วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป. ดักทางยิ่งลักษณ์ คดีจำนำข้าว ไม่เข้าข่ายใช้ขอลี้ภัย

ราเมศ ดักทาง อดีตนายกฯ ปู ย้ำคดีจำนำข้าวทุจริตไม่ใช่คดีการเมือง ในความเห็นส่วนตัวไม่เข้าข่ายใช้เป็นเหตุผลในการขอลี้ภัยทางการเมืองได้ พร้อมจี้ กต.เพิกถอน "พาสปอร์ตปู" บี้รัฐบาล-คสช. เร่งแจงข้อเท็จจริง...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 ก.ย. นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีจำนำข้าว ว่า จากคำพิพากษาคดีนี้จะเห็นได้ว่า กระบวนการตรวจสอบในระบบประชาธิปไตยยังมีประสิทธิภาพ ระบบการถ่วงดุลโดยฝ่ายนิติบัญญัติ ที่พรรคประชาธิปัตย์ทำหน้าที่ฝ่ายค้านตรวจสอบฝ่ายบริหาร และส่งต่อไปยังอำนาจตุลาการ ผ่านกระบวนการกลั่นกรองจาก ป.ป.ช. องค์กรอัยการ แม้จะไม่มีการปฏิวัติรัฐประหารคดีนี้ก็จะถูกดำเนินคดีตามกระบวนการปกติ การยึดอำนาจไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับอำนาจตุลาการเพราะศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เป็นศาลที่เกิดขึ้นตั้งแต่ พ.ศ.2540 ไม่ใช่ศาลที่ทหารตั้งมาเพื่อจัดการเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะ

รองโฆษกและฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า ฉะนั้นคดีนี้จึงไม่ใช่คดีการเมือง แต่เป็นคดีอาญาปกติที่เกิดจากการปฏิบัติหน้าที่ ที่ก่อให้เกิดความเสียหายจากนโยบายของรัฐบาล แล้วมีการทุจริตจากโครงการของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีทราบเรื่องดีแล้ว แต่ไม่ระงับยับยั้งก็เป็นความผิดตามกฎหมาย คือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ที่ต้องอธิบายย้ำจุดนี้ เพื่อชี้ให้เห็นว่าคดีนี้ไม่ใช่คดีการเมือง ดังนั้นส่วนตัวจึงเห็นว่าไม่เข้าลักษณะที่จะขอลี้ภัยทางการเมืองได้

นายราเมศ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน ขอเรียกร้องให้นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ที่เคยประกาศเมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า รอวันที่ 27 ก.ย.หลังศาลฎีกาฯ มีคำพิพากษาแล้วจะเร่งดำเนินการถอดหนังสือเดินทางของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ขณะนี้ผ่านมาหลายวันยังไม่คืบหน้า นายกรัฐมนตรีต้องให้ฝ่ายกฎหมายของรัฐบาล ออกมาทำหน้าที่ชี้แจงร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศเพื่อให้ประชาชนเข้าใจ ดีกว่าปล่อยให้สังคมแคลงใจ 

"ถ้ารัฐบาลไม่อธิบาย คสช. รัฐบาล ก็จะกลายเป็นจำเลย และท้ายที่สุดสังคมโลกก็จะมองประเทศไทยผิดไปจากข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น คดีที่ตัดสินโดยชอบด้วยกฎหมาย หากรัฐบาลไม่ช่วยอธิบายอำนาจอธิปไตยของไทยก็จะถูกท้าทายได้ โดยเฉพาะอำนาจตุลาการและถูกนำไปบิดเบือนข้อเท็จจริงอีกไม่จบสิ้น" นายราเมศ กล่าว.

ราเมศ ดักทาง อดีตนายกฯ ปู ย้ำคดีจำนำข้าวทุจริตไม่ใช่คดีการเมือง ในความเห็นส่วนตัวไม่เข้าข่ายใช้เป็นเหตุผลในการขอลี้ภัยทางการเมืองได้ พร้อมจี้ กต.เพิกถอน "พาสปอร์ตปู" บี้รัฐบาล-คสช. เร่งแจงข้อเท็จจริง... 30 ก.ย. 2560 13:47 30 ก.ย. 2560 14:03 ไทยรัฐ