วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องหนักแน่น


จบไม่ง่าย นายวสุรัตน์ โรจน์รุ่งรังสี กรรมการผู้มีอำนาจ บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด พร้อมด้วยทนายความเข้าพบ พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. แจ้งความดำเนินคดี พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว ผกก.ควบคุมธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ และ พ.ต.ท.ธรรมรักษ์ เรืองดิษฐ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.พญาไท

ตำรวจทั้ง 2 นาย รับผิดชอบคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ ในความผิดฐาน “แจ้งความเท็จ เบิกความเท็จ และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ”

หลังศาลชั้นต้นยกฟ้องคดี

พนักงานสอบสวนจะใช้เวลา 30 วัน รวบรวมหลักฐานทางคดี ก่อนส่งเรื่องให้กับทางสำนักงาน ป.ป.ช.พิจารณาตามขั้นตอนต่อไป คงเป็นเรื่องที่ไม่เหนือความคาดหมายของชุดทำงานปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ ที่รับอาสาเข้ามาทำงาน รู้กันอยู่แล้วว่าต้องเจออะไรบ้าง ทั้งกลุ่มผลประโยชน์ เครือข่ายผู้มีอิทธิพล คนมีสี มากดดันคนทำงาน

สุดท้ายมีการเข้าแจ้งความดำเนินคดีทีมทำงานทัวร์ศูนย์เหรียญ

ยังดีที่ขั้นตอนทำงานทุกอย่างตำรวจยืนยันว่าเป็นไปตามพยานหลักฐาน ทำตามอำนาจหน้าที่ จับกุมทุกบริษัทที่มีส่วนกระทำผิด ไม่ได้เลือกปฏิบัติ ขณะที่คดีอยู่ระหว่างอุทธรณ์ และแจ้งข้อหาเพิ่มฐานหลีกเลี่ยงภาษีกว่า 7,000 ล้านบาท หลังกรมสรรพากรเข้าร้องทุกข์กับ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. หัวหน้าพนักงานสอบสวน และ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. เดินหน้าจับกุมเครือข่ายธุรกิจท่องเที่ยวผิดกฎหมายต่อเนื่อง

คงมีผู้มีอิทธิพลเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำทุกทางให้คณะทำงานเดินหน้าต่อไปไม่ได้ หลังจากก่อนหน้านี้ มีคนนอกทั้งมีสีไม่มีสี ปล่อยข่าวใส่ชุดทำงานว่ารับสินบนทำสำนวนอ่อนไม่เรียบร้อยทำให้ศาลยกฟ้อง พอเห็นท่าทีนายกรัฐมนตรีไม่หนักแน่นลังเล เลยกล้าเดินหน้าเข้าแจ้งความเล่นงานตำรวจ แต่แทนที่จะไปฟ้องศาลเหมือนคดีปกติที่ศาลยกฟ้องจะยื่นฟ้องที่ชั้นศาล คดีนี้กลับเลือกมาแจ้งความที่กองปราบปราม

งานนี้พนักงานสอบสวนอ่านกันขาดว่า น่าจะมีคนแนะนำเพื่อลากเรื่องนี้เข้าไปที่ ป.ป.ช.

เป็นขบวนการโต้ตำรวจ

คงพอเห็นความลึกลับของคดี ตำรวจทำตามกรอบกฎหมาย ยึดนโยบายรัฐบาล ทำเป็นทีมร่วมกัน ไม่มีหน่วยไหนกล้ารับเงินเคลียร์ให้คดีหลุด แต่ตำรวจเป็นหน่วยเดียวที่ถูกแจ้งความดำเนินคดี เป็นเรื่องที่น่าคิด

เมื่อรัฐบาลชูนโยบายปราบ “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” สั่งให้ตำรวจท่องเที่ยวลุยปราบทัวร์เถื่อนผิดกฎหมาย ตำรวจที่รับทำคดีต้องฝ่าฟัน กลุ่มอิทธิพลและผลประโยชน์ ถูกกดดัน ใส่ร้าย ป้ายสี โจมตีทุกรูปแบบ ตอบโต้ไม่ได้

ถ้าวันนี้รัฐบาลลังเล ไม่ยืนข้างคนทำงาน แก้ปัญหาแบบกล้าๆกลัวๆ ไม่หนักแน่น

วันหน้าอย่าหวังให้ใครมาอาสาทำให้อีก.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

จบไม่ง่าย นายวสุรัตน์ โรจน์รุ่งรังสี กรรมการผู้มีอำนาจ บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด พร้อมด้วยทนายความเข้าพบ พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. แจ้งความดำเนินคดี พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว ผกก.ควบคุมธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ 1 ต.ค. 2560 14:33 1 ต.ค. 2560 17:01 ไทยรัฐ