วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลกล้อมประเทศไทยของจริง

โลกล้อมประเทศไทยของจริง

โดย หมัดเหล็ก
3 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

การเดินทางไปเยือนสหรัฐฯของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เที่ยวนี้ต้องถือว่าเป็นการเปิดประเทศหลังจากที่มีการยึดอำนาจมากว่า 3 ปี มาตรการที่เคยเข้มข้นกับประเทศไทยของฝ่ายโลกเสรี ผ่อนคลายไปเรื่อยๆ อันเนื่องมาจาก ประเทศไทยมีโรดแม็ปที่ชัดเจนขึ้น กำหนดให้มีการเลือกตั้งในปีหน้า (ถ้าไม่เกิดอุบัติเหตุเสียก่อน) แต่ที่มีน้ำหนักให้ต่างชาติยอมรับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ มากที่สุดก็คือ เหตุการณ์ ความสงบในประเทศ ไม่มีการต่อต้านรัฐบาลที่มาจากการปฏิวัติรัฐประหารไม่มีการปิดหูปิดตาประชาชน เพราะโลกเสรี จะให้ความสำคัญต่อประชาชน มากกว่า กติกาหรือฝ่ายบริหาร ถ้าประชาชนรับได้ฝ่ายโลกเสรีก็ไม่ต่อต้าน

มีการตั้งข้อสังเกตเอาไว้มากมายจากทั้งภาคประชาชนและนักการเมือง เกรงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะไปรับปากรับคำ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จนทำให้ประเทศไทยเสียเปรียบไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจหรือความมั่นคง เช่น เรื่องของ การนำเข้าสุกรจากสหรัฐฯ สิทธิบัตรยา เป็นต้น ซึ่งเป็นเรื่องของรายละเอียดที่ฝ่ายเจ้าหน้าที่จะตกลงกันมากกว่า กรอบใหญ่ใจความน่าจะอยู่ที่ความสัมพันธ์ในระดับมหภาคของทั้งสองประเทศ

เรื่องของประชาธิปไตยในประเทศไทยก็น่าจะเป็นที่เข้าใจตรงกัน อะไรที่เป็นกิจการภายในของแต่ละประเทศ การเข้าไปก้าวก่ายมากเกินไปก็ไม่ดีอย่างมากคงสอบถามความมั่นใจที่จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในประเทศไทยเท่านั้น

ประเทศไทย กำลังเนื้อหอม จากปัจจัย ด้านเศรษฐกิจและความมั่นคง ไม่ใช่เราจะเสียเปรียบสหรัฐฯในการเจรจาไปเสียทุกเรื่อง อย่างน้อย ข้อพิพากษาระหว่างสหรัฐฯกับเกาหลี และ การถ่วงดุลประเทศมหาอำนาจกับจีน เราก็เป็นประเทศที่อยู่ในยุทธศาสตร์ของการ ปักหมุด การที่ประเทศไทยเป็นเส้นทางเชื่อมต่อของ เส้นทางรถไฟสายไหม ที่พาดจากลาวผ่านไทยไปแอฟริกา ตะวันออกกลางและยุโรปในอนาคต ย่อมเป็นที่ต้องการใช้ไทยเป็นศูนย์การลงทุนและอุตสาหกรรมของประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอื่นๆด้วยเช่นกัน

ทิศทางการลงทุนของนักลงทุนญี่ปุ่นในประเทศที่สาม เป็นการพิสูจน์ว่าประเทศไทยกำลังจะเป็นฮับของอุตสาหกรรมและการลงทุนในภูมิภาคนี้ อีอีซีกำลังเป็นโครงการชูโรงที่จะต่อยอดธุรกิจและอุตสาหกรรมในอนาคต

และจะเป็นการพลิกโฉมหน้าเศรษฐกิจโลกครั้งใหญ่

เส้นทางรถไฟสายเศรษฐกิจ ลาว พม่า ไทย เวียดนาม จีน อินเดีย แอฟริกา ตะวันออกกลาง รัสเซีย ไปยุโรป เป็นเครือข่ายใยแมงมุมเศรษฐกิจโลกที่เชื่อมโยงเข้าด้วยกัน แม้จะเป็นเส้นทางอันยาวไกล แต่ก็เป็นเส้นทางเศรษฐกิจโลกในอนาคตที่ห้ามพลาด

ภายใต้เส้นทางสายไหม หลายประเทศมองโอกาสในการขยายเศรษฐกิจ ญี่ปุ่น อินเดีย ละตินอเมริกา แม้แต่สหรัฐฯเอง ก็จับจ้องเพื่อจะไม่ให้พลาดโอกาสที่สำคัญนี้

เรื่องภายในประเทศ บางเรื่องก็เป็นการมโน บางเรื่องก็เป็นกระแส บางเรื่องก็เป็นเพราะความหลงอำนาจตามวัยวุฒิและคุณวุฒิ ซึ่งไม่ได้ช่วยปฏิรูป หรือสร้างชาติให้พัฒนาเข้าสู่การแข่งขันใดๆ ทั้งสิ้น ยังก้าวข้ามอคติและทัศนคติเดิมๆไม่ได้ ก็อยู่กันแบบเช้าชามเย็นชามไปทั้งชีวิต.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้