วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พีระศักดิ์ เอาตำแหน่งเดิมพัน สนช.ไร้แนวคิดเก็บภาษีน้ำ เกษตรกรรายย่อย

สนช.ปัด เก็บภาษีน้ำเกษตรกรรายย่อย คาดต้นปีหน้า ร่างก.ม.เสร็จ “พีระศักดิ์”ลั่น ขอเอาตำแหน่งเป็นเดิมพัน หากมีเรื่องนี้ออกจากสนช.ขอลาออกทันที 

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเก็บภาษีน้ำกับกลุ่มเกษตรกรและกลุ่มอุตสาหกรรม ว่า ร่างพ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ อยู่ในชั้นคณะกรรมาธิการพิจารณา คาดว่าน่าจะเสร็จต้นปี 2561 โดยหลักการและสาระสำคัญ คือ ต้องการให้บริหารจัดการน้ำอย่างบูรณาการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ที่เดียวกัน สำหรับข่าวที่ออกมาว่า จะเก็บภาษีน้ำกับเกษตรกร ยืนยันร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่มีรัฐบาลใดจะเพิ่มค่าใช้จ่ายให้แก่เกษตรกร มีแต่จะลดค่าใช้จ่าย เพื่อลดต้นทุนให้กับเกษตรกร จะได้มีกำไรในผลผลิต ยกเว้นเกษตรกรรายใหญ่ ที่มีพื้นที่เป็นหลักพัน หลักหมื่นไร่ ว่า สมควรเก็บหรือไม่ รวมทั้งโรงงานอุตสาหกรรมด้วย ตามปกติเขาก็เก็บอยู่แล้วตามกฎหมายน้ำบาดาล แต่การเก็บค่าน้ำจากเกษตรกรรายย่อย ยืนยันไม่มีแน่นอน ทั้งรัฐบาลและกมธ.ไม่มีความคิดนี้

นายพีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า ไม่มีทางเก็บภาษีน้ำกับเกษตรกรรายย่อยแน่นอน ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ของ สนช. ของจังหวัดสุรินทร์ เมื่อวันที่ 30 ก.ย. มีประชาชนสอบถามเรื่องดังกล่าวด้วย ตนได้ยืนยันแล้วว่า ไม่มีแน่นอน อย่างไรก็ตาม วันที่ 2 ต.ค.นี้ พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ สมาชิก สนช. ในฐานะประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ จะได้แถลงข่าวในเรื่องนี้อีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างสนช.ร่วมรับฟังการเสนอประเด็นปัญหา ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ นายพีระศักดิ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า “ขณะนี้มีการกระจายข่าวทั่วประเทศว่า รัฐบาลเสนอกฎหมายเก็บภาษีน้ำจากเกษตรกร ขอยืนยันว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะไม่มีรัฐบาลไหนอยากเพิ่มภาระให้เกษตรกร มีแต่จะช่วยลดภาระ ผมขอเอาหัวเป็นประกัน ถ้ากฎหมายนี้ออกจากสนช.แล้วมีการเก็บภาษีน้ำจากเกษตรกร ผมกับครูหยุย (วัลลภ ตังคณานุรักษ์) จะขอลาออกจากสนช.ทันที” 

สนช.ปัด เก็บภาษีน้ำเกษตรกรรายย่อย คาดต้นปีหน้า ร่างก.ม.เสร็จ “พีระศักดิ์” ลั่น ขอเอาตำแหน่งเป็นเดิมพัน หากมีเรื่องนี้ออกจากสนช.ขอลาออกทันที 30 ก.ย. 2560 15:28 30 ก.ย. 2560 15:40 ไทยรัฐ