วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เหินฟ้าเยือนสหรัฐฯ คืนนี้ หลัง 'ทรัมป์' เลื่อนขอพบเร็วขึ้น

"บิ๊กตู่" หอบคณะเหินฟ้าบินสหรัฐฯ คืนนี้ หลัง "ทรัมป์" ขอเลื่อนพบเร็วขึ้นเป็นวันที่ 2 ต.ค.ไม่กระทบภารกิจรวม เหตุต้องเยี่ยมผู้ประสบภัยพายุเฮอริเคน

เมื่อวันที่ 30 ก.ย.60 พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำหรับกำหนดการเดินทางเยือนประเทศสหรัฐอเมริกาของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามคำเชิญของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 2-4 ต.ค.60 จากเดิมนายกรัฐมนตรีมีกำหนดการเข้าพบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 3 ต.ค.60 แต่ต้องเลื่อนกำหนดการเร็วขึ้นมาเป็นวันที่ 2 ต.ค.นี้แทน

เนื่องจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีกำหนดการต้องไปเยี่ยมผู้ประสบภัยพิบัติธรรมชาติจากพายุเฮอริเคนที่สร้างผลกระทบในหลายพื้นที่ของสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นเหตุจำเป็นที่ผู้นำสหรัฐฯ จะต้องไปเยี่ยมประชาชนที่เครือรัฐปวยร์โตริโก ที่เป็นเครือรัฐหนึ่งในหมู่เกาะคาริบเบียนของสหรัฐฯจึงประสานขอเลื่อนกำหนดการ ซึ่งทางไทยไม่ขัดข้องและพร้อมสำหรับการพบปะกัน แม้จะเร็วกว่ากำหนด 1 วันก็ตาม

"ยืนยันว่าไม่กระทบกับภารกิจภาพรวมการเดินทางมาเยือนสหรัฐฯ ของนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ ซึ่งการพบปะหารือของผู้นำสองประเทศอย่างเป็นทางการ และการนำคณะเข้าหารือยังเป็นไปตามเดิม รวมทั้งการนำคณะนักธุรกิจไทยพบปะกับภาคธุรกิจสหรัฐฯ การลงนามบันทึกความร่วมมือ ทุกอย่างไม่เปลี่ยนแปลง"


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีและคณะ จะเดินทางออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในวันที่ 30 ต.ค.60 เวลา 23.50 น. เพื่อไปยังท่าอากาศยานนานาชาติดัลเลส กรุงวอชิงตัน สหรัฐฯ โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ พล.อ.อนุพงษ์​ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ และพล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม โดยผู้นำทั้ง 2 ประเทศ จะได้มีการหารือความร่วมมือด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ การค้า การลงทุน พร้อมแลกเปลี่ยนความเห็นถึงสถานการณ์ในระดับภูมิภาค รวมถึงมีการหารือร่วมกับผู้แทนภาคเอกชนไทย

"บิ๊กตู่" หอบคณะเหินฟ้าบินสหรัฐฯ คืนนี้ หลัง "ทรัมป์" ขอเลื่อนพบเร็วขึ้นเป็นวันที่ 2 ต.ค.ไม่กระทบภารกิจรวม เหตุต้องเยี่ยมผู้ประสบภัยพายุเฮอริเคน 30 ก.ย. 2560 18:39 30 ก.ย. 2560 19:03 ไทยรัฐ