วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

RBSO อัญเชิญเพลงพระราชนิพนธ์บรรเลงกึกก้อง

ฉลองความสัมพันธ์ 130 ปี ไทย-ญี่ปุ่น

พระอัจฉริยภาพทางด้านดนตรีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 พระมหากษัตริย์ไทยผู้ส่งมีคุณูปการต่อปวงชนชาวไทยมาตลอดรัชกาลที่ทรงครองราชย์ เป็นที่ประจักษ์แก่ชาวโลกมาช้านาน ดังนั้นในโอกาสฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 130 ปี ไทย-ญี่ปุ่น สถานทูตไทยประจำกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จึงร่วมกับ วงรอยัลแบงค์คอกซิมโฟนีออเคสตร้า (RBSO) จัดการแสดงคอนเสิร์ตบทเพลงสองแผ่นดิน โดยอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ Fantasia on themes of HM ประกอบด้วยเพลง แสงเดือน แก้วตาขวัญใจ แว่ว ค่ำแล้ว สายฝน ลมหนาว ชะตาชีวิต ฯลฯ มาบรรเลงอย่างกึกก้อง โดยนักดนตรีและศิลปินชาวไทยที่มากความสามารถ ร่วมกับวาทยากรชื่อก้องโลกจากแดนอาทิตย์อุทัย มร.โคจิ คาวาโมโต โดยมี ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานเปิดการแสดง ณ Suntory Hall กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเร็วๆนี้

งานนี้ มร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธานมูลนิธิวงรอยัลแบงค์คอกซิมโฟนีออเคสตร้า ซึ่งนำนักดนตรีจากวง RBSO กว่า 100 ชีวิตบินลัดฟ้าจากเมืองไทยไปเปิดการแสดงในประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่านับเป็นความภาคภูมิใจของคณะนักดนตรีของวงรอยัลแบงค์คอกซิมโฟนีออเคสตร้า ที่ได้มีโอกาสมาเปิดการแสดงเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยและญี่ปุ่นที่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งดนตรีคลาสสิกนับเป็นภาษาของโลกที่เข้าถึงผู้มีใจรักดนตรีทุกชาติทุกภาษาได้ดีที่สุด และความสามารถของนักดนตรีไทยก็ไม่เป็นรองใคร หากได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ ก็จะทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางทางด้านดนตรีคลาสสิกที่มีเสน่ห์แห่งหนึ่งของโลกได้ไม่ยาก

การแสดงสานสัมพันธไมตรีอันดีงามครบ 130 ปี เริ่มขึ้นด้วยบทเพลง Serenity ซึ่งเป็นบทเพลงที่ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า สิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงเป็นครีเอทีฟ ไดเรกเตอร์ ให้วง RBSO เป็นผู้บรรเลง โดยเป็นบทเพลงที่ทรงใช้ประกอบการแสดงแฟชั่นโชว์ของแบรนด์ SIRIVANNAVARI ในคอลเลกชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2017 ที่ผ่านมา ต่อด้วยการบรรเลงเพลงโชแปง เปียโน คอนชาโต No.1 จาก “ภูมิ พรหมชาติ” โดยนักเปียโนดาวรุ่งชาวไทยที่กำลังก้าวไปไกลระดับโลก และการขับร้องบทเพลงอันไพเราะซาบซึ้งกินใจจาก “กิตตินันท์ ชินสำราญ” ส่วนไฮไลต์สำคัญในคอนเสิร์ตบทเพลงสองแผ่นดิน ฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 130 ปี ไทย-ญี่ปุ่น คือการบรรเลงบทเพลง Fantasia on themes of HM ประกอบด้วยเพลง แสงเดือน แก้วตาขวัญใจ แว่ว ค่ำแล้ว สายฝน ลมหนาว ชะตาชีวิต ฯลฯ

ปิดท้ายความยิ่งใหญ่ของการแสดงฉลองความสัมพันธ์ ด้วยบทเพลงพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 6 “ยวนยาเหล” และเพลงฮิตที่คุ้นหูชาวญี่ปุ่นและชาวไทยมาช้านาน คือเพลง “สุกียากี้” ซึ่งสื่อถึงความสัมพันธ์ของชาวไทยและชาวญี่ปุ่นที่มีต่อกันมาอย่างยาวนานถึง 130 ปีได้อย่างไพเราะเพราะพริ้ง เรียกเสียงปรบมืออย่างกึกก้องจากผู้ชมทั้งชาวไทยและญี่ปุ่น ที่มาร่วมเฉลิมฉลองความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นเป็นเวลานานกว่าศตวรรษในครั้งนี้.

พระอัจฉริยภาพทางด้านดนตรีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 พระมหากษัตริย์ไทยผู้ส่งมีคุณูปการต่อปวงชนชาวไทยมาตลอดรัชกาลที่ทรงครองราชย์ เป็นที่ประจักษ์แก่ชาวโลกมาช้านาน... 1 ต.ค. 2560 14:19 1 ต.ค. 2560 14:23 ไทยรัฐ