วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มัลลิกา สอนมวยรัฐบาล ปม พ.ร.บ.เก็บภาษีน้ำ ซัดอย่าปล่อยให้สังคมแตกตื่น

รองโฆษกปชป.สอนมวยรัฐบาล ปม พ.ร.บ.เก็บภาษีน้ำ หลังมีข่าวบิดเบือนจนกลายเป็นเรื่องแตกตื่นว่อนโซเชียล ชี้ พ.ร.บ.ฉบับนี้มีความเป็นสากล ไม่ได้เก็บภาษีน้ำจากเกษตรกรรายย่อย แต่จะเก็บจากผู้ใช้น้ำรายใหญ่หรือเกษตรแปลงใหญ่

วันที่ 30 ก.ย.60 นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวการจัดเก็บภาษีน้ำจากภาคเกษตรว่า กรณีความแตกตื่นเรื่องภาษีน้ำที่กำลังเป็นกระแสบนโลกโซเชียล โดยเป็นการบิดเบือนข้อมูลระดับหนึ่ง กรณีนี้นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลโดยเฉพาะ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ต้องออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องความคืบหน้าร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ทรัพยากรน้ำฯ เพื่อไม่ให้เกิดความตื่นตระหนกในกลุ่มพี่น้องเกษตรกร

ทั้งนี้ทราบว่า ล่าสุดร่างพ.ร.บ.ภาษีทรัพยากรน้ำฯอยู่ในขั้นกรรมาธิการวิสามัญของ สนช. และเมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา กรรมาธิการเคยชี้แจงและรับฟังความคิดเห็นประชาชนโดยเฉพาะที่ จ.ลพบุรี สรุปคือ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของ สนช. และไม่น่าจะประกาศบังคับใช้ในปี 60 แต่กระทรวงทรัพย์ฯ ไม่ให้รายละเอียดเท่าที่ควร จึงทำให้เกิดความสับสน และมีกลุ่มคนและสื่อจำนวนหนึ่งเอาไปปลุกปั่นสร้างกระแสในลักษณะการบิดเบือน ทั้งที่จริงแล้วพ.ร.บ.ฉบับนี้มีความเป็นสากล คือ ไม่ได้มีการจัดเก็บภาษีน้ำจากเกษตรกรรายย่อย แต่จะจัดเก็บจากผู้ใช้น้ำรายใหญ่หรือเกษตรแปลงใหญ่ ปศุสัตว์ระดับอุตสาหกรรม โรงแรม รีสอร์ตและสนามกอล์ฟที่ใช้น้ำปริมาณมาก แย่งชิงน้ำจากเกษตรกรรายย่อยเพื่อลดความเหลื่อมล้ำให้เกิดความเป็นธรรม รัฐบาลควรออกมาชี้แจงให้ทันเกม ไม่ให้มีการปลุกปั่น บิดเบือนอีกต่อไป

รองโฆษกปชป.สอนมวยรัฐบาล ปม พ.ร.บ.เก็บภาษีน้ำ หลังมีข่าวบิดเบือนจนกลายเป็นเรื่องแตกตื่นว่อนโซเชียล ชี้ พ.ร.บ.ฉบับนี้มีความเป็นสากล ไม่ได้เก็บภาษีน้ำจากเกษตรกรรายย่อย แต่จะเก็บจากผู้ใช้น้ำรายใหญ่หรือเกษตรแปลงใหญ่ 30 ก.ย. 2560 19:05 30 ก.ย. 2560 19:47 ไทยรัฐ