วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เอี๊ยง” จำไม่ลืม ช่วงชีวิตทหาร ทำดีเพื่อส่วนรวม ถวายในหลวง ร.9

ตบเท้าสมัครเข้ารับใช้ชาติ 6 เดือน หลังจากปลดประจำการมา เอี๊ยง–สิทธา สภานุชาติ ก็มีงานละคร “พยัคฆา” ช่อง 8 จ่อคิวรอทันที แต่สิ่งหนึ่งที่เอี๊ยงยังคงจำได้ไม่ลืมคือ ค่านิยม 12 ประการ ของทหารที่ต้องท่องทุกวัน ทั้งนี้ เจ้าตัวอยากให้คนไทยร่วมสานต่อพระราชปณิธานที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงให้ไว้ รวมถึงทำความดี ตอบแทนคุณแผ่นดินไทย “ใกล้ถึงวันพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 รู้สึกใจหายมาก เชื่อว่าคนไทยทุกคนก็คงรู้สึกไม่ต่างกัน ช่วงชีวิตที่เป็นทหารสอนอะไรหลายอย่าง โดยเฉพาะความอดทน คนอาจจะมองว่าเป็นดาราไปเป็นทหาร จะไปลำบากอะไร ผมอาจจะไม่ได้ลำบากเหมือนพี่ๆทหารผู้เสียสละในพื้นที่เสี่ยงภัย ที่คอยปกป้องผืนแผ่นดินไทย แต่สิ่งที่ผมได้เรียนรู้ ได้ฝึก ทำให้ผมรู้ว่า ทหารของพระราชา ทหารของประชาชน มีหน้าที่และต้องเสีย สละยิ่งใหญ่แค่ไหน

หน่วยที่ผมอยู่คือหน่วยที่ต้องออกไปบรรเทาสาธารณภัยต่างๆ อย่างไฟไหม้ น้ำท่วม ผมก็ต้องเรียนรู้วิธี การช่วยเหลือที่ถูกต้อง ซึ่งทุกวัน ผมต้องท่องค่านิยม 12 ประการ ข้อสุดท้ายผมจำได้แม่น คือ “ไซร้คิดอะไรให้ส่วนรวม” สุดท้ายแล้วไม่ว่าคุณจะทำอาชีพ อะไร อยู่ตรงไหนของสังคม แต่ทุกสิ่งที่คุณทำ คุณต้องคิดเพื่อส่วนรวม ถ้าไม่ได้ก่อประโยชน์ให้ส่วนรวม ต้องอย่าทำให้เกิดโทษ หรือว่าคุณสามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ การกระทำต้องคิดเผื่อคนอื่นด้วย ถ้าเรารู้สึกเห็นอกเห็นใจคนอื่น พร้อมช่วยเหลือคนในสังคม ใครที่เค้าผิดพลาด เราพร้อมให้ อภัย ไม่ซ้ำเติม ถ้ายึดหลักนี้ไว้ในใจ และถือมั่นในความดี ผมเชื่อว่าหากพระองค์ทรงมองลงมาจากข้างบน ท่านต้องมีความปีติเป็นอย่างมาก เพราะสิ่งที่ท่านบอกมาตลอดนั้น ได้เกิดขึ้นจริงแล้วครับ”.

ตบเท้าสมัครเข้ารับใช้ชาติ 6 เดือน หลังจากปลดประจำการมา เอี๊ยง–สิทธา สภานุชาติ ก็มีงานละคร “พยัคฆา” ช่อง 8 จ่อคิวรอทันที แต่สิ่งหนึ่งที่เอี๊ยงยังคงจำได้ไม่ลืมคือ ค่านิยม 12 ประการ ของทหารที่ต้องท่องทุกวัน 2 ต.ค. 2560 14:50 2 ต.ค. 2560 14:50 ไทยรัฐ