วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' โต้ข่าวคลาดเคลื่อน ยันรัฐไม่รีดเก็บภาษีน้ำเกษตรกรรายย่อย

"วิษณุ" แจงรัฐไม่เรียกเก็บภาษีน้ำจากเกษตรกรรายย่อย ชี้เก็บเฉพาะผู้ประกอบการรายใหญ่ เผยฝ่ายเกี่ยวข้องเตรียมชี้แจงทำความเข้าใจ ปชช.อย่างเป็นทางการแล้ว

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 60 ที่โรงแรมเดอะเบิร์คลีย์ ประตูน้ำ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการจัดทำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ทรัพยากรน้ำ พ.ศ. .... ที่เตรียมเก็บภาษีน้ำกับกลุ่มเกษตรกรและกลุ่มอุตสาหกรรม ว่า รัฐบาลไม่ได้ต้องการเก็บค่าน้ำหรือภาษีน้ำจากเกษตรกรรายย่อย ขณะที่ร่าง พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำยังอยู่ในชั้นของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติฯ ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ขณะที่ พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ นายพีรศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. และ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้พูดแล้วว่าไม่เก็บภาษีน้ำจากเกษตรกรรายย่อย ทั้งนี้ เตรียมชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนอย่างเป็นทางการ  

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า การเรียกเก็บภาษีดังกล่าวจะมีการแบ่งเกณฑ์ แต่เนื่องจากมีการออกมาให้สัมภาษณ์ที่ไปพูดเหมารวมทั้งหมด จึงทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ซึ่งไม่ถึงขั้นต้องไปเรียกเก็บเงินจากชาวนา โดยจะเป็นการให้ผู้ประกอบการรายใหญ่ที่ใช้น้ำเป็นจำนวนมาก จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ขณะเดียวกัน ใครที่เป็นผู้ทำให้สิ่งแวดล้อมเป็นพิษ ก็ต้องจ่ายค่าดูแลสิ่งแวดล้อม ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่ไม่เคยต้องรับผิดชอบเลย ส่วนการรับผิดชอบนี้อาจเป็นในรูปของการจัดเก็บภาษี หรือการเรียกเก็บค่าทรัพยากรน้ำ ซึ่งจะต้องมีการกำหนดสัดส่วนการเรียกเก็บ เหมือนกับการเก็บภาษีอัตราก้าวหน้า

"วิษณุ" แจงรัฐไม่เรียกเก็บภาษีน้ำจากเกษตรกรรายย่อย ชี้เก็บเฉพาะผู้ประกอบการรายใหญ่ เผยฝ่ายเกี่ยวข้องเตรียมชี้แจงทำความเข้าใจ ปชช.อย่างเป็นทางการแล้ว 2 ต.ค. 2560 13:40 2 ต.ค. 2560 14:09 ไทยรัฐ