วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชช. แห่ใช้บัตรคนจนต่อเนื่อง ขณะที่เครื่องรูดบัตรยังติดตั้งไม่ครอบคลุม

ผู้มีรายได้น้อย แห่ใช้บัตรคนจนซื้อสินค้าต่อเนื่อง ขณะที่ จ.บึงกาฬ เครื่องรูดบัตรยังติดตั้งไม่ครอบคลุมทุกอำเภอ ส่วน จ.นครสวรรค์ เครื่องรูดบัตรไม่พอต่อจำนวนประชาชน ที่เข้ามาใช้สิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ...

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ร้านค้าใน อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ ตรวจดูการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐของผู้มีรายได้น้อย โดยประชาชนส่วนใหญ่เลือกซื้อ สิ่งของที่ใช้ในครัวเรือน เช่น น้ำมันพืช น้ำปลา ซอสชนิดต่างๆ ปลากระป๋อง ข้าวสาร เป็นต้น โดยส่วนมากจะซื้อของเต็มจำนวนเงินทั้งหมด หากราคาเกินก็จะจ่ายเป็นเงินสดเพิ่ม เนื่องจากเป็นสิ่งของจำเป็น

จากการสอบถามประชาชนที่มาใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐของผู้มีรายได้น้อย ทุกคนต่างพอใจที่รัฐบาลจัดสรรเงินให้มาซื้อสินค้าที่จำเป็น แม้ไม่มากแต่สามารถลดค่าครองชีพ และค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้

ขณะที่ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดบึงกาฬ สรุปข้อมูลร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการสวัสดิการประชารัฐทั้งหมด 152 ร้านค้า ครอบคลุมทั้ง 8 อำเภอ ของจังหวัดบึงกาฬ แต่ยังพบปัญหาเรื่องเครื่องรูดบัตร ที่ตอนนี้ยังติดตั้งไม่เสร็จ ซึ่ง ณ วันนี้มีเครื่องรูดบัตรที่ติดตั้งใช้งานแล้วเพียง 14 เครื่องเท่านั้น อาจส่งผลกระทบต่อประชาชนที่รับบัตรไปแล้ว แต่ไม่มีร้านค้าให้ซื้อสินค้า

ทางด้านจังหวัดนครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนชาวปากน้ำโพ อำเภอเมือง ยังคงออกมาใช้สิทธิ์บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยกันอย่างคึกคัก ซึ่งส่วนใหญ่ยังคงเน้นเลือกซื้อสินค้าประเภท ของกินของใช้ในครัวเรือนเป็นหลัก เช่น ซอส น้ำตาล น้ำมันพืช ข้าวสาร ปลากระป๋อง เป็นต้น

ขณะที่ เจ้าหน้าที่คลัง จ.นครสวรรค์ เผยว่า เครื่องรูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ยังมีจำนวนเครื่องไม่เพียงพอต่อจำนวนประชาชนที่มาใช้สิทธิ์ ทำให้เกิดความล่าช้าหลายชั่วโมง โดยทั่วทั้งจังหวัดนครสวรรค์ มีร้านค้าธงฟ้าที่ประชาชนสามารถนำบัตรไปใช้ได้มีเพียงแค่ 27 ร้านค้าเท่านั้น ซึ่งทางคลังจะแก้ไขปัญหาในจุดนี้ โดยการประชาสัมพันธ์ให้ร้านค้าเข้าร่วมโครงการให้มากขึ้น สำหรับบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยของจังหวัดนครสวรรค์ มีผู้เข้าร่วมโครงการ 198,043 ราย ยังมีผู้ที่ไม่เข้ามารับบัตรอีกจำนวน 60,740 ราย

ส่วนร้านค้าใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ที่เข้าร่วมโครงการรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หลายแห่งยังไม่ได้รับการติดตั้งเครื่องรูดบัตร เพราะต้องรอตามคิว เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการ เนื่องจากมีประชาชนตามหมู่บ้านห่างไกลต้องการรูดซื้อสินค้า เพราะสะดวกกว่าไม่ต้องเดินทางไปในเมือง

สำหรับพื้นที่ จ.สงขลา มีร้านค้าที่สมัครเข้าร่วมโครงการนี้แล้วจำนวน 317 แห่ง และมีประชาชนที่ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 216,032 ราย.

ผู้มีรายได้น้อย แห่ใช้บัตรคนจนซื้อสินค้าต่อเนื่อง ขณะที่ จ.บึงกาฬ เครื่องรูดบัตรยังติดตั้งไม่ครอบคลุมทุกอำเภอ ส่วน จ.นครสวรรค์ เครื่องรูดบัตรไม่พอต่อจำนวนประชาชน ที่เข้ามาใช้สิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ... 2 ต.ค. 2560 13:13 4 ต.ค. 2560 11:04 ไทยรัฐ