วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิรัก-อิหร่าน เตรียมซ้อมรบร่วมขู่ชาวเคิร์ด โต้ประชามติแยกดินแดน

อิรักและอิหร่านเตรียมจัดการซ้อมรบร่วมบริเวณชายแดนอิหร่านและดินแดนเคอร์ดิสถาน เพื่อแสดงแสนยานุภาพ ข่มชาวเคิร์ดในอิรัก​ ซึ่งจัดการลงประชามติแยกเอกราช เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของประเทศอิรักและอิหร่านเตรียมร่วมฝึกซ้อมทางทหารบริเวณชายแดนของประเทศอิหร่าน ที่เชื่อมต่อกับดินแดนเคอร์ดิสถานภายในไม่กี่วันข้างหน้า เพียงไม่กี่วันหลังจากชาวเคิร์ดในอิรักจัดการลงประชามติแยกดินแดนเชิงสัญลักษณ์ ซึ่งผลปรากฏว่า ผู้ใช้สิทธิ์เกือบทั้งหมดให้การสนับสนุน

นายซาอีด มาซุด จาซายีรี รองผู้บัญชาการกองทัพอิหร่านเปิดเผยว่า เหล่าผู้บัญชาการกองทัพของอิหร่านจัดประชุมกันเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา และหารือกันเรื่องช่วยเหลืออิรักในการควบคุมชายแดนอิรักที่เชื่อมต่อกับเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน นายจาซายีรี ระบุด้วยว่า การซ้อมรบร่วมคือการแสดงแสนยานุภาพของกองทัพทั้ง 2 ประเทศบนพื้นที่ชายแดนระหว่างเคอร์ดิสถานและอิหร่าน

ทั้งนี้ ชาวเคิร์ดในอิรักทำประชามติเมื่อวันจันทร์ที่ 25 กันยายน ซึ่งผลปรากฏว่า ผู้ใช้สิทธ์มากกว่า 92% เห็นด้วยกับการแยกตัวเป็นอิสระจากอิรัก ส่งผลให้รัฐบาลกลางอิรักออกมาตรการห้ามเที่ยวบินระหว่างประเทศเดินทางเข้าหรือออกจากเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของประเทศ ตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะที่สหรัฐฯ ซึ่งไม่เห็นด้วยกับการลงประชามติของชาวเคิร์ด ออกมาเตือนอิรักและประเทศเพื่อนบ้านเรื่องการใช้กำลังทหารจัดการกับชาวเคิร์ด

อิรักและอิหร่านเตรียมจัดการซ้อมรบร่วมบริเวณชายแดนอิหร่านและดินแดนเคอร์ดิสถาน เพื่อแสดงแสนยานุภาพ ข่มชาวเคิร์ดในอิรัก​ ซึ่งจัดการลงประชามติแยกเอกราช เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา... 1 ต.ค. 2560 14:22 1 ต.ค. 2560 14:40 ไทยรัฐ