วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อโสมใต้แฉ! โสมแดงเคลื่อนย้ายมิสไซล์แล้ว หวั่นเตรียมยั่วยุอีก

สื่อเกาหลีใต้รายงานอ้างการเปิดเผยของหน่วยข่าวกรอง ว่า เกาหลีเหนือกำลังเคลื่อนย้ายจรวดจากศูนย์ผลิตไปยังสถานที่แห่งใดแห่งหนึ่ง ทำให้เกิดความหวั่นวิตกว่า รัฐบาลเปียงยางอาจจะกระทำการยั่วยุอีก...

‘เคบีเอส’ บริษัทแพร่ภาพกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์ของรัฐบาลเกาหลีใต้ รายงานเมื่อคืนวันศุกร์ที่ 29 กันยายน ว่า มีการพบเห็นการเคลื่อนย้ายจรวดออกจากศูนย์พัฒนามิสไซล์ของเกาหลีเหนือในกรุงเปียงยาง ท่ามกลางความคาดหมายว่า รัฐบาลเปียงยางกำลังเตรียมกระทำการยั่วยุเพิ่มเติมอีก หลังจากทดสอบยิงขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ก่อนหน้านี้

รายงานดังกล่าวของเคบีเอส อ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวในหน่วยงานข่าวกรองซึ่งระบุว่า เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ตรวจพบว่าจรวดหลายลูกกำลังถูกขนส่งจากศูนย์วิจัยและพัฒนามิสไซล์ ในเขต ซานอึม-ดง ในพื้นที่ทางเหนือของกรุงเปียงยาง ซึ่งมีหน้าที่ในการผลิตขีปนาวุธข้ามทวีป แต่ไม่มีการเปิดเผยว่า จรวดที่ถูกเคลื่อนย้ายเป็นชนิดใดหรือจะขนส่งไปที่ใด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้แสดงความกังวลมาตลอดว่า เกาหลีเหนืออาจกระทำการยั่วยุมากขึ้นอีกเมื่อใกล้ถึงวันครบรอบการก่อตั้งพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลเกาหลีเหนือในวันที่ 10 ตุลาคมนี้ หรือในช่วงที่จีนจะจัดการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ในวันที่ 18 ตุลาคม ท่ามกลางความตึงเครียดในภูมิภาคที่เพิ่มสูงขึ้น จากการข่มขู่กันไปมาระหว่างรัฐบาลเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ

สื่อเกาหลีใต้รายงานอ้างการเปิดเผยของหน่วยข่าวกรอง ว่า เกาหลีเหนือกำลังเคลื่อนย้ายจรวดจากศูนย์ผลิตไปยังสถานที่แห่งใดแห่งหนึ่ง ทำให้เกิดความหวั่นวิตกว่า รัฐบาลเปียงยางอาจจะกระทำการยั่วยุอีก... 30 ก.ย. 2560 14:25 30 ก.ย. 2560 14:48 ไทยรัฐ