายความเห็น 

พระณัฐพงษ์ ถาวโร ยังแจ้งอีกว่า ภาพเขียนสีนี้มีพระเดินเท้าธุดงค์ เป็นผู้ค้นพบ เมื่อ 7 ปี ที่แล้ว บริเวณที่พบคือ เส้นทางผ่านไปยังถ้ำตะโค๊ะบิ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ตำบลแม่กลอง ซึ่งภาพติดอยู่กับหน้าผา ริมห้วยแม่กลอง หากจะเข้าไปต้องเดินเท้าเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง หรือเข้าทางวนอุทยานถ้ำตะโค๊ะบิ หากสะดวกสามารถล่องเรือยางเข้าไปทางแม่น้ำก็ได้

พระณัฐพงษ์ ถาวโร ยังเล่าอีกว่า วันที่เดินทางเข้าไป ได้พาเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในเขตวนอุทยานถ้ำตะโค๊ะบิ เข้าไปดูด้วย และบันทึกภาพ เพื่อไว้เป็นหลักฐาน เกรงว่าจะมีใครตัดไปขาย หากทราบเรื่องนี้ ก็อยากวิงวอนหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าไปดำเนินการอย่างเร่งด่วน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้